Tin tức đầy hứa hẹn về vaccine phòng ngừa virus corona và các cuộc đàm phán về gói kích thích [kinh tế] đang thúc đẩy hy vọng về sự phục hồi kinh tế mau chóng. Và trong khi triển vọng tăng trưởng vẫn còn nhiều bất định do số các ca nhiễm virus mới đang gia tăng cùng một mùa đông đầy khó khăn, các chuyên gia kinh tế vẫn tiếp tục nâng mức dự báo phát triển kinh tế của Hoa Kỳ cho năm tới.

triển vọng kinh tế mỹ
Một gia đình đeo khẩu trang khi đi mua sắm tại cửa hàng Walmart ở Bradford, Pa., hôm 20/7/2020. (Ảnh Brendan McDermid/Reuters)

Tuần trước, các cơ quan quản lý của Vương quốc Anh đã chấp thuận vaccine của Pfizer-BioNTech, và trở thành quốc gia phương Tây đầu tiên bắt đầu chương trình tiêm chủng đại trà phòng ngừa virus corona. Và tại Hoa Kỳ, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã kết luận rằng vaccine của hãng Pfizer đáp ứng đầy đủ các tiêu chí cần thiết đã được xác định trước.

Thượng viện cũng đạt được tiến triển về dự luật cứu trợ COVID-19, phá vỡ sự bế tắc kéo dài nhiều tháng giữa hai đảng. Hôm 07/12, Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) phát biểu tại buổi họp của Thượng viện rằng “có một số dấu hiệu đáng khích lệ” trong tuần này khi một nhóm các nhà lập pháp từ cả hai viện “tiếp tục đạt được tiến bộ” về một kiến nghị. So với các kế hoạch khác, kiến nghị cứu trợ trị giá 908 tỷ USD của nhóm này dường như nhận được sự ủng hộ nhiều nhất của lưỡng đảng trong Thượng viện.

Tuy nhiên, vấn đề bảo trợ nghĩa vụ pháp lý vẫn là điểm nghẽn lớn nhất trong các cuộc đàm phán về gói kích thích kinh tế, vì Đảng Cộng Hòa nhấn mạnh rằng các doanh nghiệp cần có một lá chắn để chống lại các vụ kiện liên quan đến COVID-19.

Tin tức về gói kích thích kinh tế và vaccine gần đây đã thúc đẩy niềm tin của thị trường, cùng với việc một số nhà phân tích đang nhanh chóng nâng cấp dự báo kinh tế năm 2021 của họ.

“Với các cuộc đàm phán về gói kích thích tài chính hiện đang nhận được sự ủng hộ của lưỡng đảng, chúng tôi hiện dự kiến thỏa thuận về việc gia hạn 3 tháng đối với các chương trình trợ cấp thất nghiệp khẩn cấp và một chương trình trợ cấp thất nghiệp nâng cao ở mức 300 USD/tuần, sẽ đạt được trước Giáng Sinh,” ông Joel Prakken, kinh tế trưởng tại Hoa Kỳ của IHS Markit, cho biết trong một lưu ý hôm 07/12.

“Sự kích thích này sẽ đủ để bù đắp tác động tiêu cực đến chi tiêu do sự gia tăng các ca lây nhiễm gần đây, và cùng với tin tức đầy hứa hẹn về vaccine, đã khiến chúng tôi điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 từ 3.1% lên 4.3%.”

Trong một báo cáo gần đây, Goldman Sachs cho biết tin tức về tiến trình phát triển vaccine đang ngày càng trở nên tích cực trong những tuần gần đây. Các nhà kinh tế của ngân hàng này hiện đang kỳ vọng vào một mức tăng trưởng mạnh mẽ hơn trong hai quý đầu năm 2021, điều phản ánh tác động hàng đầu của việc phân phối vaccine trên diện rộng. Ngân hàng đã nâng dự báo tăng trưởng hàng năm năm 2021 lên 5.3% từ 5.0% vào ngày 06/12.

Còn Morgan Stanley dự kiến ​​nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ tăng trưởng 6% vào năm 2021, cao hơn nhiều so với ước tính bình quân chung.

Các nhà tuyển dụng Hoa Kỳ đã tạo thêm một con số khá thất vọng là 245,000 việc làm trong tháng trước, sau khi đã tăng thêm 610,000 việc làm hồi tháng 10, khiến một số nhà dự báo và giới truyền thông kết luận rằng sự phục hồi kinh tế đang bị đình trệ.

Trong khi khu vực tư nhân đạt được thêm 344,000 việc làm, thì số việc làm của chính phủ giảm 99,000, phần lớn là do sụt giảm lao động tạm thời đã được thuê cho hoạt động Điều tra dân số năm 2020.

Bất chấp số lượng việc làm thấp hơn kỳ vọng, tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống còn 6.7%.

Ông Robert Genetski, nhà kinh tế và chủ tịch công ty tư vấn Classical Principles cho biết: “Trong khi thị trường việc làm đang chậm lại, hoạt động kinh doanh đang bùng nổ.”

“Tăng trưởng việc làm chậm lại không phải do thiếu cầu. Các cuộc khảo sát kinh doanh cho tháng 11 cho thấy các công ty đang kêu ca về sự thiếu hụt lao động có trình độ để lấp đầy các vị trí trống,” ông viết trong một lưu ý cho khách hàng của mình.

Trong một báo cáo khác, ông Genetski cũng bình luận về sự hồi phục mạnh mẽ của quỹ tiền lương, nêu rõ “mức cao nhất của tổng tiền lương và tiền công hàng tháng rơi vào tháng Hai là 9,659 tỷ USD. Tổng số tiền lương và tiền công tháng 10 ở mức 9,576.9 tỷ USD. Con số này bằng 99% của mức đỉnh tháng Hai.”

Việc tìm lao động có trình độ cũng trở thành một vấn đề ngày càng trầm trọng đối với các chủ doanh nghiệp nhỏ. Theo một cuộc khảo sát vào tháng 11 của Liên đoàn Doanh nghiệp Độc lập Quốc gia (NFIB), 89% chủ doanh nghiệp nhỏ cho biết họ có ít hoặc không có ứng viên đủ tiêu chuẩn cho các vị trí công việc đang trống.

Chỉ số lạc quan của doanh nghiệp nhỏ NFIB đã giảm 2.6 điểm trong tháng 11 xuống 101.4 nhưng vẫn trên mức trung bình lịch sử 47 năm. Theo NFIB, mức lạc quan sụt giảm gây ra bởi một số bất ổn, bao gồm cuộc tái bầu cử tới đây ở tiểu bang Georgia và khả năng áp dụng các biện pháp phong tỏa bởi các tiểu bang và chính quyền địa phương.

Chỉ số niềm tin của các giám đốc điều hành (CEO) tăng cao, vượt qua mức trước đại dịch trong quý này, theo một cuộc khảo sát với 150 giám đốc điều hành của các công ty lớn nhất Hoa Kỳ.  Ngày càng có nhiều CEO cho biết doanh nghiệp của họ đã phục hồi hoặc sẽ phục hồi vào cuối năm nay.

Theo Goldman Sachs, bất chấp sự gia tăng nhanh chóng của các ca nhiễm virus mới, dữ liệu chi tiêu cho các dịch vụ tiêu dùng cho thấy có sự tăng trưởng liên tục trong suốt tháng 11. Do mức chi tiêu cho tiêu dùng ổn định trong bối cảnh virus bùng phát trở lại, các nhà kinh tế của ngân hàng này hiện dự đoán mức chi tiêu trong những tháng mùa đông sẽ chỉ giảm nhẹ.

Các nhà kinh tế cũng đang kỳ vọng “lực cản của virus đối với hoạt động sản xuất trong mùa đông này yếu hơn đáng kể so với mùa xuân,” do một số yếu tố bao gồm nhu cầu tiêu dùng mạnh và không bị áp dụng các biện pháp phong tỏa lớn hơn.

“Việc cải thiện các điều kiện kinh tế có thể sẽ giúp nâng cao hơn niềm tin của giới kinh doanh và của người tiêu dùng, điều này sẽ thúc đẩy đáng kể tăng trưởng thu nhập doanh nghiệp vào năm 2021,” Wells Fargo Investment Institute nêu trong báo cáo triển vọng năm 2021.

Nhà quản lý tài sản cho biết dự báo của họ tiếp tục ưu tiên chứng khoán Hoa Kỳ hơn chứng khoán quốc tế.

Báo cáo cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bầu lại thượng nghị sỹ của tiểu bang Georgia vào tháng tới vì “một chính quyền phân đảng ở Hoa Kỳ sẽ giúp thu hẹp phạm vi của các thay đổi chính sách có khả năng gây rối loạn, điều phù hợp hơn cho sự phục hồi trên cả Main Street (ám chỉ các nhà đầu tư nhỏ lẻ) và Wall Street (các tập đoàn tài chính lớn).”

Emel Akan
Minh Trí biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn