Người đứng đầu cơ quan phản gián Hoa Kỳ, ông William Evanina, cho biết Trung Cộng, Nga, và Iran đang nỗ lực phá rối tiến trình bầu cử năm 2020 của Hoa Kỳ.

Binh sĩ của Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) diễu hành bên cạnh lối vào Tử Cấm Thành trong lễ khai mạc Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc (CPPCC) tại Bắc Kinh vào ngày 21/5/2020. (Ảnh Nicolas Asfouri / AFP qua Getty Images)

“Vào thời điểm này, chúng tôi chủ yếu quan tâm đến Trung Cộng, Nga, và Iran, mặc dù các quốc gia, cá nhân, hay tổ chức phi chính phủ khác cũng có thể gây tổn hại đến tiến trình bầu cử của chúng ta”, ông William Evanina, giám đốc Trung tâm Phản gián và An ninh quốc gia (NCSC) cho biết trong một tuyên bố gần đây.

NCSC dẫn đầu công tác phản gián của chính phủ Hoa Kỳ như là một phần của Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia.

Ông Evanina đặt Trung Cộng lên đầu danh sách các mối đe dọa, lưu ý rằng Bắc Kinh đang tăng cường các nỗ lực gây ảnh hưởng lên chính sách của Hoa Kỳ, gây áp lực lên các chính trị gia, và phản bác các chỉ trích về Trung Cộng.

“Bắc Kinh nhận thấy rằng những nỗ lực của họ có thể ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống”, ông Evanina nói.

Theo nhận định của ông Evanina, Nga đang sử dụng các cạm bẫy internet, và các cổng liên kết proxy khác để truyền bá các thông tin sai lệch và làm suy giảm độ tin cậy trong cuộc bầu cử. Chiến lược này là một sự lặp lại của chiến dịch gây ảnh hưởng đến truyền thông xã hội được cho là do Moscow chủ mưu trong cuộc bầu cử vào năm 2016.

“Mục tiêu dai dẳng của Nga là làm suy yếu nước Mỹ và hạ thấp vai trò toàn cầu của chúng ta”, ông Evanina nói.

Iran cũng đang lan truyền thông tin sai lệch trên các phương tiện truyền thông xã hội; đồng thời quan tâm tới việc lặp lại các nội dung chống phá Hoa Kỳ.

Ông Evanina nói, “Công chúng Hoa Kỳ có vai trò trong việc bảo đảm an toàn cho cuộc bầu cử, đặc biệt trong việc duy trì sự cảnh giác đối với ảnh hưởng từ các thế lực nước ngoài. Ở mức độ cơ bản nhất, chúng tôi khuyến khích công dân Hoa Kỳ tiếp nhận thông tin một cách lý trí, kiểm tra kỹ nguồn tin trước khi đăng lại chúng hoặc lan truyền các thông điệp, thực hiện tốt việc làm sạch không gian mạng (cyber hygiene) và thông hiểu truyền thông (media literacy), báo cáo các hoạt động đáng ngờ liên quan đến cuộc bầu cử cho chính quyền”.

Các quan chức Hoa Kỳ thường xuyên lên tiếng rằng Trung Cộng, Nga, Iran, và Bắc Hàn là những căn nguyên chính gây rối cuộc bầu cử.

Ông Evanina đưa ra tuyên bố này khi chỉ còn hơn 3 tháng nữa là sẽ diễn ra cuộc bầu cử năm 2020 tại Hoa Kỳ, dự kiến tổ chức vào ngày 3/11 sắp tới.

Hệ thống bầu cử ở Hoa Kỳ có khả năng đặc biệt chống lại sự can thiệp từ nước ngoài, một phần do các hệ thống đa dạng được sử dụng ở mỗi tiểu bang. Ông Evanina nói rằng việc kiểm tra và kiểm toán sau bầu cử ở cấp tiểu bang khiến cho các đối thủ nước ngoài gần như không thể phá vỡ tiến trình bầu cử trên diện rộng, hoặc thay đổi số phiếu bầu mà không bị phát hiện.

Trước cuộc bầu cử năm 2018, TT Donald Trump đã ban hành lệnh điều hành chỉ đạo các cơ quan thực thi pháp luật và tình báo Hoa Kỳ tiến hành đánh giá sau bầu cử, để xác định xem các đối thủ nước ngoài có can thiệp hay cố gắng can thiệp vào cuộc bầu cử hay không. Các tổ chức nước ngoài bị phát hiện là cố gắng can thiệp hoặc đã can thiệp vào cuộc bầu cử sẽ bị trừng phạt.

Vào tháng 1/2017, ba cơ quan tình báo đã đánh giá rằng Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 với mục tiêu hạ bệ bà Hillary Clinton và giúp đỡ ông Donald Trump. Bản Đánh giá Cộng đồng Tình báo bao gồm một phụ lục được phân loại kèm một bản tóm tắt về tập hồ sơ Steele, vốn bị mang tiếng xấu và hiện đang bị mất uy tín. Steele là bộ tài liệu do một cựu sĩ quan tình báo Anh biên soạn, mà khách hàng sau cùng là chiến dịch tranh cử tổng thống của bà Hillary Clinton.

Tác giả: Ivan Pentchoulov

Biên Dịch: Hữu Xuân