Trang web của mạng xã hội Parler bất ngờ xuất hiện trực tuyến hôm 17/01 với một thông điệp từ ông John Matze, Giám đốc điều hành của Parler, nói rằng, “Xin chào thế giới, thứ này đã hoạt động chưa nhỉ?”

Thông điệp này cho thấy Parler đã có thể tìm thấy một dịch vụ lưu trữ khác, khoảng một tuần sau khi Amazon Web Services loại bỏ trang web truyền thông xã hội này ra khỏi các dịch vụ của mình, gỡ trang web này xuống. Điều này xảy ra khi Parler-được quảng cáo như là một nền tảng “tự do ngôn luận”-đã chứng kiến sự gia tăng chưa từng có về số lượng người dùng khi những người bảo thủ nổi tiếng, trong số những người khác, đang bị cấm trên Twitter, Facebook và các nền tảng khác.

Ông Matze cũng đăng một tin cập nhật trạng thái tạm thời.

“Hiện giờ có vẻ là thời điểm thích hợp để nhắc nhở tất cả các quý vị – cả những người yêu và những người ghét – tại sao chúng tôi ra mắt nền tảng này,” ông Matze viết. “Chúng tôi tin rằng quyền riêng tư là điều tối quan trọng và quyền tự do ngôn luận là tối cần thiết, đặc biệt là trên mạng xã hội. Mục đích của chúng tôi luôn là để cung cấp một quảng trường công cộng phi đảng phái, ở đó các cá nhân có thể tận hưởng và thực hiện các quyền của họ đối với cả hai. Chúng tôi sẽ giải quyết mọi thách thức còn ở phía trước chúng tôi và có kế hoạch sớm để chào đón tất cả các quý vị trở lại. Chúng tôi sẽ không để nghị luận dân sự bị diệt vong!”

Trang web của Parler
Ảnh chụp màn hình của Parler.com hôm 16/01/ 2020. (Ảnh chụp màn hình/Parler)

Cơ sở lý luận của Amazon Web Services đằng sau việc loại bỏ Parler là do thiếu sự kiểm duyệt và diễn ra trong bối cảnh những cuộc bạo loạn ở Điện Capitol Hoa Kỳ hôm 06/01. Parler, trong một hồ sơ gửi tòa án, trích dẫn các tin nhắn văn bản giữa ông Matze và đại diện của Amazon, tuyên bố rằng Amazon chủ yếu quan tâm đến việc liệu Tổng thống Donald Trump có chuyển sang mạng xã hội Parler hay không sau khi tài khoản Twitter của ông bị cấm vào tuần trước.

Cũng hồ sơ này khẳng định rằng Amazon dường như không quan tâm nhiều lắm đến cáo buộc về các mối đe dọa bạo lực do người dùng Parler thực hiện.

Tuần trước, Parler đã yêu cầu một tòa án liên bang ở tiểu bang Washington chặn quyết định của Amazon, đồng thời khẳng định rằng Amazon tham gia vào các hoạt động độc quyền bằng cách loại bỏ nền tảng này. Twitter cũng là một khách hàng lớn của Amazon Web Services.

Trang web của Parler
Hình ảnh minh họa này cho thấy trang web truyền thông xã hội từ Parler trên màn hình máy tính ở Arlington, Virginia, hôm 02/07/2020. (Ảnh: Olivier Douliery/AFP/Getty Images)

Theo tìm kiếm của WHOIS, Parler dường như được lưu trữ bởi Epik, công ty này cũng lưu trữ trang web truyền thông xã hội Gab.

Mặc dù không xác nhận Parler đang tìm kiếm dịch vụ của mình, nhưng Epik trong một tuyên bố vào tuần trước đã thổi bùng “phản ứng thiếu suy nghĩ” của các công ty Big Tech về việc “chỉ đơn giản là triệt tiêu và chấm dứt bất kỳ mối liên hệ nào mà thoạt nhìn có vẻ có vấn đề hoặc gây tranh cãi.” Tuyên bố này lưu ý rằng Epik “không nhanh chóng từ bỏ các vị trí quản lý của chúng tôi,” khi cố gắng so sánh chính mình với Amazon.

Bên cạnh quyết định của Amazon, Google và Apple cũng đã xóa Parler khỏi các kho ứng dụng trực tuyến tương ứng của họ.

Trước đó hôm 17/01, ông Matze cho biết không có dấu hiệu nào cho thấy Amazon, Google và Apple sẽ rút lại các dịch vụ của họ.

Trong những ngày trước khi bị đình chỉ, ông Matze nói với Fox News, “Amazon, như thường lệ, [về cơ bản] sẽ nói, ‘Ồ, tôi chưa bao giờ thấy bất kỳ vấn đề phần cứng nào. Không có vấn đề gì cả.’ Ông biết đấy, họ đã cư xử rất lãnh đạm. Thế nên chúng tôi vẫn còn, thậm chí đến hôm 08 và 09/01, ông biết đấy, chúng tôi không thấy có dấu hiệu thực sự nào cho thấy chuyện này là hết sức nghiêm trọng.”

Jack Phillips
Nguyễn Lê biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn