Có thể bạn đã từng thấy người phụ nữ ấy trong cửa hàng tạp hóa trước đại dịch COVID-19, một người mẹ trẻ mặc quần pyjama đi với hai hoặc ba đứa trẻ và một trong số chúng đang khóc lóc.

trân trọng con cái
Chi tiết bức tranh “Maternal Admiration” do William-Adolphe Bouguereau vẽ vào năm 1869. (Ảnh: Phạm vi công cộng)

Vẻ mặt bất mãn của cô ấy chắc hẳn đã khắc sâu trong tâm trí bạn. Khi cô ấy tuôn ra lời la mắng đầy giận dữ vào một trong số bọn trẻ, mọi người đang trên lối đi xuống đều ngước nhìn lên, rồi lại nhanh chóng cúi xuống khi họ thấy cô nắm và giật lấy một cánh tay bé nhỏ trong sự thất vọng. Tất nhiên, chẳng có ai nói gì với cô ấy, nhưng mọi người đều tạm ngừng suy nghĩ một lúc về danh sách những món hàng mà họ đang muốn mua. Các bậc cha mẹ từng chứng kiến sự việc ở lối đi đó đều ít nhất thỉnh thoảng đến cửa hàng tạp hóa và thì thầm cầu nguyện cho gia đình bé nhỏ của mình. Bậc làm ông bà thì đăm chiêu, có thể cũng đang nghĩ về những sai lầm của mình trong quá khứ và những người không có con thì xác nhận lại lý do tại sao họ không có con.

Còn tôi, cảnh tượng đó đã nhắc tôi phải trân trọng con cái mình như những món quà được ban tặng.

Nếu như chúng ta đang ở tình trạng tồi tệ giống như người phụ nữ trong bộ trang phục mặc nhà kia, chúng ta hoàn toàn không coi con cái mình như một món quà. Chúng là những thứ vô cùng phiền phức. Thành thật mà nói, một danh sách những điều trở ngại xuất hiện trong tâm trí tôi. Con cái sẽ trở thành xiềng xích của chúng ta, sự thất bại của chúng ta, sự xấu hổ và nỗi buồn của chúng ta nếu chúng ta không cẩn thận.

Trẻ em là món quà được ban tặng

trân trọng con cái
Chi tiết bức tranh “Maternal Admiration” do William-Adolphe Bouguereau vẽ vào năm 1869. (Ảnh: Phạm vi công cộng)

Tuy nhiên ở đâu đó, trong một cuốn sách rất hay đã nói nguyên văn rằng trẻ em là món quà được ban tặng. Nhiều người trong chúng ta biết rõ điều này. Thực chất là chúng ta biết, nhưng chúng ta cũng thấy bản chất ích kỷ của chính mình đang cải biến chúng ta từ những điều tốt đẹp ngay trước mắt thành những điều viển vông và không tưởng khác.

Các bậc cha mẹ ở bất cứ đâu đều cần phải nhìn thấy sự thật quan trọng này trước tiên: Mỗi đứa trẻ, trong mọi hoàn cảnh, đối với các bậc cha mẹ đều là một món quà đáng được trân trọng. Đây là bước đầu tiên và không thể bỏ qua. Trở thành cha mẹ có nghĩa là bạn tự động trở thành người nhận quà và việc nhận thức được điều này thực sự quan trọng để nuôi dạy con khôn lớn. Nghĩa của từ nuôi dạy chính là làm cho tốt đẹp hơn. Nuôi dạy con trẻ là nâng cao nhận thức của chúng về bản thân, về người khác và về thế giới. Cách duy nhất để làm điều này là để con trai hoặc con gái của bạn biết được chúng chính là một món quà.

Làm thế nào để những đứa trẻ biết chúng là một món quà? Đây có lẽ là một câu hỏi rất phức tạp nếu mọi người không thể đoán biết được thời điểm họ nhận quà. Ngồi quanh chiếc bánh sinh nhật hoặc cây thông Noel vào mỗi dịp sinh nhật hay lễ Giáng sinh hàng năm là trải nghiệm phổ biến của hầu hết mọi người. Những món quà thực sự được mong đợi, nâng niu, chăm chút từ rất lâu trước khi đến tay người nhận. Chúng được mở ra cẩn thận cùng với ánh nhìn đặc biệt dành cho người tặng. Sau đó, người nhận cần có thời gian để tìm hiểu kỹ lưỡng về vật sở hữu quý giá mới này. Tại một số buổi trao đổi quà tặng, tôi đã thấy chủ nhân cùng món quà mới lẻn sang một căn phòng khác để đọc hướng dẫn và thử tất cả các chức năng khác nhau của món quà đó.

Ở một mức độ nào đó, đây là cách mà mỗi đứa trẻ nên được cha mẹ công nhận. Trẻ em nên được tìm hiểu cẩn thận. Hành vi của chúng thể hiện cách chúng nhìn thế giới và cách chúng phản ứng với bậc cha mẹ. Khi một người cha hoặc người mẹ không dành thời gian để tìm hiểu về con mình, thì rõ ràng là chúng không còn được quý trọng nữa.

Trẻ em cần có kỷ luật

Vấn đề kỷ luật, chúng tôi không muốn việc nuôi dạy trẻ vượt khỏi tầm tay của bạn. Cậu bé Jimmy có thể trở thành nỗi khiếp sợ của khu phố nếu mẹ cậu quá nuông chiều cậu. Nhưng liệu tình cảm của cậu bé dành cho bạn có mất đi nếu bạn tỏ ra không hài lòng với hành vi nào đó của cậu không?

Khi bạn nhận được một món quà, tất nhiên bạn sẽ dành thời gian để tìm hiểu cách thức hoạt động của nó cũng như dành sự quan tâm cho nó; tuy nhiên, cũng có những phần nào đó của món quà cần được bảo trì, lau chùi và quản lý. Việc bảo trì này phải được thực hiện để có một cuộc sống mãn nguyện và nó được xây dựng dựa trên những điều tốt đẹp đã được hình thành trong cuộc sống của mình. Các công cụ kỷ luật mà nhiều phụ huynh bỏ qua là những công cụ tích cực. Giấc ngủ, thức ăn lành mạnh, vệ sinh sạch sẽ, lối sống ngăn nắp là điều không thể thiếu ở một đứa trẻ có kỷ luật tốt.

Khi đứa trẻ thực sự được coi như là một món quà thì chúng đã được trân trọng. Hãy dành nhiều thời gian hơn để hiểu con thay vì việc giết thời gian bằng vô số các hoạt động vô bổ. Những nỗi thất vọng sẽ càng ngày càng nhiều. Những điều thực tế trong cuộc sống của bọn trẻ cần được chú trọng và ảo tưởng về sự hoàn hảo của chúng sẽ dần tan biến thành những ký ức xa xôi.

May mắn thay, không bao giờ là quá muộn để thay đổi quan niệm của chúng ta. Hãy mở gói quà của bạn ngay hôm nay nhé!

Tricia Fowler là một bà mẹ theo đạo Cơ đốc giáo dục con tại nhà ở miền Trung Tây Hoa Kỳ. Hiện bà dành phần lớn thời gian để dạy toán, làm bột chua và phụ giúp bất cứ việc gì có thể trong trang trại yêu thích của vợ chồng bà và bảy người con.

Tricia Fowler
Minh Vi biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn