Một tổ chức tư vấn tiết lộ, Trung Cộng đang gây ảnh hưởng ở Âu Châu thông qua “các nhóm hữu nghị”, đóng vai trò là tổ chức bình phong của Trung Cộng.

“Các nhóm hữu nghị Trung Quốc” là các tổ chức dân sự được thành lập với mục đích bề ngoài là để thúc đẩy quan hệ với Trung Quốc, nhưng thực chất là một phần của hệ thống “Mặt trận Thống nhất” trực thuộc Trung Cộng. Các nhóm này có nhiệm vụ thúc đẩy quyền lực và tầm ảnh hưởng của chế độ độc tài này ở nước ngoài, theo một báo cáo của Trung tâm Chiến lược và Đánh giá Ngân sách (CSBA), một tổ chức tư vấn chính sách có trụ sở tại Washington.

CSBA cho biết các nhóm này thường được ngụy trang thành các tổ chức “cây nhà lá vườn” do chính công dân của nước sở tại điều hành, thường là giới tinh hoa được chiêu mộ từ tầng lớp chính trị và cộng đồng kinh doanh của Âu Châu, bao gồm các chính trị gia đương nhiệm và tiền nhiệm.

Tuy nhiên, báo cáo cho biết, các nhóm này thực sự là các tổ chức bình phong của Trung Cộng, “gắn bó với Đảng qua cả hai kênh trực tiếp và gián tiếp”, đồng thời họ “đóng vai trò là cơ quan ngôn luận và trung gian để thúc đẩy các ưu tiên trong nước và các mục tiêu chính sách đối ngoại của Trung Cộng”.

Đại sứ Trung Quốc tại Vương quốc Anh Lưu Hiểu Khánh phát biểu trước đám đông tụ tập tại Quảng trường Trafalgar khi mọi người ăn mừng Tết Nguyên đán ở trung tâm London vào ngày 18/2/2018. (Ảnh: Justin Tallis/AFP/Getty Images qua The Epoch Times)

Trao đổi với đài NTD, một chi nhánh của The Epoch Times, nhà nghiên cứu của CSBA và là đồng tác giả của bản báo cáo, ông Jack Bianchi, nói: “Những nhóm mà bề ngoài có thể được thành lập một cách tự nhiên bởi người Âu Châu thực sự là những nhóm đã được các tác nhân ở Bắc Kinh chỉ đạo theo một cách nào đó”.

Theo bản báo cáo, các nhóm hữu nghị được liên kết với các tổ chức ở Trung Quốc, mà từ đó các nhóm này có được “khả năng tiếp cận, tầm nhìn, nguồn lực và có thể là định hướng” [từ Trung Cộng]. Các tổ chức này có thể thuộc hệ thống “Mặt trận Thống nhất” chính thức, hoặc hoạt động bên ngoài hệ thống đó.

Ví dụ, Hiệp hội Hữu nghị với Nước ngoài của Nhân dân Trung Quốc (CPAFFC), một cơ quan thuộc Mặt trận Thống nhất có trụ sở tại Bắc Kinh, dường như có liên hệ với nhiều nhóm hữu nghị này, CSBA cho biết.

Vào tháng 2, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã gọi CPAFFC là “bộ mặt công khai của cơ quan ảnh hưởng đối ngoại chính thức của Trung Cộng, Bộ Công tác Mặt trận Thống nhất”.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo nói chuyện với các phóng viên trong cuộc họp báo trước giới truyền thông, tại Bộ Ngoại giao ở Washington vào ngày 6/5/2020. (Kevin Lamarque / POOL / AFP via Getty Images qua The Epoch Times)

Các nhà nghiên cứu của CSBA nhận thấy rằng Trung Cộng “dựa vào sự lôi kéo về uy tín, quyền truy cập và nguồn lực để thu hút và hợp tác với các ủy ban nước ngoài, gây ảnh hưởng xấu đến các công dân hàng đầu của Âu Châu”.

Những người thuộc giới tinh hoa nước ngoài tham gia vào các nhóm này “nhại lại các luận điểm của Trung Cộng, chuyển hướng những thông tin có hại cho hình ảnh của Bắc Kinh, tổ chức các sự kiện công khai thể hiện phẩm chất [‘tốt đẹp’] của Trung Cộng, thúc đẩy thương mại và đầu tư, khuyến khích chuyển giao công nghệ và lên tiếng ủng hộ các chính sách có lợi cho Trung Cộng”.

Các nhóm hữu nghị này cũng tìm cách “chia rẽ và chinh phục” bằng cách gieo rắc sự chia rẽ ở các nước sở tại và trong Liên minh Âu Châu (EU).

Tác giả Bianchi nói: “Một phần công việc của các nhóm hữu nghị này là gây chia rẽ giữa các giới tinh hoa chính trị và kinh doanh, giữa các quốc gia với nhau, thậm chí giữa các khối quốc gia khác nhau, để họ không thể hình thành tiếng nói thống nhất về chính sách của Trung Quốc”.

Báo cáo kêu gọi các nhà hoạch định chính sách Âu Châu đặt các nhóm này dưới sự giám sát chặt chẽ hơn và đặt ra các biện pháp để tăng tính minh bạch và trách nhiệm giải trình.

Tài liệu này cũng cho biết, Âu Châu nên hợp tác với các chính phủ dân chủ trên toàn thế giới đang đối mặt với những thách thức tương tự từ Trung Cộng.

Tác giả: Alexander Zhang, Jane Werrell 

Biên dịch: Hướng Dương

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn