Theo Reuters, hôm 16/3, em gái của nhà lãnh đạo Bắc Hàn, bà Kim Yo Jong, đã chỉ trích các cuộc tập trận quân sự đang diễn ra ở Nam Hàn và cảnh báo tân chính quyền Hoa Kỳ không nên “gây chuyện bốc mùi” nếu họ muốn hòa bình.

Triều Tiên đe dọa Mỹ, Hàn
Kim Jong-un và Kim Yo-jung đang tham gia hội nghị thượng đỉnh Liên Triều tại Panmunjom, Hàn Quốc, ngày 27 tháng 4 năm 2018. (Ảnh: Secretchina.com)

Tuyên bố được đưa ra một ngày trước khi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin tới Seoul để đàm phán về chính sách đối ngoại và an ninh với Hàn Quốc.

Bà Kim nói trong một tuyên bố: “Chúng tôi nhân cơ hội này để cảnh báo chính quyền mới của Hoa Kỳ đang cố gắng gây chuyện bốc mùi trên đất của chúng tôi. Nếu Hoa Kỳ muốn được ngủ yên trong bốn năm tới, thì tốt hơn hết nên kiềm chế để không gây rắc rối ở ngay bước đầu tiên của nhiệm kỳ mới của mình”.

Bà Kim Yo-jong cũng đe dọa hủy bỏ thỏa thuận quân sự Liên Triều đã ký vào tháng 9/2018, và giải tán một tổ chức chuyên xử lý các vấn đề xuyên biên giới.

Chuyên gia về Triều Tiên, Ramon Pacheco Pardo, tại Đại học King’s College London, cho biết thời điểm đưa ra bình luận của bà Kim dường như được sắp đặt để đảm bảo rằng Triều Tiên sẽ là tâm điểm trong chương trình nghị sự Mỹ-Hàn.

Trước đó, Triều Tiên đã phớt lờ mọi động thái ngoại giao của Hoa Kỳ.

Do Hoàng Kiên tổng hợp

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn