Sau khi tổng thống Trump nhậm chức, chiến lược của Washington đối với Bắc Kinh đổi hướng, gần đây đã nhìn nhận phân biệt chính quyền Trung Cộng và nhân dân Trung Quốc một cách rõ ràng hơn. Truyền thông Mỹ tiết lộ, ông Dư Mậu Xuân sinh ra ở Trung Quốc, từng trải qua Cách mạng Văn hóa là trợ thủ trọng yếu của chính phủ Trump trong chính sách đối ngoại với Trung Quốc, ông được ngoại trưởng Pompeo rất nể trọng.

Tờ “Thời báo Washington” đã có phỏng vấn độc quyền với ông Dư Mậu Xuân (Miles Yu) thời gian gần đây, và tiết lộ quan điểm về chính quyền Trung Cộng của vị cố vấn có xuất thân học giả này được chính phủ Trump xem trọng như thế nào.

Theo tin đưa, ông Dư Mậu Xuân 57 tuổi là cố vấn cấp cao nhất cho ông Mike Pompeo về chính sách và kế hoạch đối với Trung Quốc. Pompeo khen Dư Mậu Xuân là hạt nhân trong đội ngũ đó, “khi đối mặt với sự khiêu chiến của Trung Cộng, đội ngũ này đã đề xuất cho tôi các kiến nghị, và việc làm thế nào để bảo đảm tự do cho chúng tôi”.

Theo bài báo, trong ba năm qua, Dư Mậu Xuân vẫn luôn là sức mạnh trọng yếu phía sau hậu trường của chính phủ Trump trong chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc, chính sách này đã định nghĩa lại mới Trung Cộng, coi nó là đối thủ chiến lược trọng yếu nhất của Mỹ. Về chính sách mới của Washington đối với Trung Quốc, thì Dư Mậu Xuân gọi đó là “Chủ nghĩa hiện thực có nguyên tắc”.

Phó cố vấn An ninh Quốc gia Matt Pottinger nói: “Kinh nghiệm lớn lên dưới chế độ độc tài, khiến ông ấy (Dư Mậu Xuân) trở thành kẻ địch mạnh nhất của chế độ độc tài”.

Dư Mậu Xuân sinh năm 1962 ở Trùng Khánh, năm 1979 thì học ở hệ lịch sử Đại học Nam Khai. Vì ông lén nghe được bài diễn giảng của cựu tổng thống Reagan trên VOA (Đài tiếng nói Hoa Kỳ), ông được khởi phát ý tưởng, nên vào năm 1980 ông đến Mỹ xin học. Đầu tiên ông đến học ở Học viện Swarthmore bang Pennsylvania, năm 1985 lấy được học vị Thạc sỹ Lịch sử.

Năm 1994 sau khi có học vị tiến sỹ của Đại học Berkeley, ông trở thành giáo sư Học viện Hải quân Mỹ. Một số sinh viên trước đây của ông hiện nay đảm nhận các chức vụ liên quan đến các sự vụ Trung Quốc ở Bộ quốc phòng Mỹ và Quốc vụ viện.

Trong bài báo có trích lời Dư Mậu Xuân: Từ khi chính phủ Mỹ xây dựng quan hệ với Bắc Kinh năm 1970, Washington đã tỏ ra quá tự tin về năng lực gây ảnh hưởng đến phương hướng mối quan hệ của hai nước. Thời kỳ chiến tranh lạnh, những người ra quyết sách của nước Mỹ chơi “quân bài Trung Quốc”, sách lược này khiến Washington thân cận với Trung Cộng để ép lại Liên Xô. Nhưng Dư Mậu Xuân cho rằng, trên thực tế, là Trung Cộng chơi “quân bài nước Mỹ” để kiếm lợi cho mình và gây tổn hại lợi ích của nước Mỹ.

Dư Mậu Xuân còn đề cập tới việc, trong các bài phát biểu, các quan chức cao cấp của nước Mỹ thường nhắc đến “người Trung Quốc”, nhưng chưa phân biệt rõ nhân dân Trung Quốc và chính quyền độc tài Trung Cộng.

Ông còn nói: chính sách đối với Trung Quốc của Mỹ còn có một thiếu sót rất lớn là: những tinh anh về chính sách và chính trị vẫn chưa đánh giá chính xác nhược điểm và tính yếu ớt của Bắc Kinh, để có chính sách hợp lý tương ứng.

Ông nói: “Trên thực tế, hạt nhân trong chính sách của Trung Cộng là yếu nhược và mềm yếu, nó sợ nhân dân của chính mình, phán đoán sự đối kháng đến từ phương Tây, đặc biệt là nước Mỹ, một cách cố chấp và thiên kiến.”

Hôm trước tờ “Thời báo New York” của Mỹ đưa tin, nước Mỹ đang xem xét tiến hành lệnh cấm đảng viên Trung Cộng vào nước Mỹ. Khi trả lời phỏng vấn của Hãng thông tấn Trung ương (Đài Loan), nhà bất đồng chính kiến Hồ Bình hiện đang cư trú tại Mỹ, nói: Cho dù có thể làm được chu đáo tới đâu, thì khi chính phủ Mỹ làm như vậy, chính là đã phân tách Trung Cộng và người Trung Quốc, là phù hợp với ngôn luận của quan chức cao cấp tại Mỹ thời gian gần đây.

Tác giả: Lâm Thi Viễn

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn