Bắc Kinh đang kỳ vọng một chính phủ mới của Hoa Kỳ sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ Joe Biden đại biểu cho một “cửa sổ hy vọng mới” cho mối quan hệ Trung Quốc-Hoa Kỳ.

Cựu Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình nâng ly chúc mừng trong buổi quốc yến tiếp đãi Trung Quốc do cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry tổ chức tại Hoa Thịnh Đốn hôm 25/09/2015. (Ảnh: Paul J. Richards/AFP/Getty Images)

Ông Vương đưa ra nhận xét vào tuần trước trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền thông nhà nước Tân Hoa Xã và Tập đoàn Truyền thông Trung Cộng. Ông cũng bày tỏ hy vọng rằng chính phủ sắp tới của Hoa Kỳ sẽ “quay trở lại với cách tiếp cận hợp lý,” theo một bản ghi chép từ chính phủ.

Ông đã chỉ trích chính phủ Tổng thống Trump, cho rằng trong những năm gần đây, Hoa Kỳ đã cố gắng “đàn áp Trung Quốc và bắt đầu một cuộc chiến tranh lạnh mới.” Chính quyền Trung Cộng đã thường xuyên sử dụng luận điệu này, đặc biệt là trong suốt chiến tranh thương mại 2018–2019 để chỉ trích các chính sách Trung Cộng của chính phủ Hoa Kỳ.

Ông cũng cáo buộc các nhà hoạch định chính sách của Hoa Kỳ đã có “những nhận thức sai lầm nghiêm trọng” về Trung Quốc và kêu gọi Hoa Kỳ “tôn trọng” hệ thống xã hội của Trung Quốc.

Kết thúc cuộc phỏng vấn, ông Vương nói rằng hai nước có thể giải quyết những khác biệt “miễn là Hoa Kỳ có thể rút ra bài học từ quá khứ và làm việc theo cùng một định hướng với Trung Quốc.”

Chính phủ Tổng thống Trump đã đối đầu với Trung Cộng (Đảng Cộng sản Trung Quốc) trong hàng loạt vấn đề, bao gồm các hoạt động thương mại không công bằng, gián điệp, những ảnh hưởng xấu của Trung Quốc tại Hoa Kỳ, các mối đe dọa do công nghệ nước này gây ra và việc vi phạm nhân quyền đối với các nhóm tín ngưỡng thiểu số và người dân Hồng Kông.

Những người chỉ trích ông Biden đã bày tỏ lo ngại rằng chính phủ dưới thời của ông sẽ mềm mỏng với Trung Cộng, và các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Cộng đã công khai tuyên bố ưu tiên của họ dành cho Biden.

Gần đây nhất, thời báo Global Times, cơ quan ngôn luận của chính quyền Trung Cộng đã dẫn quyết định bất ngờ của Sở Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE)-không hủy niêm yết ba công ty viễn thông Trung Quốc trong một bài báo hôm 05/01-như một dấu hiệu cho thấy một chính quyền “linh hoạt” hơn dưới thời ông Biden sẽ thân thiện hơn với Bắc Kinh. NYSE sau đó đã thay đổi quyết định của họ một lần nữa, cho biết vào ngày 06/01 rằng họ vẫn sẽ tiếp tục hủy niêm yết.

“Các chuyên gia Trung Quốc nhận định việc không hủy niêm yết là ‘tiếng gọi của lý trí’ của một số nhân vật ở Phố Wall và giới chính trị Hoa Kỳ, những người mong muốn tổng thống Hoa Kỳ đương nhiệm sẽ không cản trở chính phủ kế nhiệm của ông Biden trong việc đưa ra các quyết định liên quan đến Trung Quốc,” bài báo cho biết.

Bài báo cũng dẫn lời một giáo sư Trung Quốc, nói rằng các chính trị gia và doanh nhân Hoa Kỳ sẽ thích “sự linh hoạt” dưới thời ông Biden hơn là “phong cách bắt nạt không giới hạn” của ông Trump.

Hôm 31/12/2020, NYSE đã thông báo rằng họ sẽ bắt đầu quá trình hủy niêm yết đối với China Mobile, China Telecom và China Unicom, theo sắc lệnh hành pháp của TT Trump, vì ba công ty bị Ngũ Giác Đài phát hiện có mối liên hệ với quân đội Trung Cộng.

Trong một bài bình luận được đăng trên The Epoch Times tiếng Trung vào tháng trước (12/2020), ông Trung Nguyên (Zhong Yuan), một nhà nghiên cứu chuyên về hệ thống chính trị Trung Quốc, giải thích rằng Trung Cộng thích một tổng thống như ông Biden vì ông ấy sẽ chấp hành chính sách giao kèo với Bắc Kinh.

Theo ông Trung, lập trường ủng hộ của Trung Cộng đối với ông Biden đã được phản ánh trong một bài báo đăng trên Tân Hoa xã ngày 19/12/2020. Bài báo nói rằng chính phủ TT Trump đã để lại “một mớ hỗn độn” và cân nhắc người kế nhiệm của ông nên làm những gì.

Ông Trung nói rằng Trung Cộng cần cấp bách bắt đầu làm việc với ông Biden vì có sự chia rẽ nội bộ trong Đảng về cách đối phó với tình hình quan hệ Trung Quốc-Hoa Kỳ đang ngày một xấu đi. Ông Trung cho biết sự chia rẽ này đã thể hiện rõ trong một bài xã luận khác của Tân Hoa Xã được xuất bản hồi tháng 12/2020, bài báo tố cáo “một số người” đã truyền bá “những bình luận có lợi” về Hoa Kỳ.

Ông Trung cho biết, sự chia rẽ này đã đe dọa đến địa vị trong Đảng của nhà lãnh đạo Trung Cộng Tập Cận Bình và dường như là lý do khiến truyền thông nhà nước Trung Cộng đưa ra lập trường ủng hộ ông Biden.

Frank Fang
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm: