Những mẫu thiết kế giấy dán tường đầy mê hoặc sẽ đưa bạn đến Trung Quốc thế kỷ 18 hoặc Pháp quốc thế kỷ 19. Những tác phẩm nghệ thuật đầy thanh lịch và khác lạ này là một phần của di sản gần như đã mất: nghề làm lụa vẽ tay – một nghề thủ công truyền thống của Trung Quốc. 

Không phải lúc nào những tấm giấy dán tường cũng có thể đưa tâm trí bạn du hành vào một không gian khác, tuy nhiên khi bạn truy cập vào website của de Gournay, bạn sẽ hoàn toàn cảm nhận được điều đó.

Tranh tường lụa vẽ tay của De Gournay
Cô Hannah Cecil Gurney, giám đốc vận hành của [Công ty] de Gournay cùng con trai George của cô tại nhà (Ảnh: Rebecca Reid)
Đối với ông Claud Cecil Gurney, nhà sáng lập của [Công ty] de Gournay có trụ sở tại Anh quốc, niềm đam mê đối với ngành nghệ thuật này của ông bắt đầu từ khi còn là một bé trai lớn lên tại gia đình mình, nơi ông đã khám phá và bị mê hoặc bởi các loại giấy dán tường vẽ tay. 

Sau đó, khi tìm tòi để phục chế các tấm pano dán tường cổ theo phong cách Trung Hoa, ông đã không thể tìm thấy bất kỳ công ty nào có thể tái tạo lại vẻ đẹp lộng lẫy ban đầu của những tấm lụa vẽ tay ấy. Ông đã lên đường sang Trung Quốc để tìm hiểu về nguồn gốc của nghề thủ công này. 

phòng trưng bầy của De Gournay
Những nhánh mộc lan thanh tao ([tác phẩm] “Vòm mộc lan”) chào đón du khách đến phòng trưng bày của de Gournay ở Beirut, Lebanon. (Ảnh: Rebecca Reid))

Tại quốc gia đó, ông Gurney đã nhận ra rằng, dưới chế định cộng sản và sự chuyển hướng sang nền sản xuất đại trà, hầu hết những nghề thủ công truyền thống đã biến mất. Với nỗ lực rất lớn, ông đã tìm được những [nghệ nhân] với các kỹ thuật cũ xưa được truyền thụ này từ cha mẹ và ông bà của mình, những người mong muốn được kế tục và bảo lưu truyền thống đó. Vào năm 1986, ông đã thành lập công ty của riêng mình.

Tranh tường lụa vẽ tay của De Gournay
Tác phẩm “Temple Newsam” với lớp giấy dán tường thêu tay có màu bạc mờ ảo và ánh vàng lấp lánh (Ảnh: Rebecca Reid)

Kỹ thuật vẽ tranh lụa và giấy mịn tinh xảo 

Đến hiện tại, de Gournay vẫn là một công ty gia đình với những nghệ sĩ vẽ nên các thiết kế đầy tinh mỹ trên lụa và giấy mịn. 

temple newsam
Tác phẩm “Temple Newsam” là một tác phẩm được yêu thích từ rất lâu trong bộ sưu tập phong cách Trung Hoa của de Gournay. Tác phẩm được vẽ trên giấy có mạ vàng trắng 12 carat. (Ảnh: Rebecca Reid)

Phải mất từ ​​15 đến 20 năm tập luyện để đạt được các kỹ năng hội họa cần thiết; một nghệ sĩ đầu tiên cần sao chép phong cách vẽ tranh của người khác trong tám năm trước khi sáng tạo ra bức tranh của riêng mình. 

Tại de Gournay, các nghệ sĩ và thợ thủ công là những chuyên gia về chi tiết trang trí và có kiến ​​thức sâu rộng về kỹ thuật vẽ tranh cũng như màu sắc và kiểu dáng của giấy dán tường vẽ tay từ các thời kỳ khác nhau.

Khi vẽ, người nghệ sĩ sẽ luôn luôn cầm hai cây cọ trong một tay, một cây để chấm vẽ với thuốc màu có sắc tố đậm và cây còn lại để tán những sắc tố màu dọc trên phiến lụa, tạo ra một hiệu ứng màu sắc đẹp mắt và toả ra giống như đang sử dụng màu nước vậy.

Tranh tường lụa vẽ tay của De Gournay
Một người nghệ sĩ đang vẽ với hai cây cọ trong một tay (Đăng dưới sự cho phép của de Gournay)

Mở rộng và ngành thời trang cao cấp

Công bằng mà nói, khi được vẽ nên, đó chẳng còn là giấy dán tường nữa – ông Gurney đã ví tác các tác phẩm của de Gournay như những tấm thảm thêu hoặc  những bức tranh tường. Và bởi vì nó có sự tương đồng với thời trang, bạn sẽ có thể gọi đó là những tác phẩm thời trang dán tường cao cấp. 

Thực sự thì de Gournay đã hợp tác với nhà thiết kế thời trang Erdem Moralioglu để sáng tạo ra một ‘capsule collection’ (tạm dịch: ‘bộ sưu tập thời trang con nhộng’ – chỉ những bộ sưu tập gồm nhiều vật phẩm thời trang cơ bản đủ để phối với nhau vào bất cứ dịp nào của năm) để mô tả những loài động thực vật đang ở thời kỳ khai nở rực rỡ, và những mẫu giấy dán tường được thiết kế sống động với [hình ảnh] chim sẻ, chim chích chòe, gà lôi và chồn hương đang nhảy nhót giữa những đóa cẩm tú cầu, hoa thục quỳ, hoa diên vĩ, hoa cúc và những buổi bình minh rạng rỡ.

Tranh tường lụa vẽ tay của De Gournay
Tác phẩm “Hoa cỏ” trên nền vải len sateen của Liso Pine (Ảnh: Douglas Friedman)

Nhà thiết kế Moralioglu cho hay “Tôi vô vàn trân quý việc hợp tác với de Gournay. Sự kỳ công trong công việc của họ thật sự là phi thường, đặc biệt khi bạn nhìn thật kỹ những tấm giấy dán tường ấy. Công việc của tôi đã luôn là việc tạo ra các sản phẩm từ bàn tay của con người, và chúng tôi có những cách tiếp cận rất tương tự về sự tỉ mẩn và chi tiết, vì vậy làm việc với nhau là việc rất dễ dàng. Thật tuyệt khi được hợp tác để cùng nhau sáng tạo ở những phương tiện khác nhau như thế.” 

Công ty đồng thời hợp tác với người mẫu Kate Moss để tạo ra tác phẩm “Những đóa hải quỳ trong ánh sáng,” mô tả những đóa hoa hải quỳ [ẩn hiện] với những mảng sáng xuyên qua chúng.

sans soucis
Tác phẩm “Sans Soucis” (tạm dịch: “Vô lo”) là tác phẩm thêu tay đặc chế bằng lụa xám (Ảnh: Douglas Friedman)

Dưới sự điều hành của cô Hannah Cecil Gurney – con gái Gurney – công ty đã mở rộng ra nhiều ngành hàng hơn, bao gồm thời trang, vải vóc và những vật phẩm trang trí. Một cách tự nhiên, cô Hannah đã trưởng thành và phát triển đôi mắt giàu tính thẩm mỹ và sự khéo léo trong [nghề chế tác] giấy dán tường vẽ tay, tính tổng hòa của màu sắc và ngành thiết kế nội thất. 

“Cha tôi có thể tạo ra được các thứ đồ vật, nhưng ông ấy đã không làm thế. Ông đã chế tác nên những loại giấy dán tường đầy tinh mỹ. Làm thế nào mà tôi không trở thành một phần trong công việc của gia đình mình được cơ chứ? Mỗi ngày tôi đều thức dậy với niềm hứng khởi vô vàn dành cho công việc của mình, và tôi thật may mắn vì đã được làm điều đó cùng với gia đình mình. Niềm đam mê và cảm hứng đến từ công việc này là điều không gì có thể sánh được.”

bức tranh tường Adam Grey
Chi tiết tác phẩm “Adam Grey” (Đăng dưới sự cho phép của de Gournay)

Những thứ được làm ra bởi đôi tay nghệ nhân và đòi hỏi sự tinh mỹ tuyệt đối như vậy đều có giá của nó, và chắc chắn rằng những loại giấy dán tường của de Gournay đều đắt đỏ – nhưng đó là một khoản đầu tư xứng đáng.

Hãy nghĩ một chút nhé: Chỉ cần một tấm pa-nô đơn giản, một gian phòng hay một góc phòng đã tạo ra một sự khác biệt to lớn, và một căn phòng với xung quanh là những khung cảnh hoàn mỹ thì chỉ cần bố trí những món đồ nội thất đơn giản. Và điều tốt nhất ở chỗ các loại giấy dán tường đều có thể tháo rời ra. Bởi vì lụa thì vô cùng bền chắc, bạn có thể tháo rời các tấm pa-nô từ phía dưới, gửi đến de Gournay để tạo ra một tấm nền dán tường khác, và chỉ cần dán nó trong một căn phòng khác hay một ngôi nhà khác.

Tranh tường lụa vẽ tay của De Gournay
Những khu vườn tốt tươi trong [tác phẩm] “Temple Newsam” phủ kín gian phòng trưng bày của de Gournay tại Beirut, Lebanon.
Đó là một khoản đầu tư tuyệt vời, và khi chúng ta có thể dành nhiều thời gian hơn tại nhà, việc đầu tư vào những sản phẩm trang trí giá trị trở nên có ý nghĩa hơn bao giờ hết. 

Truy cập deGournay.com để biết thêm thông tin.
Thiên Minh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn