Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố vào ngày 3/8 rằng ông đã sa thải hai thành viên của Tập đoàn Quản lý Thung lũng Tennessee (TVA) thuộc sở hữu liên bang. Giám đốc điều hành Jeff Lyash được “trả lương cao một cách lố bịch” và tập đoàn này đang tìm cách thuê lao động nước ngoài (outsource) cho các hoạt động của tập đoàn tại Mỹ.

Tổng thống Trump cho biết vào hôm 3/8 rằng ông đã chính thức bãi nhiệm chủ tịch hội đồng quản trị TVA và một thành viên hội đồng quản trị khác, và cảnh báo rằng nếu tập đoàn này tiếp tục thuê lao động nước ngoài, ông cũng sẽ sa thải các thành viên khác trong hội đồng quản trị.

Tổng thống, người có thẩm quyền bổ nhiệm hội đồng quản trị TVA, cho biết trong một cuộc họp của các nhân công lao động trong lĩnh vực công nghệ tại Nhà Trắng rằng hành động của các thành viên bị cách chức của TVA đã khiến ông ký sắc lệnh Ưu tiên tuyển dụng nhân công Mỹ, yêu cầu các cơ quan liên bang ưu tiên nhân công Mỹ trong các hợp đồng liên bang, đảm bảo chỉ công dân Mỹ mới được bổ nhiệm trong các dịch vụ công vụ cạnh tranh (competitive service) và ngăn chặn chủ lao động sử dụng nhân công có thị thực H-1B theo cách thay thế các nhân công Mỹ.

Trong tuyên bố, Tòa Bạch Ốc cho biết rằng sắc lệnh Ưu tiên tuyển dụng nhân công Mỹ được ban hành sau một thông báo gần đây của TVA rằng tập đoàn này có kế hoạch thuê ngoài 20% các công việc liên quan đến công nghệ của mình. Tuyên bố cho biết hành động của TVA có thể khiến hơn 200 lao động công nghệ lành nghề của Mỹ ở vùng Tennessee bị mất việc làm sang cho các nhân công nước ngoài có chi phí thấp được thuê theo dạng nhận thị thực làm việc tạm thời.

Tập đoàn Quản lý Thung lũng Tennessee (TVA)

Được thành lập vào năm 1933, TVA cung cấp các dịch vụ kiểm soát lũ lụt, sản xuất điện, sản xuất phân bón và phát triển kinh tế cho Thung lũng Tennessee, một khu vực từng bị ảnh hưởng nặng nề trong cuộc Đại khủng hoảng. Khu vực này bao gồm hầu hết bang Tennessee và một phần của bang Alabama, Mississippi và Kentucky, cũng như một số khu vực nhỏ của bang Georgia, Bắc Carolina và Virginia.

“Quyết định của TVA cũng được cho là sẽ tiêu tốn hàng chục triệu đô-la của nền kinh tế địa phương trong 5 năm tới”, tuyên bố cho biết thêm rằng hành động của Tổng thống Trump nhằm chống lại “việc lạm dụng của bên chủ sử dụng lao động đối với nhân công có visa H-1B, nhằm thay nhân công lành nghề của Mỹ bằng lao động nước ngoài có chi phí thấp”.

Tổng thống Trump tuyên bố rằng giám đốc điều hành của TVA đã phản bội người lao động Mỹ. Ông nói hội đồng quản trị TVA phải thuê một giám đốc điều hành mới, người “đặt lợi ích của người dân Mỹ lên hàng đầu”.

Tổng thống cho biết giám đốc điều hành TVA có thu nhập 8 triệu USD mỗi năm.

“Ông ấy kiếm được 8 triệu USD một năm, nó nằm trong một chuỗi những sự kiện khuất tất đã xảy ra và đó là một sự ô nhục … CEO mới phải được trả không quá 500,000 đô la một năm”, Tổng thống Trump nói. “Chúng tôi muốn TVA hành động ngay lập tức đối với vấn đề này”.

“Đây là một cảnh báo cho bất kỳ hội đồng quản trị nào được liên bang chỉ định. Nếu bạn phản bội người lao động Mỹ, thì bạn sẽ nghe thấy mấy từ đơn giản: ‘Bạn bị sa thải’”, Tổng thống Trump nói, trước khi ký ban hành sắc lệnh.

Thông báo này được công bố sau các lời kêu gọi từ tổ chức phi lợi nhuận U.S. Tech Workers nhằm ngăn TVA thuê ngoài phần lớn các hạng mục công việc về dữ liệu và lập trình. Tổ chức này, vốn phản đối việc mở rộng cấp thị thực H1-B cho các công nhân lành nghề nước ngoài, do ông Kevin Lynn lãnh đạo, đã chỉ trích tập đoàn TVA vào tháng 6 sau khi sa thải 62 nhân viên IT.

Tom Ozimek và Associated Press đóng góp cho bản tin này.

Tác giả: Isabel Van Brugen

Biên dịch: Minh Trí

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn