Trong Tam tự kinh, câu đầu tiên Khổng Tử viết: ‘Nhân chi sơ, tính bản thiện.’ Khoa học cũng đã chứng minh, trước khi lẫm chẫm tập đi và bập bẹ những tiếng đầu tiên, trẻ sơ sinh đã biết phân biệt phải trái tốt xấu.

Một bài viết về những thí nghiệm thú vị được tiến hành bởi Hàn Lâm và các đồng nghiệp của ông tại Đại học Yale đã xuất hiện trên tập san Thiên nhiên Anh quốc (British Nature) vào ngày 22/11/2007. Họ đã tiến hành thí nghiệm với những đứa trẻ từ 6-10 tháng tuổi. Trong tất cả các thí nghiệm, những đứa trẻ ngồi trên đùi cha mẹ chúng, nhưng cha mẹ chúng được yêu cầu không biểu lộ bất cứ phản ứng nào đối với những màn trình diễn.

Trong thí nghiệm đầu tiên, Hàn Lâm và các đồng nghiệp đã cho những đứa trẻ xem một nhân vật bằng gỗ. Họ gắn hai con mắt lớn lên đó và biểu thị rằng anh ta đang cố gắng leo lên một ngọn núi. Anh ta cố gắng leo lên ngọn núi một vài lần nhưng không thành, do đó những đứa trẻ sẽ hiểu được ý định của người leo núi.

Trẻ sơ sinh có tính lương thiện
Ảnh minh họa: Raphael Goetter/Flickr

Trong thí nghiệm thứ hai, những đứa trẻ được cho xem người leo núi tiếp tục cố gắng, với hai người khác xuất hiện, một người đẩy anh ta lên còn người kia kéo anh ta xuống một cách ác ý.

Sau khi xem xong, những đứa trẻ được khuyến khích lựa chọn một trong hai người đó. Khoảng 80% những đứa trẻ cố gắng chạm vào người đã giúp đỡ người leo núi. Các nhà nghiên cứu nói rằng đây là một dấu hiệu rõ rệt cho thấy những đứa trẻ đồng tình với hành động của anh ta.

Tiếp theo, các nhà nghiên cứu để người leo núi lần lượt đến gần hai người này, người giúp đỡ và người ngăn cản, để xem những đứa trẻ sẽ phản ứng như thế nào. Các thí nghiệm cho thấy khi người leo núi tới gần người đã ngăn cản nỗ lực của anh ta, thì những đứa trẻ thể hiện sự kinh ngạc và khó hiểu.

Để tìm hiểu thêm về thái độ của trẻ với người giúp đỡ và người cản trở, ông Hàn Lâm thực hiện một thí nghiệm tiếp theo. Nhóm đưa một nhân vật trung lập thứ 3 vào và theo dõi phản ứng của trẻ khi chúng phải chọn giữa nhân vật mới này với một trong hai người phụ kia.

Trẻ em có sở thích rõ rệt đối với người giúp đỡ hơn so người trung lập kia, nhưng lại quyết định chọn người trung lập thay vì phải chọn kẻ xấu.

“Những bằng chứng này cho thấy trẻ sơ sinh có thể đánh giá được người khác dựa trên hành vi của họ đối với người xung quanh,” nhóm nghiên cứu kết luận. Nếu trong chúng ta ai cũng giống như những đứa trẻ, ai cũng lương thiện, có thể nhận ra tốt xấu và đứng về phía lẽ phải thì thế giới này sẽ rất tốt đẹp.

Tú Linh tổng hợp
Nguồn: Chánh Kiến và một số bài báo khác

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn