Trung Quốc đang xuất hiện tình trạng thiếu điện. Nhiều tỉnh như Chiết Giang, Hồ Nam, Giang Tây và Nội Mông đã liên tiếp đưa ra biện pháp hạn chế sử dụng điện, gây khó khăn cho các nhà máy nhỏ và cuộc sống của người dân. Cư dân mạng liên tục chỉ trích Trung Cộng đã hạn chế nghiêm ngặt việc nhập cảng than từ Úc chỉ vì nguyên nhân chính trị. Các quan chức vội vàng xóa bỏ những tin tức về việc hạn chế mua than của Úc, nói rằng việc hạn chế sử dụng điện là để “Khôi phục nền kinh tế”, “tiết kiệm điện và giảm chất thải”, …

trung quốc xảy ra thiếu điện ở nhiều nơi
Nguồn cung cấp điện của Trung Quốc không đủ, các tỉnh như Chiết Giang, Hồ Nam, … liên tiếp bị hạn chế sử dụng điện. (Ảnh Đài Á Châu Tự Do)

Vài ngày trước, các quan chức Chiết Giang và Hồ Nam liên tiếp ra thông báo cắt điện, các xí nghiệp và xưởng sản xuất tư nhân nhỏ buộc phải tạm ngừng sản xuất, nguồn điện dùng máy điều hòa để sưởi ấm cũng bị hạn chế, thậm chí đèn đường bị tắt vào nửa đêm.

Theo báo cáo của Đài Á Châu Tự Do, các quan chức ở tỉnh Giang Tây và Ulanqab ở Nội Mông cũng đã đưa ra thông báo “Sử dụng điện có trật tự” và cắt điện trong một khoảng thời gian nhất định. Bà Tôn, chủ một doanh nghiệp tư nhân ở Chiết Giang tiết lộ rằng các tỉnh như Tứ Xuyên, Phúc Kiến, … đều đã bắt đầu bị cắt điện.

Hạn chế sử dụng điện luân phiên gây nên làn sóng oán hận trong dân chúng. Nhiều người dân và giới truyền thông ở Trung Quốc bày tỏ việc Trung Cộng ngừng mua than đá của Úc là để trả đũa nước này. Có người còn châm biếm hành động này của Trung Cộng thường được gọi là “Tự lấy đá đập vào chân mình.”

Tuy nhiên, ông Hồ Tích Tiến, tổng biên tập tờ Global Times lại đưa ra thông báo phủ nhận. Ông cho rằng lý do cắt giảm là vì cái gọi là “tiết kiệm năng lượng và giảm chất thải” và “tình trạng thiếu điện tạm thời”. Ủy ban Cải cách và Phát triển của Trung Cộng gọi đây là do “nhanh chóng phục hồi sản xuất công nghiệp”, “thời tiết cực hàn” và “sự cố tổ máy phát điện”, …

Vì thế, trang web chính thức của văn phòng đại diện ủy ban xúc tiến thương mại quốc tế của Trung Cộng tại Úc đã xóa bản tin ngày 17/12 cho rằng Trung Quốc “Cấm nhập khẩu than đá của Úc vô thời hạn”. Tuy nhiên, các tin tức liên quan vẫn được các kênh truyền thông khác tại Trung Quốc đại lục đăng lại.

trung quốc bị thiếu điện ở nhiều nơi
Ảnh chụp màn hình Twitter 大耳朵猫妹

Một kênh truyền thông tại Trung Quốc đại lục đưa tin Ủy ban Cải cách và Phát triển của Trung Cộng ra lệnh, ngoại trừ than đá của Úc, việc thu mua than đá nhập cảng của các nhà máy điện phải hoàn toàn mở rộng, không được hạn chế hải quan.

Theo tài liệu công khai, giá than đá của Úc thấp mà năng lượng lại cao, đây là loại than chính mà Trung Quốc dùng để sản xuất điện. Sau khi Trung Cộng cấm nhập cảng, giá than đá ở Trung Quốc đã tăng vọt, chính quyền đang cố gắng mở rộng việc mua than từ các nước khác để bù đắp cho nguồn cung ứng than thiếu hụt.

Có kênh truyền thông tài chính của Trung Quốc đã sớm đưa tin than đá dùng cho sản xuất điện của Úc chiếm khoảng 57% lượng nhập cảng của Trung Quốc. Trong tình trạng ngừng nhập cảng than đá của Úc nhưng chưa có sản phẩm thay thế bổ sung, rất có thể sẽ gây ra tình trạng thiếu điện ngắn hạn ở một số khu vực.

XiaoHui
Thanh Mai biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn