Trong kỳ họp lưỡng hội hàng năm của Trung Cộng, đài chủ tịch luôn là tâm điểm chú ý của ngoại giới. Tại Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân toàn quốc năm nay, chỉ có Tập Cận Bình có hai “tách trà” trên bàn làm việc. Người ngoài cuộc đặt câu hỏi rằng hai “tách trà” này có thể có các mục đích khác nhau.

Trên bàn Tập Cận Bình có hai tách trà
Hôm 4/3, tại lễ khai mạc Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân toàn quốc Trung Cộng (CPPCC), có hai tách trà trên bàn của Tập Cận Bình. (Ảnh chụp màn hình video)

Kỳ họp lưỡng hội của Trung Cộng diễn ra mỗi năm một lần, lặp lại giai điệu cũ là “Có hội nghị nhưng không có thảo luận, có đại biểu nhưng không có ý kiến, và có chính trị nhưng không có tin tức.” Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân toàn quốc Trung Cộng được mệnh danh là “Tổ chức bình hoa”, đã khai mạc tại Bắc Kinh hôm 4/3. Vào ngày khai mạc, trên đài chủ tịch đã xuất hiện một cảnh tượng bất thường.

Đoạn phim truyền hình trực tiếp của CCTV cho thấy, ở bên phải bàn làm việc của Tập Cận Bình thật hy hữu lại có hai “tách trà”, trong khi trên bàn các Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị khác như Lý Khắc Cường, Lịch Chiến Thư…và cả những thành viên khác của CPPCC, tất cả chỉ có một tách trà.

Một số nhà bình luận chế giễu rằng từ số lượng tách trà cũng có thể làm nổi bật địa vị độc tôn của Tập Cận Bình.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến ​​cho rằng trong hai “tách trà” trên bàn của ông Tập Cận Bình, trong đó có một tách trà có thể có công dụng khác. Bởi vì trước đó đã có nhiều tin đồn cho rằng, ông Tập Cận Bình có thể gặp một số vấn đề về sức khỏe, liệu “tách trà” có phải được dùng là để đựng thuốc?

Tại kỳ họp lưỡng hội năm nay, người rót trà cho Tập Cận Bình vẫn là một nam phục vụ, người này bưng một chiếc ấm nhỏ chuyên dụng, chuyên môn phục vụ riêng Tập Cận Bình.

Ngoại giới phát hiện ra rằng, ngay từ vài năm trước, khi  thay trà cho Tập Cận Bình, đã xuất hiện hiện tượng “đổi ly”. Ví dụ, tại kỳ họp lưỡng hội của Trung Cộng năm 2017, 2019 và 2020, khi nam phục vụ thay trà cho Tập Cận Bình, đã đổi luôn cả ly đựng trà, và khi thay trà cho người khác, anh ta lấy ấm và rót nước trực tiếp vào cốc.

Vào thời điểm đó, có báo đặt câu hỏi rằng Tập Cận Bình hẳn đang uống thứ gì đó không giống với những người khác.

Ngoài ra cũng có hai điểm đáng nói đến. Một là chỉ có một người phục vụ chuyên “thay trà” cho Tập Cận Bình, trong khi người phục vụ khác phải phục vụ hàng chục đại biểu hoặc ủy viên thường vụ.

Một số nhà phân tích cho rằng, chiếc cốc của Tập Cận Bình có người chuyên trách  riêng. Một là có thể thứ ông ấy uống khác với những người khác; hai là có thể để đề phòng có người hạ độc v.v… Vì sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 18 của Trung Cộng, những cuộc tranh giành quyền lực cấp cao đã đến mức ngươi sống ta chết. Có tin tức là, sau đại hội 18 của Trung Cộng, phe Giang đã nhiều lần ám sát Tập Cận Bình nhưng không thành công.

Thứ hai, sau khi Tập Cận Bình lên nắm quyền, nhân viên phục vụ rót trà cho hai hàng đầu tiên đều là nam giới, trong khi tất cả những người tiền nhiệm của Tập Cận Bình đều là nhân viên nữ phục vụ cho đại biểu hoặc ủy viên.

Đối với vấn đề này, một số phân tích chỉ ra rằng cũng có thể có hai tình huống. Một là những nam nhân viên phục vụ này không chỉ làm chức trách phục vụ mà còn kiêm luôn cả chức năng an ninh cấp cao, thứ hai là do cựu lãnh đạo Trung Cộng Giang Trạch Dân nhiều lần bị camera ghi hình vì thái độ xấu xa nhìn chằm chằm vào nhân viên phục vụ nữ.

Ngay từ năm 2007, tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ mười của Trung Cộng, Giang Trạch Dân ngồi trên đài chủ tịch đã liếc mắt hí nhìn chằm chằm cô phục vụ trẻ đẹp đến rót nước, cảnh này đã được cánh truyền thông nước ngoài chụp được, các bức ảnh liên quan cũng được truyền thông hải ngoại đăng đi đăng lại, làm cho Trung Cộng vô cùng xấu hổ.

Do Zhang Dun thực hiện
Sương Sương biên dịch

Xem thêm: