Trung Cộng đã chính thức đưa chính sách mới về ba con thành luật, đánh dấu nỗ lực mới nhất của Bắc Kinh nhằm tăng dân số và ngăn chặn một cuộc khủng hoảng nhân khẩu học có thể phá vỡ kế hoạch xây dựng sự thống trị toàn cầu.

Quốc hội, cơ quan lập pháp bù nhìn của chế độ này, hôm 20/08 đã sửa đổi Luật Dân số và Kế hoạch hóa gia đình trong nhiều thập kỷ vốn đã cho phép Trung Cộng quyền quyết định quy mô các gia đình trên toàn quốc.

Sự thay đổi này diễn ra sau khi việc chuyển sang chính sách hai con vào năm 2016 không vực dậy được tỷ lệ sinh đang giảm của đất nước.

Từ năm 1979, Trung Cộng đã bắt đầu “chương trình kế hoạch sinh đẻ” giới hạn nghiêm ngặt hầu hết các cặp vợ chồng chỉ sinh một con. Được biết đến với tên gọi “chính sách một con”, chính sách này được thực thi với những khoản tiền phạt rất nặng, mất việc làm, giam giữ, đánh đập, cưỡng bức triệt sản, và buộc phải phá thai.

Các quan chức và truyền thông nhà nước Trung Quốc đã ca ngợi sự thành công của chính sách này trong việc ngăn chặn 400 triệu ca sinh nở trong ba thập kỷ ở quốc gia đông dân nhất thế giới, tuyên bố rằng chính sách này đã giúp bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và mang lại “bài học quý giá” cho thế giới.

Trung Cộng đã nới lỏng chính sách này vào năm 2016 bằng cách cho phép mỗi gia đình có hai con khi họ phải vật lộn để đối phó với tỷ lệ sinh giảm mạnh, dân số già, và lực lượng lao động ngày càng thu hẹp. Sở thích sinh con trai cũng khiến các bậc cha mẹ Trung Quốc phá thai hoặc bỏ con gái, gây ra một trong những sự mất cân bằng giới tính lớn nhất trên thế giới.

Di sản của chính sách gây tranh cãi này đã tiếp tục ám ảnh Trung Quốc. Thống kê từ năm 2020 cho thấy 12 triệu trẻ sơ sinh được sinh ra vào năm ngoái, giảm 18% so với 14.6 triệu của năm 2019, đây là mức thấp nhất kể từ khi Trung Cộng nắm quyền kiểm soát Trung Quốc vào năm 1949.

Khoảng 264 triệu người Trung Quốc là trên 60 tuổi, chiếm gần 1/5 tổng dân số cả nước vào năm 2020, đánh dấu mức tăng 5.44% so với một thập kỷ trước. Lực lượng lao động của Trung Quốc, những người từ 16 đến 59 tuổi, đã giảm 40 triệu người so với cùng kỳ.

Chính sách mới ra hôm thứ Sáu (19/08) đã loại bỏ “phí bảo trì xã hội”, một mức phạt cao đối với các bậc cha mẹ sinh thêm con, mà ở một số khu vực có thể cao gấp mười lần mức lương trung bình hàng năm của một công dân. Chính sách này cũng kêu gọi các nguồn hỗ trợ chăm sóc trẻ em bổ sung, chẳng hạn như các khu dành cho trẻ em trong các khu dân cư lân cận, và nghỉ phép của cha mẹ.

Tiếp sau thông báo ban đầu của Bắc Kinh về chính sách mới vào cuối tháng Năm, công ty xếp hạng tín nhiệm Moody’s Investors Service cho biết trong khi cải cách “có thể hỗ trợ mức sinh, chính sách này không có khả năng thay đổi đáng kể tỷ lệ sinh của quốc gia.”

Tỷ lệ kết hôn của Trung Quốc cũng giảm trong những năm gần đây, mà các nhà chức trách cho rằng chủ yếu là do chính sách một con. Số liệu của Bộ Dân sự cho thấy số lượng đơn đăng ký kết hôn đã giảm trong bảy năm liên tiếp, trong khi tỷ lệ ly hôn đang gia tăng.

Một báo cáo năm 2020 từ Quỹ Nghiên cứu Phát triển Trung Quốc, một tổ chức tư vấn trực thuộc Quốc vụ Viện của nước này, dự đoán dân số Trung Quốc sẽ giảm trong vòng một thập kỷ. Người ta dự đoán rằng 500 triệu người sẽ ở độ tuổi 60 vào năm 2050, chiếm hơn một phần ba dân số Trung Quốc.

Theo phân tích hồi tháng Hai của Capital Economics, một công ty tư vấn nghiên cứu kinh tế có trụ sở tại London, sự tăng trưởng dân số [kiểu] đáng báo động này cũng có thể thách thức tham vọng đạt được tăng trưởng kinh tế dài hạn của Bắc Kinh. Phân tích đó nói rằng lực lượng lao động già đi có thể gây trở lực cho nền kinh tế của đất nước, cản trở tham vọng của Trung Cộng trong việc vượt qua Hoa Kỳ trở thành cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới.

Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn