Câu chuyện ngắn “Hòn đá trên đường” cho chúng ta biết rằng những người làm việc chăm chỉ và thực sự quan tâm đến người khác cuối cùng sẽ nhận được những phần thưởng xứng đáng.

Những câu chuyện về trí tuệ cổ xưa nhắc nhở chúng ta về những truyền thống và giá trị đạo đức đã được trân trọng và gìn giữ trên khắp thế giới. Chúng tôi hy vọng những câu chuyện và thông điệp trong loạt bài này sẽ khiến trái tim và tâm trí của độc giả được thăng hoa.

Câu chuyện được kể lại này là một phần của bộ sưu tập đặc biệt dành cho trẻ em, gồm các câu chuyện bằng âm thanh và hình ảnh minh họa gốc được biên soạn và sản xuất vào năm 2012 như một phần của chương trình “Những câu chuyện về trí tuệ cổ xưa” của Đài Phát thanh Hy Vọng.

Hãy đọc bản dịch câu chuyện bên dưới, và du hành vào một thế giới khác!

Trí tuệ cổ xưa: Hòn đá trên đường
(Ảnh: Được sự cho phép của Đài Phát thanh Hy Vọng/Michael Anderson)

Ngày xửa ngày xưa, có một người đàn ông vô cùng giàu có sống trong tòa lâu đài tráng lệ bên cạnh một ngôi làng. Ông rất yêu quý những người sống trong làng, và luôn cố gắng giúp đỡ họ. Ông đã trồng những cái cây đẹp bên cạnh nhà họ, tổ chức những chuyến đi dã ngoại cho con cái họ, và tặng chúng một cây thông Noel vào mỗi dịp Giáng sinh. Tuy nhiên, những người dân làng [lười biếng] không muốn làm việc. Họ không vui vì bản thân không thể giàu có như người bạn sống trong lâu đài.

Một buổi sáng nọ, người đàn ông giàu có thức dậy từ rất sớm và đặt một hòn đá lớn trên con đường bên cạnh nhà mình. Sau đó, ông nấp sau hàng rào và chờ xem điều gì sẽ xảy ra.

Một lúc sau, có một người đàn ông nghèo dắt một con bò đi qua. Anh ta nguyền rủa hòn đá chắn ngang đường mình, nhưng rồi anh ta đi vòng qua nó để đi tiếp. Sau đó, có một người nông dân đang trên đường đến chỗ cối xay đi qua. Anh ta cũng phàn nàn vì có hòn đá giữa đường; nhưng rồi anh ấy cũng đã lái xe vòng qua nó để đi tiếp. Ngày lại ngày trôi qua, tất cả những người đi qua con đường đó đều than phiền vì có hòn đá chắn đường, nhưng không ai buồn dịch chuyển hòn đá đi cả.

Cuối cùng, ngay khi màn đêm buông xuống, có một anh thợ xay đi qua đó. Anh là một người chăm chỉ, nhưng [hiện giờ đang] rất mệt mỏi, bởi anh đã phải bận rộn làm việc ở cối xay từ sáng sớm. Dẫu vậy, anh tự nhủ: “Trời đã gần tối rồi; ai đó có thể sẽ vấp ngã và bị thương nặng vì hòn đá này khi đi trong đêm. Mình phải di chuyển nó ra khỏi con đường mới được.”

Nghĩ vậy, anh nhanh chóng đẩy hòn đá nặng nề ra khỏi con đường. Hòn đá rất khó di chuyển, nhưng anh đã kéo và đẩy nó cho đến khi cuối cùng anh đã thành công dời chuyển được nó. Anh kinh ngạc phát hiện ra một chiếc túi nằm bên dưới và nhặt chiếc túi lên. Nó nặng trịch và chứa đầy vàng. Có một dòng chữ được viết phía trên túi: “Số vàng này thuộc về người đã dời chuyển hòn đá!”

Anh thợ xay tràn đầy hạnh phúc trở về nhà, còn người đàn ông giàu có quay trở lại lâu đài của mình. Ông quả thật vô cùng vui vẻ vì đã tìm được một người không ngại làm những công việc khó nhọc.

câu chuyện hòn đá trên đường
Câu chuyện “Hòn đá trên đường” (The Stone in the Road) được tái bản với sự cho phép của “Những câu chuyện về trí tuệ cổ xưa – Sách dành cho học sinh” do Đài Phát thanh Hy Vọng xuất bản. Chương trình được tái sản xuất từ tập truyện “Dành cho thiếu nhi” của hai tác giả Carolyn S Bailey và Clara M Lewis (Công ty Milton Bradley, Massachusetts, 1906). Âm thanh và hình ảnh minh họa của Đài Phát thanh Hy Vọng. Bản quyền ©2012.

Epoch Inspired Staff
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Biên tập viên Epoch Inspired phụ trách các câu chuyện về hy vọng tôn vinh lòng tốt, truyền thống và chiến thắng của tinh thần nhân văn, cung cấp những hiểu biết sâu sắc có giá trị trong cuộc sống, văn hóa, gia đình, cộng đồng, và thiên nhiên.

Nhã Liên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn