Vào thời điểm của bài viết này, cuộc đua tổng thống vẫn chưa kết thúc cho Tổng thống Donald Trump hay cựu Phó tổng thống Joe Biden. Không phải nó thực sự quan trọng; cho dù các báo đài chính trị đồi bại có cho rằng ai là người đã giành được 270 phiếu Đại Cử tri cần thiết, cuộc chiến bầu cử cũng chỉ mới bắt đầu. Hãy chờ xem.

Trong suốt mùa hè, khi rõ ràng rằng các nhà hoạt động Dân Chủ trên khắp đất nước đang tìm cách thay đổi luật bầu cử giữa chừng để cho phép việc bỏ phiếu qua thư hàng loạt, điều mà nước cộng hòa của chúng ta chưa từng thấy trước đây, những người bảo thủ và những người bảo vệ khác cho quyền bầu cử an toàn và bền vững đã chỉ ra nhiều vấn đề rất rõ ràng. Làm thế nào chúng ta có thể bảo đảm rằng chỉ những cử tri đã đăng ký hợp lệ trong một khu vực bầu cử nhất định mới nhận được phiếu bầu? Còn về giấy chứng minh có ảnh, xác nhận chữ ký, và ngày đóng dấu bưu điện thì sao? Tất cả những điều này, tất nhiên, ở một quốc gia có lịch sử lâu đời về gian lận bầu cử. Những độc giả trẻ có thể dễ dàng tìm kiếm về “Box 13 scandal” (Vụ bê bối về hộp 13) trên Google, liên quan đến cuộc đua vào Thượng viện năm 1948 của Lyndon Johnson.

Vào đầu tháng 9, ông Michael Anton, một giảng viên trường Cao đẳng Hillsdale và là cựu quan chức chính quyền Trump, đã xuất bản một bài viết đáng lưu ý tại trang web American Mind của Viện Claremont, với tựa đề “Cuộc đảo chính sắp xảy ra?” Anton đã trích dẫn một báo cáo bị rò rỉ từ một mô phỏng trò chơi chiến tranh, bao gồm Đảng Dân Chủ và những thành viên Đảng Cộng Hòa chống Trump, để mô phỏng cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Trong mô phỏng đó, John Podesta, cựu Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc của Tổng thống Bill Clinton, được giao vai Biden. Podesta đã từ chối nhận thua, gây áp lực cho các tiểu bang mà ông Trump rõ ràng thắng cuộc để họ gửi các cử tri Dân Chủ đến Đại cử tri đoàn, và tự hài lòng với việc giao cho quân đội giải quyết phần còn lại của câu chuyện khôi hài này.

Đó là một cuộc đảo chính, dù mang một cái tên nào khác. Câu hỏi mà Đảng Cộng Hòa hiện đang phải đối mặt là: Nếu Đảng Dân Chủ định thực hiện một cuộc đảo chính bất bạo động, liệu họ có làm gì khác đi kể từ tối ngày 03/11 (Ngày Bầu cử) không?

Vào đầu buổi tối hôm đó, chúng ta thấy rõ ràng là các cuộc thăm dò dư luận trước đó đã hoàn toàn sai lầm. TT Trump đã thắng Florida, một tiểu bang xoay chuyển (swing state) cực kỳ trọng yếu, với cách biệt lớn hơn so với năm 2016. Ông ấy hoàn toàn thắng lợi ở Ohio, một tiểu bang xoay chuyển khác mà thường là tiểu bang quyết định cho các cuộc tranh cử nóng bỏng. Chúng ta được cho biết rằng ông chỉ thua một chút ở Wisconsin và Michigan, mặc dù những thăm dò dư luận được cho là đáng tin cậy đã bảo đảm trong tuần trước cuộc bầu cử rằng Biden sẽ thắng ở mỗi tiểu bang với cách biệt hai con số. Nhiều tờ báo đã tuyên bố Biden thắng sớm tại Arizona – một tuyên bố không thể biện hộ được trong khi cái kết vẫn chưa rõ ràng.

Ngay sau khi Trump đã rõ ràng giành được Florida và Ohio, mọi thứ trở nên có vấn đề. Việc kiểm phiếu đã bị dừng lại một cách kỳ lạ ở nhiều vùng của Georgia, North Carolina, Nevada, và ba tiểu bang có “bức tường xanh” là Pennsylvania, Michigan và Wisconsin. Khác thường hơn nữa, liên tiếp vài đêm ở những tiểu bang mà TT Trump đang dẫn trước trong đêm bầu cử, một lượng lớn phiếu bầu đã được “tìm thấy” một cách bí ẩn. Như giáo sư trường Luật Harvard, Adrian Vermeule, đã dí dỏm trên Twitter rằng: “Các em, không chắc các em có biết điều này không, nhưng những lá phiếu bị thiếu có đặc tính kỳ diệu khiến chúng chỉ có thể được nhìn thấy từ nửa đêm đến 6 giờ sáng.”

Thật khó tin khi chúng ta được thông báo từ trang FiveThirtyEight của Nate Silver rằng một đợt trong số 23,000 phiếu bầu được “tìm thấy” một cách bí ẩn trong đêm ở Philadelphia “đều bầu cho ông Biden”. Không cần bằng tiến sĩ về thống kê cao cấp để biết rằng đó đơn giản là một điều không thể xảy ra. Hơn nữa, việc này cũng diễn ra cùng lúc các thành viên Đảng Dân Chủ ở Philadelphia đã tích cực tìm kiếm các biện pháp pháp lý để ngăn những giám sát viên bầu cử của Đảng Cộng Hòa được quan sát tường tận quá trình kiểm phiếu. Có nhiều ví dụ khác: như ở Milwaukee, bảy điểm bỏ phiếu đã báo cáo số phiếu bầu nhiều hơn số cử tri đã đăng ký trong hồ sơ.

Có thể, cuối cùng, tất cả những điều này đều được tiết lộ là hoàn toàn hợp lệ. Nhưng những người theo Đảng Cộng Hòa có thể được thông cảm vì đã có những hoài nghi sâu sắc. Thông điệp từ tổ hợp truyền thông của Đảng Dân Chủ dường như là: “Hãy tin tưởng chúng tôi trong khi các thành phố dưới bộ máy chính trị độc đảng của Đảng Dân Chủ tìm kiếm các biện pháp pháp lý để ngăn Đảng Cộng Hòa quan sát quá trình kiểm đếm phiếu, trong khi chúng tôi báo cáo rằng các phiếu bầu ‘được tìm thấy’ vào giữa đêm ‘tất cả’ đều dành cho ông Biden”. Đó không phải là một thông điệp nên được đón nhận.

Các thành viên Đảng Dân Chủ trong kỳ bầu cử này có khả năng bỏ phiếu qua thư cao hơn nhiều, trong khi các thành viên Đảng Cộng Hòa có nhiều khả năng bỏ phiếu trực tiếp vào Ngày Bầu cử hơn, vì vậy có lẽ cũng hợp lý rằng việc dẫn trước của TT Trump ở một số khu vực đã bị lật lại bởi các lá phiếu “được tìm thấy” cho ông Biden sau đó. Nhưng đây là lúc mà Đảng Cộng Hòa và các luật sư bảo thủ trên khắp đất nước phải đoàn kết lại hơn bao giờ hết để bảo đảm rằng mỗi lá phiếu được đếm đều là hợp pháp. Chắc chắn cũng đã đến lúc Bộ Tư pháp cần vào cuộc nhiều hơn là hiện tại. Không có lựa chọn khả thi nào khác — chắc chắn không có trong một cuộc bầu cử quy mô lớn như thế này.

Cho đến nay, việc Tối cao Pháp viện không hành động về các vấn đề liên quan đến luật bầu cử trong kỳ này đã không tạo được sự tín nhiệm. Tính toán chính trị của ngài Chánh án “quá chính trị” John Roberts dường như là một chiến thắng tuyệt đối của ông Biden sẽ minh chứng cho các quyết định của tòa án trong việc không ngăn chặn những thay đổi đáng ngờ về luật bầu cử vào phút cuối ở các tiểu bang như Pennsylvania và North Carolina. Chiến thắng tuyệt đối của ông Biden rõ ràng đã không xảy ra. Đã đến lúc các luật sư bảo thủ và Đảng Cộng Hòa nói chung phải hành động và thực hiện nghĩa vụ của họ để bảo đảm tính trung thực của kết quả bầu cử tại nhiều tiểu bang có số phiếu gần nhau. Đối với những người ủng hộ mong muốn đoàn kết chính thể vẫn luôn rời rạc của chúng ta, việc ủng hộ tất cả các biện pháp để bảo đảm rằng chỉ những lá phiếu hợp lệ mới được tính là điều đương nhiên. Chỉ khi đó, một quốc gia đau buồn mới có thể bắt đầu hàn gắn.

Ông Josh Hammer là một luật sư được đào tạo về hiến pháp. Ông là biên tập viên mục quan điểm cho Newsweek, một cộng tác viên podcast với BlazeTV, một cố vấn pháp luật cho Viện First Liberty, và là một nhà báo bình luận.

Quan điểm trong bài viết là của tác giả và không nhất thiết đại diện cho quan điểm của The Epoch Times.

Joe Nguyễn biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn