Trung Cộng không muốn TT Donald Trump thắng cử vào tháng 11 này, theo một đánh giá tình báo mới.

Trong một tuyên bố hôm 7/8, ông William Evanina, Giám đốc Trung tâm Phản gián và An ninh Quốc gia Hoa Kỳ cho biết: “Chúng tôi đánh giá rằng Trung Quốc hy vọng TT Trump – người mà Bắc Kinh coi là không thể đoán trước – sẽ không tái đắc cử”.

Trung Cộng đang nỗ lực để tác động đến cuộc bầu cử và các lập luận chính sách, bao gồm cả việc gây áp lực lên các quan chức được bầu và các ứng cử viên mà các lãnh đạo Trung Cộng coi là đối lập với lợi ích của Trung Quốc.

Theo ông Evanina, lập trường ngày càng cứng rắn của chính phủ TT Trump đối với Trung Cộng, bao gồm cả việc ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán Trung Cộng ở Houston, đã dẫn đến sự gia tăng các chỉ trích chống lại chính phủ của ông.

“Mặc dù Trung Quốc sẽ tiếp tục cân nhắc giữa rủi ro và lợi ích của hành động gây hấn, những lời lẽ công khai của [Trung Cộng] trong vài tháng qua đã gia tăng những chỉ trích về các biện pháp ứng phó với COVID-19 của chính phủ hiện tại, lệnh đóng cửa Lãnh sự quán Trung Cộng ở Houston và các hành động về các vấn đề khác”, ông nói.

“Ví dụ: [Trung Cộng] đã chỉ trích gay gắt các tuyên bố và hành động của chính phủ [TT Trump] đối với Hồng Kông, TikTok, quy chế pháp lý tại Biển Đông và nỗ lực của Trung Cộng nhằm thống trị thị trường 5G. Bắc Kinh nhận thấy rằng tất cả những nỗ lực này có thể ảnh hưởng đến cuộc chạy đua tranh cử tổng thống”.

Trong vài tháng qua, chính phủ TT Trump đã nhanh chóng thực hiện các hành động nhằm chống lại một loạt các mối đe dọa đối với an ninh và tự do do Trung Cộng gây ra. Những điều này bao gồm việc trừng phạt các quan chức vi phạm nhân quyền ở khu vực Tân Cương và hủy hoại các quyền tự do ở Hồng Kông, đồng thời cấm các cá nhân và tổ chức của Hoa Kỳ giao dịch với chủ sở hữu Trung Quốc của các ứng dụng TikTok và WeChat vì lý do an ninh quốc gia.

Trong khi đó, ứng cử viên tranh cử tổng thống Joe Biden cũng có lập trường cứng rắn đối với Trung Quốc, và đã chạy các quảng cáo vận động tranh cử chỉ trích ông Trump vì đã “lăn xả vì Trung Quốc” trong những ngày đầu của đại dịch.

Liên quan đến Nga, các quan chức tình báo cho biết nước này đang sử dụng nhiều biện pháp để gièm pha ông Biden, cựu Phó Tổng thống và là ứng cử viên trong cuộc tranh cử Tổng thống Hoa Kỳ sắp tới của đảng Dân chủ.

Lãnh đạo Trung Cộng Tập Cận Bình tham dự cuộc họp với các đại biểu của Diễn đàn Kinh tế Mới 2019 tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, Trung Quốc, vào ngày 22/11/2019. (Ảnh Jason Lee-Pool / Getty Images)
Lãnh đạo Trung Cộng Tập Cận Bình tham dự cuộc họp với các đại biểu của Diễn đàn Kinh tế Mới 2019 tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, Trung Quốc, vào ngày 22/11/2019. (Ảnh Jason Lee-Pool / Getty Images)

Giám đốc Evanina nói: “Điều này nhất quán với những lời chỉ trích công khai của Moscow đối với ông [Biden] khi ông ấy còn là Phó Tổng thống, vì vai trò của ông ấy trong các chính sách của chính phủ ông Obama về Ukraine và sự ủng hộ của phe đối lập chống lại Tổng thống Putin ở Nga”.

“Ví dụ, nghị sĩ Ukraine thân Nga Andriy Derkach đang lan truyền các cáo buộc về tham nhũng — bao gồm cả việc công khai các cuộc điện thoại bị rò rỉ — nhằm làm suy yếu tư cách ứng cử của cựu Phó Tổng thống Biden và Đảng Dân chủ. Một số nhân tố có liên hệ với Điện Kremlin cũng đang tìm cách thúc đẩy vị thế tranh cử của Tổng thống Trump trên mạng xã hội và truyền hình Nga”.

Không rõ liệu Trung Cộng có nhiều kỳ vọng hơn dành cho ông Trump hay đối thủ của ông là bà Hillary Clinton vào năm 2016. Năm 2018, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói rằng ông muốn ông Trump giành chiến thắng vào năm 2016.

Giới tình báo cho biết, Iran đang tìm cách phá hoại TT Trump và các thể chế của Hoa Kỳ nhằm chia rẽ đất nước trước cuộc bầu cử vào tháng 11 này.

Theo đánh giá từ giới tình báo, Iran có thể sẽ tập trung nỗ lực phá hoại trên nền tảng trực tuyến, bao gồm cả việc phát tán thông tin sai lệch trên mạng xã hội. Trung Cộng và Nga cũng đang có hành động bất chính trên mạng.

Giám đốc Evanina nói: “Động lực của Tehran nhằm tiến hành các hoạt động như vậy, một phần là do nhận thức rằng việc TT Trump tái đắc cử sẽ dẫn đến việc Hoa Kỳ tiếp tục gây áp lực lên Iran trong nỗ lực thúc đẩy thay đổi chế độ [tại quốc gia này]”.

Ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ kiêm cựu Phó Tổng thống Joe Biden phát biểu về kế hoạch chống bất bình đẳng chủng tộc tại một sự kiện vận động tranh cử ở Wilmington, Delaware, vào ngày 28/7/2020 (Ảnh Jonathan Ernst / File Photo / Reuters)
Ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ kiêm cựu Phó Tổng thống Joe Biden phát biểu về kế hoạch chống bất bình đẳng chủng tộc tại một sự kiện vận động tranh cử ở Wilmington, Delaware, vào ngày 28/7/2020 (Ảnh Jonathan Ernst / File Photo / Reuters)

Ông Tim Murtaugh, giám đốc truyền thông phụ trách chiến dịch tranh cử của TT Trump, cho biết trong một tuyên bố rằng: “Đánh giá của cộng đồng tình báo về việc cả Trung Quốc và Iran đều đang tìm cách ngăn chặn TT Trump tái đắc cử là điều đáng lo ngại, nhưng rõ ràng là vì ông ấy buộc họ phải lãnh trách nhiệm sau nhiều năm được các chính trị gia nuông chiều, chẳng hạn như ông Joe Biden”.

Ông nói thêm: “Chính phủ ông Trump cứng rắn với Nga hơn bất kỳ chính phủ [Hoa Kỳ] nào trong lịch sử, áp đặt các biện pháp trừng phạt và trục xuất các nhà ngoại giao, trái ngược với chính phủ của hai ông Obama – Biden”.

Nhóm chiến dịch tranh cử của ông Biden không trả lời các yêu cầu bình luận.

Trong một tuyên bố chung, quyền Chủ tịch Tình báo Thượng viện Marco Rubio (Cộng hòa – Florida) và nghị sĩ Mark Warner (Dân chủ – Virginia), thành viên cao cấp của ủy ban, cho biết bản đánh giá đã “nêu bật một số mối đe dọa nghiêm trọng hiện đang diễn ra từ Trung Quốc, Nga và Iran, đối với cuộc bầu cử của chúng ta”.

“Tất cả mọi người – từ các cử tri bỏ phiếu, các quan chức địa phương và các thành viên của Quốc hội – cần phải nhận thức được những mối đe dọa này. Và tất cả chúng ta nên cố gắng ngăn chặn các tác nhân bên ngoài có thể can thiệp vào cuộc bầu cử của chúng ta, ảnh hưởng đến chính trị của chúng ta và làm suy yếu niềm tin vào các thể chế dân chủ của chúng ta”, hai vị nghị sĩ nói thêm.

Các nhà lập pháp kêu gọi các quan chức được bầu tránh “vũ khí hóa” các vấn đề tình báo khi nhận định rằng việc làm đó sẽ chỉ làm tăng thêm “mục tiêu chia rẽ của các đối thủ của chúng ta”.

Cathy He đóng góp vào bản tin này.

Tác giả: Zachary Stieber

Biên dịch: Nhật Hạ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn