“Bom tấn ổ cứng” của nhà Biden đã được gửi tới Cục điều tra liên bang (FBI) từ  năm 2019. Vì một lý do nào đó mà cơ quan này đã chậm trễ trong việc điều tra.

Ron Johnson, Chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa Thượng viện: Tôi rất vui vì FBI có việc phải làm

Theo một tuyên bố do Ủy ban An ninh Nội địa Thượng viện đưa ra vào ngày 23/10, luật sư của Boblinsky nói rằng ngoài việc yêu cầu một cuộc họp, FBI cũng yêu cầu Boblinsky giao một bản sao điện thoại của ông ta.

Cùng ngày, Fox News đưa tin rằng FBI đã yêu cầu cộng sự kinh doanh cũ của Hunter Biden là Boblinsky đến để thẩm vấn, nhưng FBI từ chối bình luận về điều này. Họ nói rằng “họ không thể bình luận về các cuộc điều tra chưa được xác nhận hoặc bị từ chối.”

Hành động của FBI đã ảnh hưởng đến một cuộc phỏng vấn khác với Boblinsky. Ủy ban An ninh Nội địa Thượng viện và Ủy ban Tài chính Thượng viện, những cơ quan đang điều tra các giao dịch kinh doanh của Hunter Biden, ban đầu dự định phỏng vấn Boblinsky vào sáng 23/10, nhưng vì cuộc điều tra của FBI, cuộc phỏng vấn này bị hoãn lại.

Mặc dù vậy, Ron Johnson – Chủ tịch Hội đồng An ninh Nội địa, vẫn bày tỏ sự vui mừng vì cuối cùng ông đã nhìn thấy hành động của FBI. Ông nói: “Tôi rất vui vì FBI có việc phải làm. Tôi rất vui vì cuối cùng họ cũng chú ý đến những vấn đề này. Đây là vấn đề mà Ủy ban của chúng tôi đã điều tra trong nhiều tháng.”

Chủ tịch Ron Johnson (Cộng Hòa-Wisconsin) phát biểu khi bắt đầu phiên điều trần của Ủy ban An ninh Nội địa Thượng viện về phản ứng của chính phủ đối với sự bùng phát virus Vũ Hán ở Washington vào ngày 5/3/2020. (Ảnh: Samuel Corum/Getty Images)
Chủ tịch Ron Johnson (Cộng Hòa-Wisconsin) phát biểu khi bắt đầu phiên điều trần của Ủy ban An ninh Nội địa Thượng viện về phản ứng của chính phủ đối với sự bùng phát virus Vũ Hán ở Washington vào ngày 5/3/2020. (Ảnh: Samuel Corum/Getty Images)

FBI đã thẩm vấn Boblinsky, đây là một đòn khác đối với Biden. Nhưng cuộc thẩm vấn của FBI có nghĩa là cuộc điều tra tư pháp mới chỉ bắt đầu.

Đánh giá về vụ việc của gia đình nhà Biden cho thấy tính nguy hiểm có tổ chức. Nó không đơn thuần là câu chuyện tham nhũng của gia đình, mà còn liên quan tới số phận của Đảng Dân Chủ. 

Boblinsky đã tổ chức một cuộc họp báo trước cuộc bầu cử vào ngày 22/10, và đưa ra một tuyên bố trên tờ “New York Post” vào buổi sáng, tất cả đều đề cập đến cùng một nội dung. Ông nói: “Hunter gọi cha anh ấy Joe Biden là ‘Ông lớn’ hoặc ‘Chủ tịch’, và thường yêu cầu Biden xem xét các tài liệu hoặc bình luận về các giao dịch tiềm năng mà chúng tôi đã thảo luận. Khi thấy Biden khẳng định rằng ông ấy chưa bao giờ hỏi về công việc kinh doanh của con trai mình, so với những gì tôi tận mắt chứng kiến ​​thì điều này không đúng, vì đây không chỉ là việc của Hunter.”

Nếu những gì Boblinsky nói được xác nhận, thì gia đình Biden gần như sẽ tan nát. Và đây không chỉ là vấn đề của riêng gia đình Biden, nó là vấn đề liên quan đến toàn thể Đảng Dân Chủ.

Nếu gia đình Biden thất thủ, một số lãnh đạo cao nhất của Đảng Dân Chủ sẽ phải hoảng sợ. Bởi vì danh sách liên lạc có liên quan đến Đảng Cộng sản Trung Quốc được công bố hôm 22/10 có tên các quan chức cấp cao của Đảng Dân Chủ.

Vào năm 2019, chiếc máy tính có email của Hunter đã được gửi đến một cửa hàng sửa chữa để sửa chữa, và sau đó bị chủ nhân bỏ quên. Sau khi sửa ổ cứng, chủ tiệm phát hiện ra nhiều thông tin “nhiễu loạn” về Hunter. Vì lý do an toàn, chủ cửa hàng cuối cùng đã giao nó cho FBI.

Chủ sở hữu nói rằng anh ta đã sao lưu nội dung của ổ cứng trước khi giao máy tính cho FBI. Sau khi thấy FBI không có động tĩnh gì trong một thời gian dài, nội dung trong đĩa cứng được chuyển đến luật sư riêng của Tổng thống Donald Trump và cựu Thị trưởng New York Rudy Giuliani thông qua một luật sư.

Giuliani nói với chúng tôi rằng, nhóm của ông đã dành ba tuần để xác minh tính xác thực của thông tin trên ổ cứng và giao nó cho New York Post. Tờ báo đã đăng tải thông tin sau khi xác minh.

Luật sư của Tổng thống Donald Trump và Thị trưởng Thành phố New York Rudy Giuliani tại Washington vào ngày 5 tháng 5 năm 2018. (Ảnh Tasos Katopodis / Getty Images)
Luật sư của Tổng thống Donald Trump và Thị trưởng Thành phố New York Rudy Giuliani tại Washington vào ngày 5 tháng 5 năm 2018. (Ảnh Tasos Katopodis / Getty Images)

Trách nhiệm và sự dính líu của FBI

Ngày 22/10, Fox News đã tung ra những chứng cứ về việc ổ cứng của Hunter Biden liên quan tới cuộc điều tra của FBI về hoạt động rửa tiền hồi cuối năm 2019. 

Những tài liệu được công bố này cho thấy, những quan chức thực thi pháp luật liên bang, cũng như 2 quan chức chính phủ đã xác nhận tính xác thực của những tài liệu này do đặc vụ FBI Joshua Wilson ký. Hiện Wilson đang giữ im lặng. 

Một trong những tài liệu mà Fox News có được là biểu mẫu “Biên nhận tài sản” của FBI.

Tài liệu được điền bằng số viết tay có mã: 272D-BA-3065729. Theo nhiều quan chức và trang web của FBI, “272” là phân loại của cục về rửa tiền, trong khi “272D” đề cập đến “chương trình tội phạm bằng đồng đô la trắng,” theo tài liệu của FBI. Một quan chức chính phủ đã mô tả “272D” là ” hoạt động rửa tiền xuyên quốc gia”.

Tài liệu Fox News nhận được viết dãy số có mã: 272D-BA-3065729. (Ảnh Dailymail)
Tài liệu Fox News nhận được viết dãy số có mã: 272D-BA-3065729. (Ảnh Dailymail)

Trước đó, quả bom tấn thông tin gây rúng động chính trường Mỹ này được tờ New York Post khai nổ vào thứ Tư ngày 14/10, công khai hàng loạt email liên quan tới vụ bê bối của cha con ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ – Joe Biden.

Tờ New York Post cũng cho biết, toàn bộ nội dung của ổ cứng máy tính đã được chủ sở hữu của một cửa hàng sửa chữa máy tính bàn giao cho Cục Điều tra Liên bang (FBI) vào tháng 12/2019, đúng vào thời điểm Tổng thống Trump bị luận tội. 

Tại sao FBI không hành động? Trước sự việc này, 19 thành viên Quốc hội Đảng Cộng Hòa đã cùng nhau gửi một lá thư tới FBI yêu cầu làm rõ. Thư cũng cáo buộc nếu FBI có trong tay ổ cứng mà không thông báo cho Nhà Trắng thì họ đã phạm một “sai lầm nghiêm trọng”. 

Vào ngày 17/10, Ron Johnson, Thượng nghị sĩ Liên bang và Chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa và Các vấn đề Chính phủ, đã viết thư cho FBI một lần nữa , yêu cầu FBI trả lời 6 câu hỏi liên quan nội dung sau: 

Thứ 1. FBI có lấy được thông tin trong máy tính xách tay của Hunter không? Nếu vậy, FBI lấy thông tin này bằng cách nào và khi nào?

Thứ 2 . Các quan chức FBI đã lấy được nội dung trong máy tính xách tay của Hunter từ một công ty ở Delaware. Có đúng không? nếu:

Lần đầu tiên FBI kiểm tra những hồ sơ này là khi nào? FBI đã kết thúc việc xem xét các hồ sơ này chưa? FBI có tìm thấy bằng chứng nào về hoạt động tội phạm dựa trên việc xem xét hồ sơ không? FBI đã xác định rằng hồ sơ được tạo ra trên máy tính này chưa? Nó là sự thật, hay nó được thay đổi theo cách khác? FBI đã xác định rằng những hồ sơ này được tạo ra hay do Hunter viết? FBI đã xác định được liệu những hồ sơ này có phải là kết quả của việc ai đó hack máy tính của Hunter hay không?

Thứ 3. Để có được thông tin, trát đòi hầu tòa do FBI của Tòa án Quận Delaware của Hoa Kỳ thu được có đúng không? Nếu vậy, trát đòi hầu tòa này được ban hành khi nào và tại sao? Thông tin này có được cung cấp cho FBI một cách tự nguyện không?

Thứ 4. Khi nào và bằng cách nào bạn biết rằng chủ một cửa hàng sửa chữa máy tính ở Delaware có một máy tính của Hunter Biden và nội dung điện tử của nó?

Thứ 5. Ngoài các hồ sơ được cho là được cung cấp theo trát đòi hầu tòa, FBI có máy tính khác của Hunter hoặc thông tin từ máy tính của Hunter không?

Thứ 6. FBI có biết liệu các cơ quan liên bang khác có giữ máy tính của Hunter hay dữ liệu từ máy tính của Hunter không?

Johnson tin rằng, FBI để Hunter Biden biết được thông tin anh đang bị đe dọa.

Ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ kiêm cựu Phó Tổng thống Joe Biden. (Ảnh Getty Images)
Ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ kiêm cựu Phó Tổng thống Joe Biden. (Ảnh Getty Images)

“Tại sao FBI không hành động? Có phải vì một số hành động của Hunter Biden đáng lẽ phải bị điều tra hoặc thậm chí bị truy tố, vậy nó nhằm che đậy điều gì?”

Johnson tuyên bố trong lá thư rằng “Ủy ban phải biết liệu họ có nhận được thông tin có thể gian lận hoặc không chính xác hay không.”

Thượng nghị sĩ Johnson nói với Maria – người dẫn chương trình của “Sunday Morning” rằng vụ việc có liên quan đến an ninh quốc gia và người dân Mỹ có quyền biết sự thật trước cuộc bầu cử. “FBI có nghĩa vụ thông báo cho chúng tôi. Nếu họ cho rằng đây có thể là thông tin sai sự thật từ Nga, họ nên thông báo cho chúng tôi. Nếu họ cho rằng thông tin mà người tố giác cung cấp cho chúng tôi là gian dối, FBI cũng nên cho chúng tôi biết.”

Trên thực tế, Ủy ban An ninh Nội địa do Johnson làm Chủ tịch đã nhận được tin nhắn từ một “người tố cáo ẩn danh” vào ngày 24/9 rằng anh ta có một máy tính xách tay do Hunter Biden để lại. Ủy ban đã liên lạc với người cung cấp thông tin, John Paul Mac Issac, chủ một cửa hàng sửa chữa máy tính ở Delaware. Isaac nói rằng nội dung (máy tính) đã được cung cấp cho Cục Điều tra Liên bang (FBI) vào ngày 9/12/2019 và trát đòi hầu tòa vào ngày hôm đó.

Johnson đề cập rằng thông tin có thể là kết quả của sự can thiệp bầu cử nước ngoài, trong trường hợp đó, triệu tập một cuộc họp là phù hợp. Nếu phóng viên cố tình cung cấp thông tin sai sự thật thì điều đó có thể cấu thành nên tội. Ông nói: “Vì những lý do này, Ủy ban phải biết liệu FBI đã đánh giá tính hợp lệ của tài liệu do người tố giác cung cấp hay chưa và FBI đã thực hiện những hành động nào kể từ khi có được thông tin này”.

Johnson cũng nhấn mạnh trong chương trình rằng vụ ổ cứng nhà Biden là một tin tức rất lớn, có nguy cơ tiềm tàng nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ. 

Trên thực tế, nếu FBI có bằng chứng này vào thời điểm đó, nhưng không thông báo cho Nhà Trắng rằng bằng chứng đó có lợi trong việc bảo vệ pháp lý cho Tổng thống Trump, thì đây là một phán quyết sai lầm rất lớn và vi phạm nghiêm trọng điều khoản ủy thác. “Tại sao tờ New York Post lại có được thông tin về máy tính và ổ cứng này trước người Mỹ?”, bức thư của các dân biểu viết.

Fox News đưa tin, thư chung của 19 dân biểu gửi FBI nhấn mạnh: “Hầu hết các vụ việc mà nhóm pháp lý của Tổng thống (Trump) phải đối mặt đều xoay quanh bằng chứng mạnh mẽ cho thấy Hunter (con trai của cựu Phó Tổng thống Biden) đã dựa vào ảnh hưởng của cha để có những có những khoản thu tài chính khổng lồ ở nước ngoài, nếu không, anh ta có thể không đủ năng lực cho những công việc này”.

Trả lời Fox News, phát ngôn viên của FBI cho biết đã nhận được đơn của các dân biểu, nhưng theo quy trình thì họ hiện tại không thể xác nhận hay phủ nhận vụ việc và từ chối đưa ra bình luận.

Cựu Thị trưởng New York Rudy Giuliani cho rằng ông Chris Wray – giám đốc FBI nên từ chức: “Ông ta đã ém nhẹm các ghi chép của Brennan (cựu giám đốc CIA) (ám chỉ kế hoạch của bà Hillary bịa đặt ông Trump thông đồng Nga để bày ra việc luận tội). Hiện tại, mọi thứ mà Giám đốc FBI đang làm chỉ là cản trở và che giấu các tài liệu, các email của nhà Biden và Hillary ra công chúng.”

Thuỷ Nguyệt