Vì để trả đũa Úc, Trung Cộng đã cấm nhập khẩu bông, than đá, và các mặt hàng khác của Úc, nhưng năm ngoái việc nhập khẩu quặng sắt của Trung Cộng tại Úc không những không giảm mà trái lại còn gia tăng. 

Trung Cộng gia tăng nhập khẩu quặng sắt từ Úc
Một cỗ máy đang vận chuyển quặng sắt tại Pilbara, phía tây Úc (Ảnh: Christian Sprogoe / AFP qua Getty)

Vì chính phủ Úc tuyên bố muốn Trung Cộng phải chịu trách nhiệm về việc che giấu dịch bệnh virus Trung Cộng (viêm phổi Vũ Hán), nên Trung Cộng đã trả đũa Úc bằng cách chuyển từ vấn đề chính trị sang thương mại, cấm nhập khẩu than đá, bông, vật liệu gỗ và các mặt hàng khác của Úc. Nhưng đối với nhu cầu cấp thiết là việc nhập khẩu quặng sắt của Trung Cộng tại Úc không những không giảm mà trái lại còn gia tăng.

Theo tờ “Nam Hoa buổi sáng” đưa tin, năm 2020 Trung Quốc nhập khẩu 713 triệu tấn quặng sắt của Úc, so với năm 2019 tăng trưởng 7% mà phần lớn là quặng sắt có chất lượng cao.

Úc và Brazil là hai nước sản xuất quặng sắt lớn nhất thế giới và là nhà cung cấp lớn nhất của Trung Quốc. Bởi vì giá cả nguyên vật liệu tăng nhanh, cộng thêm việc Trung Cộng trả đũa Úc, các nhà máy thép của Trung Quốc đã bắt đầu tìm kiếm các con đường khác để mua quặng sắt. Và Ấn Độ đã trở thành lựa chọn hàng đầu, lượng nhập khẩu của Trung Quốc từ Ấn Độ tăng thêm tới 88% vào năm ngoái, lượng nhập khẩu cả năm đạt 44.8 triệu tấn, trong khi năm 2019 là 23.8 triệu tấn và tạo ra kỷ lục mới trong 9 năm qua.

Nhưng quặng sắt của Ấn Độ có chất lượng thấp, gần 2/3 lượng quặng sắt ở đây xuất khẩu sang Trung Quốc có hàm lượng sắt dưới 58%.

Tuy nhiên từ tháng 10-12/2020, trong vòng 3 tháng giá cả sắt thép của Ấn Độ tăng lên 30%, vì vậy nhằm bình ổn giá cả quặng sắt trong nước, Ấn Độ cân nhắc việc tạm dừng xuất khẩu quặng sắt đối với Trung Quốc.

Trang báo mạng Khoáng Tài (礦材網) của Trung Quốc đại lục đưa tin, bởi vì Trung Cộng cấm nhập khẩu đối với hàng hóa của Úc, đồng thời cũng phát sinh xung đột lớn về vấn đề quặng sắt [với Úc], nên nếu như trong thời gian ngắn Úc từ chối xuất khẩu quặng sắt cho Trung Quốc, hơn nữa Ấn Độ cũng thế, như vậy nhu cầu sắt của Trung Quốc sẽ bị thiếu hụt tới 70%, và ngành thép của Trung Quốc và các ngành liên quan sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Mặc dù Trung Cộng trả đũa Úc, nhưng tháng 12/2020 việc xuất khẩu của Úc đối với Trung Quốc không những không giảm mà trái lại còn gia tăng.

Theo số liệu mới nhất do Cục Thống kê Úc công bố ngày 25/01/2021, tháng 12 năm ngoái tổng xuất siêu ngoại thương của Úc lên tới 9 tỷ đô la Úc, trong đó thương mại đối với Trung Quốc xuất siêu lên tới 5.2 tỷ đô la Úc.

Cũng tháng đó, việc Úc nhập khẩu hàng hóa của Trung Quốc giảm bớt 641 triệu đô la Úc (7%), trong khi xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc tăng lên 2.3 tỷ đô la Úc (21%).

Số liệu cho thấy, tổng giá trị nhập khẩu của Trung Quốc từ Úc trong năm ngoái cũng tiếp cận gần kỷ lục cao nhất. Theo số liệu do Tổng cục Hải quan của Trung Cộng công bố ngày 14/01/2021, trong năm ngoái tổng giá trị xuất khẩu của Úc sang Trung Quốc đạt 148 tỷ đô la Úc, chỉ kém 6 tỷ đô la Úc so với kỷ lục cao nhất là 154 tỷ đô la vào năm 2019. 

Lin Cong Wen
Bích Liên biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn