Vào ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden, thị trường chứng khoán Hồng Kông đã tăng vọt khi Trung Cộng đổ tiền vào.

Trung Cộng đổ tiền vào Hồng Kông
Bảng điện tử hiển thị nhiều giá cổ phiếu khác nhau tại tòa nhà Exchange Square ở Hồng Kông hôm 09/03/2020. (Ảnh: Isaac Lawrence/AFP/Getty Images)

Hôm 19/01, khối lượng giao dịch thường nhật của chứng khoán Hồng Kông đã vượt quá 300 tỷ HKD (khoảng 38.7 tỷ USD). Theo công ty NetEase Finance, chỉ số Hang Seng của thị trường chứng khoán Hồng Kông hôm 21/01 đã tăng hơn 10%, đứng đầu trong số các chỉ số toàn cầu quan trọng nhất.

Bất chấp đại dịch lây lan, nền kinh tế suy yếu và sự kiểm soát ngày càng nghiêm ngặt của Trung Cộng ở Hồng Kông, thị trường chứng khoán của trung tâm tài chính này đã trải qua một đợt tăng bất thường từ ngày 06/01 đến ngày 21/01.

Công ty Chứng khoán Quốc Thái Quân An Hồng Kông (GJS) đã phát hành một báo cáo dự đoán rằng trong năm 2021, chứng khoán Hồng Kông được kỳ vọng sẽ có “thị trường bò tót”–một thuật ngữ của giới tài chính chỉ thị trường có xu hướng giá tăng. Tuy nhiên, theo phân tích của chuyên gia, thị trường giá lên này bị lèo lái bởi các chính sách và được xây dựng dựa trên một nền tảng yếu kém. Nó hoạt động giống như một sòng bạc để Trung Cộng thu tiền.

Theo một báo cáo của The Paper hôm 03/02, kể từ đầu năm 2021, dòng vốn tiếp tục chảy vào chứng khoán Hồng Kông, kích thích thị trường chứng khoán Hồng Kông vốn im hơi lặng tiếng từ lâu. Công ty chuyên cung cấp dữ liệu tài chính Wind Data Service cho thấy vào tháng 01/2021, tổng vốn ròng thường niên đổ vào Hồng Kông đã tăng lên 310.623 tỷ HKD (40.67 tỷ USD).

Theo báo cáo của công ty NetEase, lượng mua ròng chỉ trong 13 ngày giao dịch trong năm nay, đã vượt 30% so với năm ngoái (2020), gần tới mức 249.3 tỷ HKD (32.16 tỷ USD) vào năm 2019.

Sau đó, do việc niêm yết Kaishou, một cổ phiếu mới ở Hồng Kông, đã thu hút được nhiều vốn nên chứng khoán Hồng Kông giảm giá. Trong tháng đầu tiên của năm 2021, Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông tăng 1052 điểm, tương đương 3.9%; còn Chỉ số Công nghệ Hang Seng tăng 932 điểm, tương đương 11.1%.

Tiền Trung Quốc tràn ngập Thị trường Chứng khoán Hồng Kông (HKSE)

Công ty GJS cũng cho hay với dòng tiền đang tăng nhanh, chứng khoán Hồng Kông sẽ tiếp tục dẫn đầu thế giới, và nguồn tiền ở nước ngoài sẽ quay trở lại chứng khoán Hồng Kông.

Hôm 20/01, một bài báo của tờ Securities Times tiếng Hoa viết về nguồn tiền chảy vào Sở Giao dịch Chứng khoán Hồng Kông (HKSE) đã đề cập đến việc một loạt các công ty internet hàng đầu, các công ty khởi nghiệp kỳ lân (unicorn startup, được định giá hơn 1 tỷ USD) và các công ty dẫn đầu về mặt kinh tế mới khác trong lĩnh vực công nghệ sinh học hiện đã được niêm yết tại Hồng Kông. Những tài sản cốt lõi chất lượng cao này, vốn không có sẵn dưới dạng cổ phiếu A (cổ phiếu trong nước Trung Quốc, được định giá bằng NDT và chỉ được giao dịch trên hai sàn chứng khoán ở Thượng Hải và Thâm Quyến), đã thu hút các nhà đầu tư đến từ đại lục.

Được săn đón nhiều nhất là những công ty công nghệ khổng lồ như Tencent Holdings, Meituan và Alibaba. Các công ty hàng đầu như Ngân hàng Công thương Trung Quốc và Ngân hàng Xây dựng sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ dòng tiền cộng hưởng từ Trung Quốc và nước ngoài.

Cổ phiếu khái niệm Trung Quốc quay trở lại Hồng Kông để niêm yết lần hai

Ông Mike Sun, một chuyên gia tài chính với hơn 30 năm kinh nghiệm đầu tư ở Trung Quốc, nói với The Epoch Times rằng ông ấy tin tưởng việc rót tiền vào HKSE có nghĩa là Bắc Kinh đang huy động để chuẩn bị cho việc mở rộng vốn của Hồng Kông. Ông Sun dự đoán Trung Cộng sẽ tiếp tục ngăn chặn thị trường nhà ở trong năm 2021, trong khi hỗ trợ thị trường chứng khoán và mở rộng vốn.

Ông Sun giải thích rằng trong khi sự phát triển của thị trường vốn được nhấn mạnh trong Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 của Trung Cộng hồi tháng 10/2020, luật chứng khoán mới về IPO [phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng] được đưa ra hồi tháng 03/2020 đã thay đổi từ hệ thống chấp thuận sang hệ thống ghi danh. Ông Sun tin rằng mục đích là để tìm một nguồn cung cấp mới cho những tờ bạc in thừa, và thu tiền từ thị trường chứng khoán. Không chỉ các khoản tiền tiết kiệm của người dân đại lục sẽ được hướng tới thị trường chứng khoán, mà vốn nước ngoài cũng được nhắm tới. Mục tiêu là thu hút vốn từ Wall Street vào thị trường chứng khoán Hồng Kông.

Ông Sun cũng đề cập rằng Trung Cộng sẽ có sáng kiến ​​cho phép cổ phiếu khái niệm Trung Quốc tại thị trường chứng khoán Hoa Kỳ được niêm yết ở Hồng Kông. 

“Ngày nay, Trung Cộng muốn mở rộng thị trường chứng khoán, nhưng đang đối mặt với tình trạng thiếu tài sản. Việc có ít các tài sản chất lượng cao làm cho thị trường chứng khoán kém hấp dẫn hơn. Hầu hết các tài sản chất lượng đã được niêm yết ở Hoa Kỳ. Nếu các công ty có cổ phiếu khái niệm Trung Quốc được phép quay trở lại đại lục, thì họ sẽ có thể giúp thu tiền trên thị trường chứng khoán Trung Quốc, và đổ số tiền này vào cổ phiếu H và cổ phiếu A của nước này, và tình hình sẽ rất khác. Ví như việc một sân khấu được dựng lên nhưng không có đủ diễn viên giỏi. Vì vậy, những diễn viên giỏi ở nước ngoài, ngay cả khi doanh thu phòng vé không cao, vẫn sẽ được đưa về. Tất nhiên, cách thức ra mắt cũng rất quan trọng,” ông Sun nhận xét.

“Bây giờ, vốn của Trung Quốc đang càn quét thị trường chứng khoán Hồng Kông. Mọi người đang cố gắng tích lũy vốn để mua cổ phiếu khái niệm Trung Quốc có giá trị lớn hơn tiếp theo sẽ được niêm yết ở Hồng Kông lần thứ hai,” ông Sun nhận định.

Các doanh nghiệp nhà nước được quảng bá để niêm yết

Cổ phiếu khái niệm Trung Quốc (China concepts stock) là một thuật ngữ chỉ các cổ phiếu được đăng ký và niêm yết ở nước ngoài, nhưng quyền kiểm soát lớn nhất – thường là hơn 30% cổ phần – và người kiểm soát thực tế lại phụ thuộc trực tiếp hoặc gián tiếp vào một doanh nghiệp tư nhân hoặc cá nhân ở Trung Quốc.

Ông Sun tin rằng trong khi cổ phiếu Trung Quốc ở nước ngoài đang quay trở lại Hồng Kông, thì Bắc Kinh cũng đang tích cực xây dựng các doanh nghiệp nhà nước (DNNN), với hy vọng giúp các DNNN lớn hơn và mạnh hơn. Đồng thời, Bắc Kinh cũng tham gia vào “quản lý cải cách hỗn hợp,” một hệ thống cải cách các DNNN và doanh nghiệp tư nhân thành các tài sản chất lượng cao trên thị trường chứng khoán để thu hút vốn nước ngoài.

Ông Sun lấy công ty gang thép lớn nhất Trung Quốc là Tập đoàn Gang thép Bảo Vũ (China Baowu Steel Group) làm ví dụ, khi công ty này có kế hoạch niêm yết tất cả hơn 30 công ty con trong 3 năm tới.

Dữ liệu công khai của Trung Quốc cho thấy Tập đoàn Bảo Vũ là công ty dẫn đầu ngành thép của Trung Quốc với vốn đăng ký là 52.79 tỷ NDT (8.175 tỷ USD), và tài sản vượt 860 tỷ NDT (133.178 tỷ USD). Năm 2019, sản lượng thép thô của công ty là 95.46 triệu tấn và tổng thu nhập hoạt động là 552.2 tỷ NDT (85.513 tỷ USD). Tổng lợi nhuận thu được là 34.53 tỷ NDT (5.347 tỷ USD), với quy mô hoạt động và lợi nhuận đứng đầu thế giới.

Dưới Bảo Vũ có 5 công ty con kiếm ra lợi nhuận, chẳng hạn như Bảo Cương (Baosteel), là được niêm yết. Các công ty con khác chỉ tạo ra 20% dòng tiền hoạt động thuần cho tập đoàn, nhưng phải gánh chịu 71% các khoản nợ phải trả lãi.

Ông Sun lưu ý với các nhà đầu tư rằng trong 3 năm tới, tập đoàn Bảo Vũ sẽ giới thiệu gần 30 công ty con chất lượng thấp, và tiến hành IPO trên thị trường chứng khoán, điều này rất rủi ro cho các nhà đầu tư.

“Có quá nhiều doanh nghiệp nhà nước như thế này. Như cựu Thủ tướng Trung Quốc Chu Dung Cơ đã nói hồi đó: Thị trường chứng khoán Trung Quốc là cỗ máy rút tiền của các doanh nghiệp nhà nước. Đây là bản chất của thị trường chứng khoán đại lục. Các quan chức sẽ thúc đẩy việc quảng bá thu hút sự chú ý của công chúng trong các đợt IPO. Trong vài năm đầu, cổ phiếu sẽ tiếp tục tăng giá trên thị trường chứng khoán, nhưng khi công chúng bắt đầu tham gia vào thị trường, và ngay cả ‘các bà cô nhảy đầm ngoài quảng trường’ cũng đầu cơ vào chứng khoán, thì điều đó trở nên nguy hiểm. Bởi vì không có nền kinh tế thực chất để hỗ trợ giá cổ phiếu cao,” ông Sun nhận định.

Đánh giá thấp đồng đô la, Wall Street chào mời Trung Cộng

Trong một bài báo ra ngày 24/08/2020 trên tờ The Conversation, giáo sư tài chính Arturo Bris đã phân tích về rủi ro tiền tệ này.

“Đối với các nhà đầu tư quốc tế nói chung, rủi ro tiền tệ-trên hết là sự suy yếu của đồng đô la Mỹ-đã trở thành rủi ro tài chính quan trọng nhất trong năm nay. Bất chấp đại dịch, nó thậm chí còn làm lu mờ những cân nhắc của họ về các công ty và lĩnh vực cụ thể,” ông Bris viết.

“Ví dụ như đối với một nhà đầu tư châu Âu, các thị trường Hoa Kỳ đã mang lại lợi nhuận khoảng 5% tính theo đồng đô la Mỹ trong 8 tháng đầu năm 2020. Tuy nhiên, khi tính trở lại theo đồng euro, thì lợi nhuận đó là 0.5% do đồng đô la Mỹ bị giảm giá trong 2 tháng qua,” bài báo trên phân tích.

Trong những năm gần đây, Wall Street đã đánh giá thấp đồng đô la, và chào mời Trung Cộng.

Ví dụ, hôm 25/11/2020, Goldman Sachs đã dự đoán triển vọng của nền kinh tế vĩ mô Trung Quốc vào năm 2021, và tuyên bố rằng họ rất lạc quan về xu hướng của đồng nhân dân tệ trong năm 2021.

Khi Trung Cộng đang chuẩn bị cho việc mở rộng vốn, Goldman Sachs vẫn khuyến nghị phân bổ danh mục đầu tư cao đối với thị trường chứng khoán của Trung Quốc. Điều này rất phù hợp với tuyên truyền của Trung Cộng.

Hồi tháng 07/2020, cựu chủ tịch khu vực Châu Á của công ty Morgan Stanley, ông Stephen Roach, đã tuyên bố “đồng đô la sẽ trải qua một đợt điều chỉnh giảm mạnh” và “đồng nhân dân tệ của Trung Quốc cũng có thể tiếp tục tăng giá trên cơ sở trọng số thương mại” và đồng nhân dân tệ có thể là một sự thay thế cho đồng đô la. Hôm 25/01/2021, ông Roach cũng tuyên bố rằng “sự sụp đổ của đồng đô la chỉ mới bắt đầu.”

Ông Sun cho hay cách đây không lâu, bức thư ngỏ của nhà lãnh đạo Trung Cộng Tập Cận Bình gửi cho cựu Giám đốc điều hành Howard Schultz của Starbucks, là không chỉ nhắm vào Starbucks, mà còn nhắm đến vốn của thế giới, đặc biệt là vốn của Wall Street. Ông Tập Cận Bình muốn thu hút vốn của phương Tây vào Trung Quốc.

“Sự vẫy gọi của ông Tập Cận Bình chứa đầy toan tính của Trung Cộng. Đảng này không hề giấu giếm mồi nhử, và tin rằng sẽ luôn có ai đó tình nguyện vồ lấy nó,” ông Sun nhận xét.

“Bắc Kinh muốn thu hút đô la của Wall Street vào thị trường chứng khoán Trung Quốc. Điều mà những kẻ săn mồi quốc tế nghĩ đến là làm thế nào để kiếm tiền trên thị trường chứng khoán Trung Quốc và cách để chuyển nó thành đô la Mỹ. Tôi đã biết được từ các nguồn tin thân cận với các quan chức cao cấp của Bắc Kinh rằng đây là một cuộc mặc cả giữa đôi bên,” ông Sun nói thêm.

Với hơn 30 năm kinh nghiệm đầu tư ở Trung Quốc và có nhiều mối liên hệ trong giới cán bộ cao cấp, ông Sun kết luận: “Thị trường chứng khoán của Trung Cộng là một sòng bạc, và nó là một sòng bạc ngày tận thế.”

Do William Fang thực hiện
Yến Nhi biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn