Jiayuan, trang web hẹn hò trên internet lớn nhất của Trung Quốc, gần đây đã bị công chúng soi xét vì vi phạm nghiêm trọng quyền riêng tư của các thành viên.

Nhiều bài báo của The Paper, một tờ báo kỹ thuật số của nhà nước có trụ sở tại Thượng Hải, kể từ hôm 07/12 đã tiết lộ rằng Jiayuan có thể “nhắm mục tiêu chính xác” 220 triệu thành viên đã đăng ký của mình. Jiayuan cho phép nhân viên kinh doanh của mình xem thông tin cá nhân của các thành viên đăng kí thông qua bộ phận hỗ trợ phía sau của họ, sau đó thực hiện các cuộc gọi và tin nhắn tiếp thị hàng loạt qua điện thoại dựa trên sở thích của các thành viên để dụ dỗ họ mua các gói sản phẩm đắt tiền của công ty này, The Paper cho biết hôm 13/12.

Một phóng viên của The Epoch Times đã liên hệ với một chi nhánh của Jiayuan ở tỉnh Giang Tô, miền nam Trung Quốc. Ông Wang (bí danh), một nhân viên công ty thừa nhận rằng công ty này đã sử dụng tính năng liên quan đến tầng truy cập dữ liệu vì một số nhân viên kinh doanh cần biết thông tin cá nhân của các thành viên để giúp họ trong việc kết nối; nhưng tính năng này đã bị ngắt sau khi bị các phương tiện truyền thông phơi bày.

Mặc dù các nền tảng hẹn hò này đã ký vào Đạo luật Bảo vệ Thông tin, nhưng ông Wang cho biết trên thực tế hầu hết họ đều mở các chức năng hỗ trợ phía sau để lấy thông tin thực về các thành viên.

“Bởi vì nó [trang web hẹn hò] là một dịch vụ dựa trên con người và có nhiều việc không thể tính hết được, nên [chúng tôi] cần sử dụng một số thứ này [thông tin cá nhân của thành viên nội bộ].”

Vào tháng 05/2011, Jiayuan (mã chứng khoán DATE) trở thành trang web hẹn hò đầu tiên trên thế giới được niêm yết trên NASDAQ. Năm 2017, Jiayuan đã bị hủy niêm yết trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ.

Jiayuan sau đó sáp nhập với Baihe, một trang web hẹn hò trực tuyến khác, để thành lập nên Baihe Jiayuan Network Group Co., Ltd. trong cùng năm đó. Công ty này được niêm yết trên Sàn Giao dịch và Định giá Cổ phần Quốc gia (còn được gọi là Sàn Thứ Ba Mới) với tổng cộng hơn 300 triệu thành viên và gần 200 cửa hàng dịch vụ ngoại tuyến trên toàn quốc.

Cuộc điều tra bí mật

Theo The Paper (www.thepaper.cn), một phóng viên thời sự đã được tuyển dụng vào đầu tháng 11 để làm việc trong cửa hàng dịch vụ VIP của Jiayuan và trở thành một nhân viên kinh doanh mai mối kết hôn trực tuyến.

Sau hai tuần điều tra bí mật, phóng viên này đã phát hiện ra rằng mỗi nhân viên kinh doanh mai mối trong cửa hàng này có thể có được nguồn thông tin của 20 đến 50 thành viên mỗi ngày và có thể xem qua tất cả thông tin đăng ký cá nhân của họ, bao gồm mức thu nhập, tình trạng sở hữu ô tô và bất động sản. Trang cá nhân của công ty này có thể tự động “mở khóa” lịch sử trò chuyện riêng tư của các thành viên và xem thông tin chi tiết về hoạt động cũng như sở thích nhấp chuột trực tuyến của họ.

Ngoài ra, nếu một nhân viên kinh doanh mai mối thấy cuộc trò chuyện riêng tư liên quan đến gian lận và lừa đảo, họ sẽ giả vờ không nhìn thấy để tránh bị báo cáo là xâm phạm quyền riêng tư cá nhân.

“Jiayuan thực sự đã sử dụng hành vi bất hợp pháp và gian lận,” ông Wang Yajun, một luật sư tại công ty luật Bắc Kinh Shuang Bei, nói với The Epoch Times. Ông cho biết sự thờ ơ của các nhà chức trách đối với tình trạng lộn xộn bấy lâu nay của các công ty hẹn hò trực tuyến là một dấu hiệu của việc không hành động, đồng thời nói thêm rằng cách duy nhất để ngăn chặn việc này là các nhà chức trách phải thực thi pháp luật một cách hiệu quả bất cứ khi nào phát hiện ra loại hành vi bất hợp pháp đó.

Vụ án lừa đảo hôn nhân gây thiệt mạng của Jiayuan

Jiayuan có liên đới với một số vụ lừa đảo, trong đó có “vụ lừa đảo hôn nhân gây thiệt mạng” làm chấn động Trung Quốc 4 năm về trước.

Vào ngày 07/09/2017, người sáng lập WePhone – ứng dụng xã hội tương tự như Skype – là Su Xiangmao đã tự sát tại nhà riêng ở quận Hải Điến, Bắc Kinh. Anh đã để lại một bài đăng trên mạng một ngày trước đó nói rằng anh đã bị vợ cũ là Zhai Xinxin tống tiền khoảng 1.57 triệu USD sau khi cuộc hôn nhân kéo dài một tháng của họ chấm dứt và gây ra đổ bể trong chuỗi vốn của công ty.

Anh Su gặp cô Zhai Xinxin thông qua dịch vụ VIP của trang hẹn hò Jiyuan. Anh Su nói rằng cô Zhai không chỉ khai man tuổi tác, nghề nghiệp mà thậm chí còn cố tình che đậy quá khứ hôn nhân của cô, điều này khiến anh Su rất đau khổ vào thời điểm đó.

Nhà bình luận Li Xiaopeng trong bài báo đăng ngày 12/09/2017 trên Qianjiang Evening News, một hãng truyền thông có trụ sở tại tỉnh Chiết Giang, cho rằng trang Jiayuan phải chịu trách nhiệm vì đã giới thiệu anh Su và cô Zhai.

Trang Jiayuan tuyên bố là một “trang web hẹn hò nghiêm túc”, vì vậy tính xác thực của thông tin của các thành viên phải là điều quan trọng nhất. Nhưng thông tin đăng ký của cô Zhai không thành thật và thiếu đầy đủ, ông Li nói thêm.

Bị ảnh hưởng bởi cái chết của anh Su, ngày 08/09/2017 giá cổ phiếu của Baihe Jiayuan Network Group Co., Ltd. đã tụt xuống gần 50% trong vòng một tuần, South China Morning Post đưa tin ngày 14/09/ 2017.

Theo tờ báo tài chính National Business Daily của Trung Quốc, ngày 09/06/2019, tức hai năm sau đó (tháng 06/2019) cô Zhai xuất hiện trở lại trên trang Jiayuan với [tình trạng] 30 tuổi, chưa kết hôn và đến từ California. Mặc dù tài khoản Weibo – mạng xã hội của Trung Quốc giống như Twitter – chính thức của Jiayuan sau đó tuyên bố rằng tài khoản của cô Zhai đã được thêm vào danh sách đen của trang web này, nhưng không thể nào tin cậy vào các trang web hẹn hò của Trung Quốc trong việc xác minh thông tin người dùng.

Julia Ye là một phóng viên người Úc, gia nhập The Epoch Times vào năm 2021. Cô chủ yếu đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc và là phóng viên từ năm 2003.

Bản tin có sự đóng góp của Kane Zhang
Thiện Lan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn