Một cựu quan chức ngoại giao của Anh Quốc và là chuyên gia về Trung Quốc đã cho biết, Trung Cộng không mạnh như những gì được tô vẽ với thế giới bên ngoài, và nhiều vấn đề nội bộ gây tai họa cho nhà cầm quyền này sẽ dẫn đến sự sụp đổ của đảng này.

Những vấn đề này đã được chính một số quan chức cao cấp của Trung Cộng thừa nhận và chúng có thể dẫn đến một cuộc đảo chính nhằm lật đổ lãnh đạo Trung Cộng hiện tại Tập Cận Bình hòng bảo vệ lợi ích của họ, ông Roger Garside, tác giả cuốn sách “China Coup: The Great Leap to Freedom” (Tạm dịch: Cuộc đảo chính của Trung Quốc: Đại nhảy vọt hướng tới tự do), cho biết trong một cuộc phỏng vấn mới đây trên chương trình “American Thought Leaders” (​Các nhà lãnh đạo tư tưởng Hoa Kỳ) của Epoch TV.

“Họ có thể thấy rõ hơn điều mà hầu hết mọi người có thể thấy, rằng chế độ này bề ngoài uy mãnh, nhưng bên trong lại yếu nhược. Và rằng nó đang ở trong tình trạng suy thoái về chính trị,” ông Garside nói.

Ông nói thêm rằng, “Và hy vọng tốt nhất của họ để bảo toàn của cải và quyền lực của chính mình, cũng như hy vọng tốt nhất cho Trung Quốc, là dẫn đầu một cuộc đảo chính để loại bỏ ông Tập Cận Bình và đưa Trung Quốc đi vào một quá trình chuyển đổi dân chủ.”

Những vấn đề này không phải gây ra bởi “các thế lực bên ngoài” hay “các thế lực chống Trung Quốc,” là những đối tượng mà Trung Cộng thường đổ lỗi cho những tai ương của Trung Quốc. Thay vào đó, các vấn đề đã được tạo ra bởi hệ thống chính trị của chính chế độ cộng sản, một chế độ độc tài toàn trị, ông Garside cho biết.

Ông Garside giải thích rằng, “Họ [Trung Cộng] yếu nhược từ bên trong bởi đang có một cuộc khủng hoảng đạo đức ở Trung Quốc. Có một hệ thống tham nhũng, hệ thống thối nát, từ trên xuống dưới, từ tả sang hữu. Và tôi có thể tiếp tục, nhưng điểm yếu lớn nhất, kỳ lạ thay, lại là nền kinh tế.”

Theo ông Garside, sự suy thoái về đạo đức ở Trung Quốc bắt đầu khi Trung Cộng đánh mất đi tư cách đạo đức của mình sau vụ Thảm sát Quảng trường Thiên An Môn. Để bù vào quyền lực đã mất, ông Garside cho hay rằng nhà cầm quyền này đã phát động “chiến dịch tư nhân hóa lớn nhất mà thế giới từng chứng kiến,” nhằm sử dụng “động cơ vật chất” để mọi người dân có thể trung thành với sự lãnh đạo của Trung Cộng.

Vào tháng 06/1989, Trung Cộng đã lệnh cho quân đội nổ súng vào những sinh viên biểu tình và dân thường tay không tấc sắt tại Quảng trường Thiên An Môn. Trung Cộng [luôn] phủ nhận đã khởi xướng một cuộc đàn áp bạo lực và bất kỳ cuộc thảo luận nào về phong trào biểu tình này đều bị coi là điều cấm kỵ ở Trung Quốc.

Theo một điện tín được giải mật của Anh Quốc và các tài liệu đã được giải mật của Hoa Kỳ, các nguồn tin ẩn danh trong nội bộ Trung Cộng cho biết ít nhất 10,000 người đã thiệt mạng vào ngày hôm đó.

“Chắc hẳn đã có sự suy đồi đạo đức và khoảng trống đạo đức: không có lòng tin, không có sự thật,” ông Garside nói thêm.

Nỗ lực tư nhân hóa của Bắc Kinh không dẫn đến một nền kinh tế thị trường, mà dẫn đến một nền kinh tế chỉ huy (command economy: là nền kinh tế mà trong đó chính phủ đưa ra mọi quyết định, từ sản xuất đến phân phối) đã mở đường cho nạn tham nhũng tràn lan ở Trung Quốc.

“Ngày nay ở Trung Quốc không có sự rõ ràng về quyền sở hữu đối với các đại công ty quốc doanh: ai kiểm soát chúng, ai thực sự sở hữu chúng, thậm chí cả công ty tư nhân, ai thực sự sở hữu và kiểm soát chúng. Tất cả điều này đều rất mập mờ, và nếu có sự bất minh trong các vấn đề kinh tế và tài chính, thì quý vị sẽ có tham nhũng,” ông Garside giải thích. “Và điều đó cho phép những người nắm quyền ở tất cả các cấp [ở Trung Quốc] biến thành giàu có và quyền lực.”

Trong những năm gần đây, nhiều quan chức cao cấp và thấp cấp của Trung Cộng đã bị buộc tội hối lộ và tham ô, cũng như các giám đốc điều hành cao cấp của các doanh nghiệp nhà nước của Trung Quốc. Một trong những cái tên tai tiếng nhất liên quan đến tham nhũng là ông Chu Vĩnh Khang, cựu giám đốc an ninh, người đã bị kết án tù chung thân vào năm 2015.

Trung Cộng dễ bị tổn thương
Cảnh sát bán quân sự tuần tra ở Quảng trường Thiên An Môn, bên cạnh Đại lễ đường Nhân dân, ở Bắc Kinh vào ngày 13/03/2015. (Ảnh: Greg Baker/AFP/Getty Images)

Theo ông Garside, nổi bật lên trên tất cả các vấn đề của Trung Quốc là nền kinh tế của nước này, vốn không hùng mạnh như Trung Cộng đã hô hào. 

Ông giải thích, “Kể từ năm 2008, họ [Trung Cộng] đã dựa vào việc bơm hàng tỷ USD tín dụng vào hệ thống để duy trì tốc độ tăng trưởng cao một cách giả tạo. Và dòng tiền tràn ngập này đã dẫn đến rất nhiều sự biến dạng, hoạt động kinh tế sai lệch, hoạt động phi kinh tế và sự mong manh trong hệ thống tài chính.”

Theo ông Garside, thay vì ngồi bên lề và chờ đợi những thay đổi chính trị tại Trung Quốc, Hoa Kỳ và các đồng minh nên chủ động, chẳng hạn như giúp phá bỏ vạn lý tường lửa của Trung Cộng, thứ ngăn [người dân Trung Quốc] truy cập vào nhiều trang web ngoại quốc và các trang mạng xã hội.

Ông nói thêm rằng, “Chế độ cộng sản này thật dễ bị tổn thương. Nhưng tôi không cho rằng chế độ độc tài này sẽ bị phá hủy chỉ bởi những động lực bên trong Trung Quốc. Tôi nghĩ rằng việc Hoa Kỳ và các đồng minh tiến hành cuộc tấn công là điều hoàn toàn cần thiết.”

Bởi vì Trung Quốc và Hoa Kỳ có mối liên hệ sâu sắc, đặc biệt là trên các phương diện kinh tế và xã hội, Hoa Kỳ không thể chỉ ngồi yên khi đối mặt với các mối đe dọa đang ngày càng tăng của Trung Quốc. “Nếu chúng ta không phản công lại nhà cầm quyền đầy tham vọng và nguy hiểm này, chúng ta sẽ mất đi tự do,” ông Garside cảnh báo.

“Chúng ta không thể chỉ ngồi lại và nói rằng, chúng ta có ưu thế của mình, chúng ta sẽ làm tốt hơn nữa việc điều hành đất nước của chính chúng ta. Vâng, chúng ta phải làm điều đó. Nhưng chúng ta cũng phải tìm ra các lỗ hổng. Chúng ta phải nâng cao nhận thức cho người dân của chúng ta về hiểm họa mà chúng ta đang phải đối mặt.”

Do Jan Jekielek và Frank Fang thực hiện
Nguyễn Lê biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn