Ông Lê Minh Tấn – Giám đốc Sở Lao động – thương binh và xã hội TP. HCM cho biết, đã đề nghị sử dụng nguồn quỹ vận động để hỗ trợ người lao động tự do bị mất việc làm gặp khó khăn do Covid-19.

Các đại biểu HĐND Tp.HCM thực hiện biểu quyết thông qua nghị quyết triển khai gói chính sách hỗ trợ cho hơn 600.000 người lao động mất việc làm do ảnh hưởng của dịch Covid-10 trong phiên họp bất thường ngày 27/3/2020 vừa qua. (Ảnh: http://ict-hcm.gov.vn)

Khảo sát bước đầu tại 24 quận huyện ở TP. HCM ghi nhận có gần 27.500 người (trong đó có 6.700 người ngoại tỉnh) thuộc diện trên. Mức hỗ trợ cao nhất là 1 triệu đồng/người, dự kiến được trích từ Quỹ Phòng chống Covid-19 TP. HCM.

Các ngành nghề khác được xem xét hỗ trợ trong đại dịch Covid-19 bao gồm: người làm tại các cơ sở làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ, vật lý trị liệu, massage, xông hơi; làm tại các tụ điểm vui chơi, giải trí, sân khấu, rạp chiếu phim, nhà hàng, trung tâm tiệc cưới, vũ trường, quán bar, karaoke, pub, beer pub, hát với nhau; làm tại các địa điểm du lịch, tham quan, di tích, bảo tàng, thư viện; làm tại các cơ sở kinh doanh thể thao (gym, fitness, billiards, yoga…), các trung tâm thể dục thể thao và các khu luyện thể thao công cộng; làm việc tại bến xe, làm thuê tại các hộ kinh doanh vận tải hành khách công cộng…

Người lao động sẽ nhận được hỗ trợ khi có đủ các điều kiện: không có thu nhập hoặc có thu nhập thấp hơn mức chuẩn cận nghèo TP. HCM (dưới 3 triệu đồng/người/tháng); cư trú hợp pháp tại địa phương; làm công việc thuộc các lĩnh vực, ngành nghề phải tạm ngừng hoạt động trong tháng 4/2020 kể trên.

Hoàng Kiên tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn