Nhà lãnh đạo Kim Jong Un của Triều Tiên đã tiết lộ hoả tiễn đạn đạo phóng từ tàu ngầm đang được phát triển và các công nghệ quân sự khác của chế độ ông trong một lễ duyệt binh ở Bình Nhưỡng, theo các phương tiện truyền thông nhà nước và các bức ảnh.

Theo hãng tin nhà nước KCNA, ông Kim đã xuất hiện tại một cuộc duyệt binh vào tối thứ Năm (14/01) cùng với thứ vũ khí được truyền thông nhà nước mệnh danh là “vũ khí mạnh nhất thế giới,” tuyên bố chúng là “hỏa tiễn đạn đạo phóng từ tàu ngầm” của Triều Tiên, “đi vào quảng trường nối tiếp nhau, thể hiện rõ sức mạnh của các lực lượng vũ trang cách mạng.”

hoả tiễn đạn đạo  mới của triều tiên
Bức ảnh do chính phủ Triều Tiên cung cấp cho thấy hỏa tiễn trong lễ duyệt binh đánh dấu đại hội đảng, tại Quảng trường Kim Nhật Thành ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên, hôm thứ Năm ngày 14/01/2021. (KCNA/Korea News Service/AP)

Ông Kim không phát biểu trước đám đông, nhưng theo truyền thông nhà nước, ông đã vẫy tay chào họ. Thay vào đó, ông Kim Jong Gwan, Bộ trưởng Quốc phòng của chế độ cộng sản này đã có một bài phát biểu.

Bộ trưởng cho biết quân đội sẽ “luôn trung thành với mệnh lệnh và chỉ thị của Lãnh tụ tối cao và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và sứ mệnh của họ” thay mặt cho Đảng Lao động và triều đại nhà Kim.

Đoạn phim chiếu trên các đài truyền hình nhà nước cho thấy bốn bệ phóng có hình nón đen và trắng ở trung tâm Bình Nhưỡng.

Khả năng thực tế của vũ khí này vẫn chưa rõ ràng và không biết liệu hoả tiễn đã được thử nghiệm ở bất kỳ khả năng nào hay chưa.

hoả tiễn đạn đạo  mới của triều tiên - nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un
Trong bức ảnh do chính phủ Triều Tiên cung cấp này, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vẫy tay khi tham dự một lễ duyệt binh đánh dấu đại hội đảng, tại Quảng trường Kim Nhật Thành ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên, hôm thứ Năm ngày 14/01/2021. (KCNA/Korea News Service/AP)

“Bất kể ai nắm quyền ở Hoa Kỳ, bản chất thực sự và tinh thần thực sự của chính sách chống Triều Tiên sẽ không bao giờ thay đổi,” ông Kim nói hôm thứ Bảy (16/01). “Việc phát triển vũ khí hạt nhân sẽ được thúc đẩy mà không bị gián đoạn.”

KCNA tuyên bố các hỏa tiễn khác cũng được trưng bày tại lễ duyệt binh, có khả năng “tiêu diệt hoàn toàn kẻ thù theo cách phủ đầu bên ngoài lãnh thổ (của chúng ta).” Không rõ chính xác điều này có ám chỉ hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa được báo cáo của nước này hay không.

Quỹ Quốc phòng Dân chủ (FDD), một tổ chức tư vấn ở Hoa Thịnh Đốn, cho biết Hoa Kỳ nên tăng cường thực thi các biện pháp trừng phạt trong khi tiếp tục các cuộc tập trận quân sự với Hàn Quốc.

 “Trong suốt lịch sử của mình, chế độ gia đình Kim đã khai thác đối thoại với Hoa Kỳ và Hàn Quốc chỉ để đạt được lợi ích kinh tế và chính trị mà không bao giờ đem lại bất cứ điều gì,” theo báo cáo được Wall Street Journal trích dẫn. Báo cáo cho biết, chính quyền tiếp theo “không được đầu hàng trước các yêu cầu của Kim.”

Một chuyên gia cho rằng [việc Triều Tiên phô diễn] hoả tiễn phóng từ tàu ngầm là nhằm gửi một thông điệp tới Hoa Kỳ.

“Triều Tiên không cần một hoả tiễn phóng từ tàu ngầm (SLBM). Nó không phải là dành cho miền Nam (Hàn Quốc), mà nó là dành cho Hoa Kỳ. Về khía cạnh đó, nó gửi một thông điệp nhằm gây sức ép với Hoa Kỳ trước chính quyền sắp tới của ông Biden,” ông Yang Moo-jin, một giáo sư tại Đại học Nghiên cứu Bắc Triều Tiên, nói với hãng tin Hàn Quốc Yonhap.

“Nhưng Triều Tiên không gửi thông điệp cảnh báo tới Hoa Kỳ rằng họ sẽ hành động. Nó đang gửi một thông điệp bất thành văn để buộc chính quyền sắp tới phải ưu tiên Triều Tiên trong các chính sách của họ và rút lại chính sách thù địch chống lại Triều Tiên,” ông nói thêm.

Jack Phillips
Lê Trường biên dịch

Xem thêm: