Trong thế giới đầy biến động ngày nay, thật không dễ để tĩnh tâm lại và cảm thấy bình yên trong nội tâm. Tuy nhiên, có một số quốc gia mà cư dân ở đó cho rằng họ luôn có thể tìm thấy sự bình an trong nội tâm. Theo một cuộc khảo sát, trong top 10 quốc gia này thì có đến 7 quốc gia là ở Trung và Nam Mỹ.

Theo CNBC, công ty YouGov của Anh quốc đã tiến hành một cuộc khảo sát đối với người dân Mỹ quốc vào tháng 12/2022 để tìm hiểu xem họ quyết tâm làm điều gì trong năm mới. Cuộc khảo sát cho thấy có 17% người muốn được hạnh phúc; 12% muốn cải thiện sức khỏe tinh thần và 11% muốn tập trung vào khám phá tâm linh.

Những mục tiêu này có vẻ là cao cả hoặc là đáng lo ngại. Tuy nhiên, một cuộc khảo sát của công ty Gallup có trụ sở tại Hoa Kỳ cho thấy, ở một số quốc gia, việc tìm kiếm sự bình yên trong nội tâm không phải là hiếm, thậm chí đó còn là một phần trong cuộc sống.

Trong cuộc khảo sát vào năm 2021, Gallup đã hỏi những người trưởng thành ở 122 quốc gia trên thế giới về tần suất họ cảm nhận được sự bình yên về mặt tư tưởng và cảm giác, cũng chính là cảm giác bình yên trong nội tâm.

Ở một số quốc gia, việc tìm kiếm sự bình yên trong nội tâm không phải là hiếm, thậm chí đó còn là một phần trong cuộc sống. (Ảnh: Pixabay)
Ở một số quốc gia, việc tìm kiếm sự bình yên trong nội tâm không phải là hiếm, thậm chí đó còn là một phần trong cuộc sống. (Ảnh: Pixabay)

Kết quả của cuộc khảo sát này là khác nhau giữa các quốc gia, nhưng nhìn chung, tần suất của câu trả lời “luôn luôn” là 34%, nghĩa là trung bình có 34% số người được hỏi cho rằng họ luôn cảm thấy yên bình trong nội tâm; tần suất “thường xuyên” là 39%, còn tần suất “hiếm khi” và “không bao giờ” lần lượt là 17% và 5%.

Xét trên tổng thể, tỷ lệ người trả lời “luôn luôn” ở mỗi quốc gia trên thế giới dao động từ mức thấp nhất là 11% (ở Zimbabwe) cho đến mức cao nhất là 73% (ở Nicaragua).

Dựa trên kết quả của cuộc khảo sát, công ty này đã xây dựng nên một bảng xếp hạng. Dưới đây là top 10 quốc gia đứng đầu về tỷ lệ người trả lời “luôn luôn”. Điều đáng chú ý là trong số các quốc gia này, có tới 7 quốc gia nằm ở Trung và Nam Mỹ.

(1) Nicaragua (73%)

(2) Uzbekistan (72%)

(3) El Salvador (71%)

(4) Panama (69%)

(5) Honduras (67%)

(6) Paraguay (61%)

(7) Cộng hòa Dominica (61%)

(8) Uruguay (56%)

(9) Nam Phi (56%)

(10) Tây Ban Nha (54%)

Hoa sen có thể mang lại cho mọi người cảm giác yên bình và tĩnh lặng. (Ảnh: Pixabay)
Hoa sen có thể mang lại cho mọi người cảm giác yên bình và tĩnh lặng. (Ảnh: Pixabay)

Công ty này cho biết các quốc gia Trung và Nam Mỹ chiếm phần lớn trong bảng xếp hạng. Điều này không khiến họ quá bất ngờ bởi vì cư dân của các quốc gia này luôn có “chỉ số trải nghiệm tích cực” (positive experience index) rất cao. Họ có khá nhiều cơ hội trải nghiệm những cảm xúc tích cực trong cuộc sống hàng ngày, ví dụ như cười mỉm hay cười lớn, học hỏi những điều thú vị, cảm thấy được tôn trọng, hạnh phúc v.v..

Trong khi đó, tỷ lệ câu trả lời “luôn luôn” ở Hoa Kỳ và Canada chỉ là 28% và 26%. Khá ít những người được hỏi ở cả hai quốc gia này trả lời rằng họ luôn cảm thấy yên bình.

Còn ở những nơi khác trên thế giới, có một số quốc gia mà người dân không bao giờ cho rằng bản thân cảm thấy yên bình trong nội tâm, nhất là ở Phi Châu. Lấy Zimbabwe làm ví dụ, có 69% số người được hỏi ở quốc gia này trả lời là “rất ít” hoặc “không bao giờ”, họ cho rằng mình có rất ít hoặc chưa từng có sự bình yên nội tâm trong cuộc sống.


Trần Tuấn Thôn thực hiện
Xuân Hoàng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn