Một nữ nông dân nuôi dê ở Oregon, Carine Goldin, đã vượt qua mọi khó khăn để giữ cho đàn dê của mình được an toàn khi đám cháy Riverside xâm lấn và đe dọa thiêu rụi trang trại của cô ấy.

Không có nhiều lựa chọn trong thời gian rất cấp bách, Goldin đã thực hiện một cuộc di tản toàn bộ đàn dê 85 con trong chiếc Subaru của mình.

Goldin, người sở hữu và điều hành trang trại Goldin Artisan Goat Cheese ở Molalla, Oregon, ban đầu đã rời nhà vào ngày 8 tháng 9 trong một lệnh sơ tán Cấp 3, bỏ lại 85 con dê của cô. Tuy nhiên, bắt buộc phải giải thoát cho đàn gia súc của mình khỏi số phận đáng sợ, Goldin đã nghĩ ra một kế hoạch sơ tán bằng cách sử dụng chiếc SUV và một chiếc xe kéo của mình.

“Chúng tôi xếp tất cả những con nhỏ, bảy con trong chiếc Subaru”, cô nói với KPTV.  “Chúng thực sự xếp hàng rất gọn ở đuôi xe.”

Trong 12 năm điều hành trang trại, Goldin thừa nhận chưa từng chứng kiến ​​những vụ cháy rừng như thế này bao giờ. Vẫn giữ được sự lạc quan và hài hước của cô, Goldin đã đăng lên Facebook vào ngày 11 tháng 9 một bức ảnh chụp nhanh chiếc Subaru của cô, được chất đầy dê con.

Với tiêu đề được cô chú thích “Di tản theo kiểu Suburu đa chức năng bất bại”

Đàn bò túm tụm khi khói bay đầy trời ở Molalla, Ore., chụp ngày 10 tháng 9 năm 2020 (Ảnh Deborah Bloom / AFP qua Getty Images)
Đàn bò túm tụm khi khói bay đầy trời ở Molalla, Ore., chụp ngày 10 tháng 9 năm 2020 (Ảnh Deborah Bloom / AFP qua Getty Images)

Sau khi lái chuyến xe đầu tiên đến gần Canby, Goldin trở lại với chiếc xe kéo nhiều lần để chở những con dê trưởng thành. Tuy nhiên, sau thời gian nghỉ ngơi ngắn ngủi, Canby cũng đã đưa ra lệnh sơ tán.

Nỗ lực sơ tán của Goldin đã thu hút được sự ủng hộ từ người dân địa phương và các tình nguyện viên của Hạt Clackamas đã tăng cường cung cấp thêm xe kéo để giúp đưa cả đàn đến một địa điểm mới. Goldin và cả đàn dê đã được Fraga Farmstead Creamery ở Forest Grove cung cấp nơi trú ẩn.

Vào ngày 13 tháng 9, cô đã chia sẻ cập nhật về tình hình sức khỏe của đàn dê trên Facebook. “Những chú dê sữa tuyệt vời của chúng tôi đang bị mất phương hướng và căng thẳng”, cô viết, “nhưng tôi hy vọng chúng sẽ vượt qua được với thật nhiều sự chăm sóc.”

Goldin nói thêm rằng cô “lạc quan” rằng trang trại bò sữa và nhà máy kem sẽ vẫn tồn tại sau sự cố. “Việc dọn dẹp sẽ là một nhiệm vụ lớn, nhưng có thể làm được”, cô thừa nhận.

Một đốm lửa cháy âm ỉ gần một bãi gỗ ở Molalla, Ore., Chụp ngày 10 tháng 9 năm 2020. (Ảnh Nathan Howard / Getty Images)
Một đốm lửa cháy âm ỉ gần một bãi gỗ ở Molalla, Ore., Chụp ngày 10 tháng 9 năm 2020. (Ảnh Nathan Howard / Getty Images)

85 chú dê của Goldin vẫn an toàn tại chỗ ở của chúng tại Forest Grove vào giữa tháng 9, nơi chúng tiếp tục nhận được sự chăm sóc yêu thương  sau những thử thách.

Cô nông dân và cũng là người thợ làm pho mát Goldin cam kết sẽ trở về nhà khi cô ấy có thể yên tâm rằng đàn dê của mình được an toàn.

Goldin nói với KPTV: “Tất cả đều rất đáng sợ và những con dê đang bị căng thẳng tột độ.  “ Tôi chỉ muốn cho chúng nghỉ ngơi trước khi chúng ta chuyển cả đàn trở lại.”

Louise Bevan
Mộc Thanh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn