ORLANDO — Tổng thống Donald Trump sẽ tái khẳng định rằng ông không muốn có một đảng chính trị thứ ba trong bài diễn văn đầu tiên sau khi rời nhiệm sở, theo cựu quản lý chiến dịch tranh cử của cựu TT Trump, ông Corey Lewandowski.

 Trump khẳng định không muốn có đảng thứ ba
Cựu quản lý chiến dịch tranh cử của cựu Tổng thống Donald Trump, ông Corey Lewandowski, làm chứng trước Ủy ban Tư pháp Hạ viện trong khuôn khổ cuộc điều tra của quốc hội về nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump tại Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 17/09/2019. (Ảnh: Olivier Douliery/AFP/Getty Images)

Ông Lewandowski đã gặp gỡ ông Trump trong vài giờ hôm thứ Năm (25/02) và xem xét kỹ các ghi chú cho bài diễn văn rất được mong đợi mà cựu tổng thống dự kiến sẽ trình bày tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) thường niên ở Orlando hôm Chủ nhật (28/02).

“Ông ấy sẽ tái khẳng định rằng ông không muốn có đảng thứ ba, rằng ông sẽ là một phần — và là người đứng đầu của — Đảng Cộng Hòa,” ông Lewandowski nói với The Epoch Times hôm 28/02.

Ông Trump trước đây đã phủ nhận mối liên quan với Đảng Yêu Nước, vốn được thành lập sau khi Quốc hội chứng nhận ông Joe Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020. Ông Lewandowski lưu ý rằng ông Trump sẽ dành một khoảng thời gian nào đó để chỉ trích nghị trình của ông Biden.

“Ông ấy sẽ nói về những gì ông tin rằng ông Biden sẽ làm với đất nước này trong bốn năm tới. Chúng ta đã chứng kiến một cuộc tấn công quân sự ở Syria trong 30 ngày đầu tiên của chính phủ này. Chúng ta đã chứng kiến việc thoát khỏi nghị trình Hoa Kỳ Trước tiên, để bắt tay với Trung Quốc, để cho phép một lần nữa việc các công ty của chúng ta phải tuân theo ý muốn của các quốc gia khác,” ông Lewandowski nói.

“Nếu chúng ta đã học được bất cứ điều gì trong đại dịch này, thì chúng ta đã học được rằng chúng ta phải sản xuất những tài sản quan trọng ở đất nước này và không được phụ thuộc vào Trung Quốc và những nơi khác. Đó là những gì mà ông Donald Trump đã làm. Đó là những gì mà ông Joe Biden sẽ từ bỏ.”

Có thể cảm nhận rõ sự hào hứng về ông Trump tại CPAC trong suốt bốn ngày trước bài diễn văn của ông. Không có lời chỉ trích và ca ngợi xa hoa nào dành cho cựu tổng thống trong các bài diễn văn và ban hội thẩm, với sự tham gia của những nhân vật nổi tiếng trong phong trào bảo thủ, bao gồm cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo, Thống đốc Florida Ron DeSantis và Thượng nghị sỹ Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas).

Trong một loạt lần xuất hiện trên các phương tiện truyền thông [của ông Trump], các cố vấn của ông đã xem trước các phần trong bài diễn văn của vị cựu tổng thống này.

Ông Jason Miller, phát ngôn viên của cựu TT Trump, cho biết ông Trump sẽ nói về tương lai của Đảng Cộng Hòa, nghị trình “Hoa kỳ Trước tiên” và các bài học kinh nghiệm trong chiến dịch bầu cử năm 2020. Ông Stephen Miller, một cựu cố vấn của ông Trump, đã nói rằng ông Trump sẽ nói về việc đối phó với Trung Quốc, mở lại các trường học và bảo vệ biên giới.

Do Ivan Pentchoukov
Nguyễn Lê biên dịch

Xem thêm: