Donald Trump Jr., con trai của cựu Tổng thống Donald Trump, nói rằng những nỗ lực từ cựu tổng thống và nhóm của ông nhằm thúc đẩy lợi ích của Hoa Kỳ vẫn đang tiếp tục. Anh mô tả những nỗ lực đó như là “một phong trào của người dân … chống lại giới tinh hoa.”

Trong một video đăng tải trên các tài khoản mạng xã hội của Trump Jr., với tiêu đề “đây là điều tiếp theo cho phong trào tuyệt vời của chúng ta,” anh nói với những người ủng hộ, “Thưa quý vị, chỉ muốn chắc chắn rằng mọi người đều biết, chúng tôi vẫn chưa xong việc đâu.”

Sau đó, Trump Jr. đã chia sẻ một video clip gần đây cho thấy cha anh vừa đi bộ ra khỏi sân gôn vừa nói, “Chúng tôi vẫn chưa kết thúc.”

Trump Jr. nói về nhận xét của cha mình, “Ông ấy hoàn toàn chính xác. Thực tế là phong trào này vẫn chưa kết thúc. Tất cả máu, mồ hôi, nước mắt mà quý vị đã dồn hết vào đây vẫn còn đó và phát triển hơn nữa. Quý vị thấy điều đó chứ. Ý tôi là, đây thực sự là một phong trào của người dân, một phong trào chống lại nhóm thống trị, một phong trào chống lại giới tinh hoa.”

Anh tiếp tục: “Rất nhiều thứ đã được ấp ủ trong một thời gian khá dài. Và đó là lý do tại sao đối với tôi, tôi vẫn tiếp tục tham gia và chúng tôi sẽ vào đó và chiến đấu để chọn ra những người thực sự đại diện cho người dân—những người giống như quý vị, vốn đã phải trải qua rất nhiều.”

Trump Jr. nói rằng cựu tổng thống vẫn “sẽ tham gia cuộc chiến đó.”

“Tôi biết ông ấy vẫn sẽ tiếp tục. Tôi biết chúng tôi sẽ phải chống lại rất nhiều, chúng tôi luôn như vậy,” Trump Jr. nói, sau đó nói thêm rằng cha anh “sẽ ở đó để bảo đảm chúng ta có những người thực sự đại diện cho Hoa Kỳ.”

Con trai của cựu tổng thống chuyển sang nói về việc những người kiểm chứng sự thật trên phương tiện truyền thông xã hội dường như có thành kiến với những người bảo thủ trong khi khoan dung với “phe bên kia” như thế nào. Rút ra từ kinh nghiệm cá nhân, anh nói rằng nội dung của anh sẽ được xác minh “ngay cả khi chỉ có một chút” bất thường.

“Trong khi tôi coi những thứ tôi đưa lên mạng xã hội là hoàn toàn khách quan hoặc mang tính châm biếm, thì không cái này thì cái kia, những nội dung mà tôi đã đưa lên mạng xã hội sẽ được xác minh sao cho họ có thể sử dụng điều đó nhằm đánh sập nền tảng của tôi, nhằm ngăn chặn tôi đạt được bất kỳ loại tiếp cận nào [với công chúng]. Tôi gặp phải điều đó hàng ngày, nhưng tôi không thấy điều đó ở phe bên kia. Tôi không thấy Joe Biden phải bị xác minh khi ông ấy nói rằng ông ấy sẽ không cấm fracking [bẻ gãy thủy lực trong khai thác dầu khí đá phiến], trong khi ông ấy lại cấm fracking.”

Anh nói thêm, “Nếu thậm chí có một chút không rõ ràng, họ vẫn sẽ được coi như là đang nói sự thật, trong khi thậm chí chỉ cần có một chút, một số lượng rất nhỏ, một điều gì đó như tôi đã nói, chỉ là chủ quan thôi, ai mà biết được người kiểm chứng sự thật đang nghĩ gì, nhưng tất nhiên tôi biết mình đang nghĩ gì và tôi có thể đưa ra một tham số làm cho mọi thứ chính xác hơn nhưng những người kiểm chứng sự thật có thể nói rằng họ không đồng ý với nó.”

“Joe Biden, không phải chỉ một tweet—bao nhiêu tweet không chính xác mà ông ta đã đăng—đã được xác minh chưa. Thật là bệnh hoạn,” Trump Jr. bày tỏ.

Anh cáo buộc rằng chính phủ Tổng thống Biden dường như có “chính sách Trung Quốc trên hết, Hoa Kỳ cuối cùng,” cáo buộc chính phủ mới đã “bóp chết công ăn việc làm” trong bối cảnh đại dịch virus Trung Cộng.

“Điều vô nghĩa này dường như không bao giờ kết thúc, nhưng cuộc chiến của chúng ta thì không, quyết tâm của chúng ta thì không, ý chí của chúng ta cũng vậy. Chúng tôi sẽ tiếp tục bảo vệ lợi ích của người dân Hoa Kỳ và bảo đảm con cái của chúng ta sẽ lớn lên ở một đất nước như tất cả chúng ta đều biết đến và yêu thương,” anh cho biết.

Gần đây, ông Trump đã mở một “văn phòng của cựu Tổng thống” để tìm cách thúc đẩy lợi ích của Hoa Kỳ và thực hiện chương trình nghị sự của chính phủ ông.

Trump Jr - Tổng thống Donald Trump
Tổng thống Donald Trump (khi đó) trên chiếc Air Force One tại phi trường quốc tế Valley sau khi thăm bức tường biên giới Hoa Kỳ-Mexico, ở Harlingen, Texas, hôm 12/01/2021. (Ảnh: Reuters/Carlos Barria)

Hồi tháng 01/2021, ông Jason Miller—một cố vấn chiến dịch tranh cử của cựu tổng thống—cho biết rằng vào giữa nhiệm kỳ năm 2022 ông Trump sẽ tham gia với trọng tâm trước mắt là giúp Đảng Cộng Hòa giành lại lưỡng viện của Quốc hội.

Khi ông Trump rời Hoa Thịnh Đốn đến Florida hôm 20/01, ông nói với những người ủng hộ rằng ông và nhóm của mình sẽ “trở lại dưới một hình thức nào đó.”

Vào thời điểm đó, ông đã nói, “Chúng tôi yêu quý vị. Chúng tôi sẽ trở lại dưới một hình thức nào đó. Tôi sẽ luôn chiến đấu vì quý vị. Tôi sẽ luôn dõi theo quý vị.  Tôi sẽ lắng nghe quý vị.”

Hôm thứ Sáu (05/02), ông Trump dường như đã đăng bài đầu tiên trên mạng xã hội kể từ khi rời Tòa Bạch Ốc. Bài đăng hiển thị một bức thư từ các luật sư của ông Trump gửi đến Dân biểu Jamie Raskin (Dân Chủ-Maryland), người phụ trách đàn hặc chính của Hạ viện, nói rằng họ bác bỏ các nỗ lực nhằm đưa ông Trump ra điều trần trong phiên tòa đàn hặc sắp tới.

Các đảng viên Đảng Dân Chủ tại Hạ viện đã hạch tội ông Trump với một cáo buộc duy nhất là ông đã xúi giục đám đông đột nhập Điện Capitol hôm 06/01. Đảng Dân Chủ đã nhận được sự ủng hộ của 10 đảng viên Đảng Cộng Hòa trong việc này.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ có một tổng thống bị đàn hặc hai lần. Đây cũng là lần đầu tiên một cựu tổng thống phải đối mặt với phiên tòa đàn hặc sau khi rời nhiệm sở. Trong bản ghi nhớ phiên tòa, các luật sư của ông Trump đã phủ nhận các cáo buộc và tranh tụng về tính hợp hiến của việc xét xử sau khi ông rời nhiệm sở.

Mimi Nguyen Ly
Từ Huệ biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn