“Lưỡng hội” của Trung Cộng sẽ được tổ chức tại Bắc Kinh vào thứ Năm tuần tới (05/03). Theo tin tức từ những người dân đi khiếu kiện ở Bắc Kinh cung cấp, ngày 26/02 chính quyền thành phố Bắc Kinh bắt đầu tiến hành cuộc truy bắt toàn thành phố. Hiện nay, được biết những người dân đi khiếu kiện từ các vùng khác nhau đã bị cảnh sát Bắc Kinh kết hợp với chính quyền các địa phương bắt giữ, sau đó cưỡng chế đưa họ trở về quê nhà.

Trung Cộng sắp mở lưỡng hội
“Lưỡng hội” của Trung Cộng đang đến gần, những người dân đi khiếu kiện từ nhiều vùng khác nhau đến Bắc Kinh đã gặp phải cuộc lùng bắt lớn, sau khi đưa về quê họ sẽ bị quản thúc tại nhà hoặc bị giam giữ bất hợp pháp. (Ảnh do người được phỏng vấn cung cấp/Epoch Times tổng hợp)

Cảnh sát Thượng Hải bắt giữ người dân đi khiếu kiện tại Bắc Kinh, Lưu Lai Đễ bị giam giữ bất hợp pháp

Rạng sáng ngày 27/02, cảnh sát Thượng Hải đã xông vào nhà trọ của cô Lưu Lai Đễ – một người đi khiếu kiện đến từ quận Dương Phổ, Thượng Hải, họ đập cửa và cho biết cần phải đưa cô trở về Thượng Hải, họ nói rằng Bắc Kinh sắp tổ chức đại hội, người dân đến khiếu kiện không được phép ở lại Bắc Kinh.

Sau khi cô Lưu Lai Đễ bị đưa về Thượng Hải liền bị đưa đến trang trại Hiên Thực trên đảo Sùng Minh giam giữ. Tối ngày 27/02, cô Lưu đã kể lại quá trình cô bị bắt rời khỏi Bắc Kinh với phóng viên Epoch Times.

Cô Lưu Lai Đễ cho biết, gần đây trên đường phố Bắc Kinh toàn là cảnh sát, những người cùng đi với cô, có người thì bị khuyên trở về, cũng có người bị bắt đi. Ở cùng phòng với cô còn có 3 người, hai ngày nay cán bộ khu phố gọi điện thoại đến bảo họ về nhà, nói rằng sẽ giúp họ giải quyết vấn đề, vậy là họ rời đi.

Cô Lưu nói, lúc 2 giờ 30 phút rạng sáng ngày 27/02, cô đang ngủ trong phòng, đột nhiên một cảnh sát Thượng Hải cùng với một đám người xông vào. Cô đang thắc mắc: “Bên ngoài cửa chính đều có khóa an toàn, cảnh sát làm thế nào mà xông vào được?”

Cảnh sát cho cô xem giấy chứng nhận, và yêu cầu cô Lưu Lai Đễ đi cùng với họ. Cô Lưu nói mình không có phạm pháp, nhưng cảnh sát nói rằng, “Bắc Kinh sắp tổ chức đại hội, không cho phép người đi khiếu kiện ở lại Bắc Kinh.”

Cô Lưu nói cần báo cảnh sát, bởi vì nếu bị ngăn chặn khiếu kiện thì có thể báo 110 của Bắc Kinh. Nhưng người cảnh sát Thượng Hải này đe dọa cô rằng, nếu như báo cảnh sát thì sẽ không có lợi cho chủ nhà, hơn nữa cảnh sát Bắc Kinh sẽ phạt tiền chủ nhà trọ (cho người đi khiếu kiện thuê nhà).

Sau đó cô Lưu Lai Đễ bị cảnh sát Thượng Hải và cán bộ khu phố đưa đi, đến trưa thì về đến Thượng Hải. Cảnh sát Thượng Hải và cán bộ khu phố đã chờ sẵn ở nhà ga, trực tiếp đưa cô đến giam lỏng tại trang trại Hiên Thực, thị trấn trung tâm của đảo Sùng Minh.

Cô Lưu nói, “Ở đó, tôi bị nhốt tại lầu 3, vì muốn đề phòng tôi trở lại Bắc Kinh lần nữa, chính quyền khu vực đã phái 9 người canh chừng tôi, xung quanh cửa, dưới lầu đều có cảnh sát và nhân viên công tác của chính quyền. Một mực phải chờ đại hội ở Bắc Kinh kết thúc mới có thể về nhà.”

Bắc Kinh diễn ra truy bắt lớn
Cửa sắt như thế này, làm thế nào cảnh sát Thượng Hải xông vào được? (Ảnh do người được phỏng vấn cung cấp)
Bắc Kinh diễn ra truy bắt lớn
Cô Lưu Lai Đễ bị giam giữ tại trang trại Hiên Thực, thị trấn trung tâm của đảo Sùng Minh (Ảnh do người được phỏng vấn cung cấp)

Cô Mã Ba ở tỉnh Hắc Long Giang lại bị buộc rời khỏi Bắc Kinh

Vào lúc 11 giờ trưa ngày 27/02, cô Mã Ba, người đi khiếu kiện đến từ tỉnh Hắc Long Giang, cũng bị cảnh sát địa phương đến nơi ở tại Bắc Kinh bắt và đưa đi khỏi Bắc Kinh.

Cô Mã Ba nói với phóng viên Epoch Times rằng, hàng năm đều như vậy, mỗi lần duy trì ổn định cho lưỡng hội, thì sử dụng các thủ đoạn ác liệt như giam giữ, bắt bớ, kết án v.v… lấy danh nghĩa của cái gọi là “ổn định” để mà lừa đời lấy tiếng.

“Chính quyền lãnh đạo hết thảy, quyền lợi đại biểu cho pháp luật, công an, viện kiểm soát, tòa án coi thường pháp luật, quốc gia có bất cứ đại hội gì, dân đi khiếu kiện khắp nơi trong cả nước sẽ là đối tượng bị chính quyền trấn áp đầu tiên! Vì bảo vệ lưỡng hội ổn định, tại các cửa ngõ của các địa phương đều thiết lập trạm truy bắt tội phạm truy nã  và bắt giữ người đi khiếu kiện khắp nơi, cả nước không được an bình, từ trước tới nay đều không truy hỏi xem nguồn gốc của việc không ổn định là do đâu mà có?”

14 năm trước, con trai của cô Mã là Từ Chí Bằng, đã tử vong trong vụ bạo lực trong khuôn viên của Học viện Khẩn Nông Hắc Long Giang, oan tình đến nay vẫn chưa được làm rõ. 14 năm qua, cô Mã luôn bôn ba trên con đường kêu oan, mỗi lần đến ngày nhạy cảm liền bị gắn cho cái danh “hạn chế tự do cá nhân”, khổ không thể tả.

Cô cảm khái với con trai rằng: “Con ơi! Mẹ vì con chết oan mà không ngừng bôn ba kêu gào 14 năm rồi, giờ vết thương chồng chất, lực bất tòng tâm. Bây giờ hổ lang lộng quyền, chúng cấu kết làm việc xấu với nhau, cái gì là pháp luật? Cái gì là nhân quyền? Con ơi! Mẹ chỉ còn một hơi thở sẽ minh oan cho con đến cùng, nhất định sẽ cho con an lòng nơi chín suối!”

Bắc Kinh diễn ra truy bắt lớn
Bị quan chức địa phương bắt rời khỏi Bắc Kinh về Bắc Đới Hà, Mã Ba chụp ảnh trong xe. (Ảnh do người được phỏng vấn cung cấp)

Dương Bồi Hương, con gái của lão thành cách mạng bị còng tay bắt đi

Cô Dương Bồi Hương quê ở Giang Tô, là con gái của lão thành cách mạng kháng Nhật Dương Sĩ Lực. Ông Dương Sĩ Lực từng nhận chức trưởng ban tổ chức trung đoàn tân binh thuộc sư đoàn 75, quân đoàn Hoa Đông 25. Năm 1952 ông chuyển ngành, được phân công sang Phòng Công nghiệp tỉnh Phúc Kiến. Nhưng vì bị người khác vu oan hãm hại, hồ sơ không biết ở nơi nào, nên 57 năm qua không có chế độ tiền lương, không có danh dự của quân nhân.

Cô Dương Bồi Hương vì bảo vệ quyền lợi vụ án oan cho cha, cho nên trường kỳ ở Bắc Kinh vừa làm việc vừa đi khiếu kiện. Vào khoảng 8 giờ tối ngày 24/02, cô Dương đang làm bảo mẫu tại nhà chủ ở quận Xương Bình, thành phố Bắc Kinh thì bị cảnh sát đến cưỡng ép còng tay và đưa đi, đến nay chưa rõ tung tích.

Phóng viên gọi vào điện thoại di động của cô Dương Bồi Hương, nhưng vẫn luôn ở trạng thái để lại lời nhắn, không cách nào kết nối được.

Do Lin Shiyuan thực hiện
Tiểu Minh biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn