Một trận động đất mạnh xảy ra trong đêm đã làm rung chuyển hai tỉnh ở miền tây Trung Quốc, gây hư hỏng đường hầm, buộc tuyến đường sắt cao tốc phải tạm ngừng hoạt động.

Có bốn người bị thương nhẹ ở huyện Môn Nguyên của tỉnh Thanh Hải, các quan chức cho biết trong một cuộc họp báo. Bốn người này đã được điều trị và xuất viện.

Trận động đất mạnh 6.9 độ Richter này đã xảy ra lúc 1 giờ 45 phút sáng tại một vùng núi phía tây bắc tỉnh Thanh Hải, cao hơn mực nước biển 12,000 feet (3659m). Cách 85 dặm (140km) về phía đông nam ở Tây Ninh, thủ phủ của tỉnh này, vẫn có thể cảm nhận được trận động đất.

Các video đã được chia sẻ lên mạng xã hội Trung Quốc cho thấy rất nhiều người bước ra khỏi tòa nhà của họ và trùm lên một tấm chăn. Đàn gia súc giật mình nhảy lên và chạy trong chuồng của chúng; đồ đạc và đèn trần lắc lư dữ dội, và các ngôi nhà bị hư hại bao gồm cửa sổ bị vỡ và phần trần nhà bị đổ sập.

động đất mạnh Trung Quốc
Một mái nhà bị hư hại sau trận động đất 6.6 độ richter ở huyện Môn Nguyên, thuộc tỉnh Thanh Hải, phía tây bắc Trung Quốc, hôm 08/01/2022. (Ảnh: STR/CNS/AFP/Getty Images)

Một video giám sát của một người dân địa phương cho thấy có ánh sáng chói lọi chiếu sáng đường chân trời ngay trước trận động đất này.

Ông Mã Văn Hùng (Ma Wenxiong – bí danh), một cư dân từ thị trấn Thanh Thạch Trớ ở Thanh Hải, nói với The Epoch Times: “Chúng tôi không có thời gian để mặc quần áo và chỉ chạy ra để giữ lấy mạng của mình.” Họ không quay trở lại trong nhà trong vòng nhiều giờ bất chấp nhiệt độ lạnh dưới 14 độ F (-10 độ C).

Ông nhớ mình đã nghe thấy những âm thanh ầm ầm từ ngôi nhà khung gỗ đang rung chuyển. Tuy nhiên, may mắn cho ông, là ngôi nhà mới xây dựng này đã trụ vững trong trận động đất này. Nhà hàng xóm của ông đều có những vết nứt trên tường và cửa sổ. Tường của một trong những ngôi nhà hàng xóm của ông đã bị đổ sập.

Ông nói, “Nếu nó diễn ra trong 10 giây nữa, thì tất cả các ngôi nhà đó sẽ sụp đổ hết.”

động đất mạnh Trung Quốc
Mọi người đứng trên đường phố sau trận động đất ở Tây Ninh thuộc tỉnh Thanh Hải, tây bắc Trung Quốc, hôm 08/01/2022. (Ảnh: Wang Bo/Xinhua/AP)

Tính đến 2 giờ chiều hôm 08/01, ông Mã đã đếm được tổng cộng 8 vụ chấn động sau trận động đất này.

Ông cho biết: “Chúng tôi luôn mở rộng cửa để có thể chạy ra bất cứ lúc nào.”

Trận động đất tương tự cũng làm rung chuyển tỉnh Cam Túc gần đó, dẫn đến việc đóng cửa tạm thời của 16 mỏ than.

Tại thành phố Trương Dịch, nơi xảy ra trận động đất này, ít nhất 4830 ngôi nhà đã bị nứt hoặc tường đổ nát, theo các quan chức địa phương, đã ước tính tổng thiệt hại kinh tế vào khoảng 81.7 triệu nhân dân tệ (12.8 triệu USD).

Tỉnh này cũng đã ghi nhận có 35 con gia súc bị chết, nhưng cho biết không có người nào bị thương hoặc tử vong.

Cô Eva Fu là một phóng viên tại New York của The Epoch Times. Cô chuyên đưa tin về Hoa Kỳ–Trung Quốc, tự do tôn giáo, và nhân quyền. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Bản tin có sự đóng góp của Hong Ning và The Associated Press 

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn