Khi Dân biểu Đảng Dân Chủ New Jersey Albio Sires thông báo sẽ không tái tranh cử, ông đã trở thành thành viên tại vị thứ 23 của Đảng Dân Chủ tại Hạ viện lựa chọn việc không tìm kiếm một nhiệm kỳ khác trong Quốc hội.

Đối với một đảng có đa số phụ thuộc vào chỉ một số ít phiếu bầu, việc mất đi 23 người kỳ cựu tại Hạ viện là một thiệt hại lớn, tuy nhiên dự báo sẽ có nhiều tuyên bố như vậy được đưa ra hơn nữa khi các hạn chót để đăng ký cho cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ năm 2022 đang tới gần.

Trong số các thành viên Đảng Dân Chủ khác không tái tranh cử có Chủ tịch Ủy ban Ngân sách Hạ viện John Yarmuth của Kentucky, Dân biểu Mike Doyle của Pennsylvania, Dân biểu David Price của North Carolina, Dân biểu Cheri Bustos của Illinois, Dân biểu Filemon Vela của Texas, và Dân biểu Ann Kirkpatrick ở Arizona.

Và không có gì ngạc nhiên, khi xem xét các kết quả khảo sát mới nhất từ những cử tri có khả năng cao đi bỏ phiếu được nhà chiến lược chiến dịch và thăm dò dư luận  Đảng Dân Chủ nổi tiếng Doug Schoen và đối tác Carly Cooperman thực hiện, cho thấy đa số cử tri không tán thành hiệu quả công việc của Tổng thống Joe Biden và cho rằng Đảng Dân Chủ ở quốc hội phải chịu trách nhiệm về danh sách ngày càng nhiều các vấn đề nghiêm trọng của quốc gia.

Cuộc khảo sát của ông Schoen đặc biệt thuyết phục vì mức độ chắc chắn của cử tri được phản ánh trong các câu trả lời. Tất cả 72% cử tri cho biết họ “hoàn toàn chắc chắn” sẽ bỏ phiếu vào tháng 11/2022 và 28% khác nói rằng họ “rất có thể”.

Những con số như vậy cho thấy năm 2022 có thể sẽ chứng kiến ​​một lượng cử tri đi bầu giữa kỳ kỷ lục nếu xu hướng hiện tại tiếp diễn. Điều đó đặc biệt đáng lo ngại đối với các nhà lãnh đạo Đảng Dân Chủ vì hầu như không có tin tốt nào cho họ từ kết quả của ông Schoen.

Hai phần ba, hay 66%, số người tham gia đồng ý khi được hỏi liệu họ có cho rằng “TT Joe Biden và các thành viên Đảng Dân Chủ trong Quốc hội thiếu quan tâm tới những người lao động Hoa Kỳ. Họ đã đang tập trung vào việc thông qua nghị trình của riêng mình tới mức đã bỏ qua những mối quan tâm hàng ngày của người dân Hoa Kỳ, chẳng hạn như giá hàng hóa và xăng dầu đang tăng lên.” Chỉ có 30% cử tri không đồng ý.

Tương tự, 65% đồng ý khi được hỏi liệu họ có đồng ý rằng: “Tôi nghĩ mọi thứ ở đất nước sẽ thay đổi theo chiều hướng tốt hơn với cuộc bầu cử của TT Joe Biden, nhưng mọi thứ vẫn như vậy. Đất nước vẫn bị chia cắt, đại dịch virus corona vẫn đang tiếp diễn – và trên hết, lạm phát đang ở mức cao nhất trong 30 năm và giá xăng dầu đang tăng vọt.” 31% đã không đồng ý.

Hết vấn đề này đến vấn đề khác, những người được hỏi bày tỏ sự không đồng tình và không hài lòng với hướng đi của đất nước khi Đảng Dân Chủ nắm quyền kiểm soát Tòa Bạch Ốc và cả Thượng viện lẫn Hạ viện:

Đảng Dân Chủ bị đổ lỗi cho việc tăng lạm phát 48% so với Đảng Cộng Hòa là 31%.

Đảng Dân Chủ bị đổ lỗi cho sự gia tăng nhập cư bất hợp pháp với chênh lệch 33 điểm, 55% so với 22% bên Đảng Cộng Hòa.

Đảng Dân chủ bị đổ lỗi cho sự gia tăng tội phạm trên toàn quốc, 48% so với Đảng Cộng Hòa là 27%.

Các thành viên Đảng Dân Chủ đổ lỗi cho tình trạng thiếu nhân lực đang gây cản trở hoạt động kinh doanh với 41% so với 31% của Đảng Cộng Hòa.

Các kết quả khác cũng khiến Đảng Dân Chủ nản lòng.

Khi được hỏi “nói chung, bạn muốn Đảng Dân Chủ hay Đảng Cộng Hòa kiểm soát Hạ viện Hoa Kỳ,” 46% số người được hỏi cho biết họ thích sự kiểm soát của GOP hơn, trong khi 43% chọn sự kiểm soát của Đảng Dân Chủ.

Khi được hỏi họ lo ngại như thế nào với sự gia tăng tội phạm bạo lực, 58% cho biết họ rất lo ngại và 31% cho biết họ có phần lo ngại. Đa số những người được hỏi với 62% nói rằng họ phản đối việc xóa bỏ tài trợ chính phủ cho cảnh sát.

Có lẽ điều đáng lo ngại hơn nữa đối với Đảng Dân Chủ là 69% số người được hỏi đồng ý rằng “TT Joe Biden và các thành viên Đảng Dân Chủ đều mềm mỏng với tội phạm.”

Và 67% số người được hỏi cho biết đất nước đã trở nên chia rẽ hơn kể từ khi TT Biden nhậm chức, trong khi 52% nói rằng họ tin rằng Biden đã làm suy yếu nền kinh tế Hoa Kỳ.

Dân biểu Sean Maloney (Dân chủ-New York), người đứng đầu Ủy ban Chiến dịch Đảng Dân Chủ tại Quốc hội (DCCC), đang bị các đồng nghiệp trong đảng chỉ trích, những người sợ rằng ông đang đẩy đảng đi theo con đường chiến lược sai lầm.

“Về tổng thể, chúng tôi nghe nói rằng họ nói quá nhiều về ông Trump mà không tập trung đủ vào các vấn đề về tài chính. [Cựu Thống đốc Virginia Terry] McAuliffe đã liên tiếp đưa ra các thông điệp chống Trump khiến ông ta thua trong cuộc đua giành chức thống đốc Virginia,” Politico gần đây đưa tin.

“Nhưng các thành viên có nguy cơ cao mà chúng tôi đã nói chuyện e ngại rằng ông Maloney vẫn đang áp dụng chiến lược Trump như ông Kẹ, chỉ trích các thành viên Đảng Cộng Hòa là cực đoan muốn tìm kiếm sự cứu rỗi hoặc nếu không thì ủng hộ ông ấy,” Politico tuyên bố.

Các yếu tố khác, bao gồm bầu không khí đảng phái thù hận đang ảnh hưởng đến danh sách ngày càng tăng các thành viên Đảng Dân Chủ quyết định rời Hạ viện. Ông Sires, người nhập cư Cuba đang phục vụ nhiệm kỳ thứ tám của mình, nói với Roll Call hôm 20/12 rằng ông sẽ rời đi vì “toàn bộ bầu không khí ở Hoa Thịnh Đốn thật tồi tệ. Bạn phải thuộc cánh tả hoặc từ phe cực hữu và tôi không nghĩ điều đó tốt cho đất nước này.”

Đảng Dân Chủ kiểm soát Hạ viện trong Quốc hội lần thứ 117 với 221 ghế, so với 213 ghế của GOP. Điều đó có nghĩa là chỉ cần có 5 thành viên Đảng Dân Chủ bỏ phiếu với Đảng Cộng Hòa để Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) thua trong các vấn đề quan trọng.

Đảng Cộng Hòa rất hào hứng về triển vọng của họ, với Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) cảnh báo Đảng Dân Chủ hồi tháng 11 rằng “nếu quý vị là thành viên Đảng Dân Chủ và Tổng thống Biden đã thắng 16 điểm tại tiểu bang của quý vị, thì quý vị đang ở trong một cuộc đua cạnh tranh vào năm tới. Quý vị không còn an toàn nữa.”

Ông Mark Tapscott là Biên tập viên Sáng lập của HillFaith kiêm Phóng viên Quốc hội của The Epoch Times, từng được ghi danh vào Đại sảnh Danh vọng của Đạo luật Tự do Thông tin Quốc gia (FOIA Hall of Fame). Ông là người Texas gốc Oklahoma, cũng là người ủng hộ cựu Tổng thống Ronald Reagan.

Thiện Lan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: