Cố vấn An ninh Quốc gia Robert O’Brien cho biết Trung Cộng đang nhắm mục tiêu tấn công mạng vào các cơ sở hạ tầng bầu cử của Hoa Kỳ, ngay trước thềm cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào tháng 11 sắp tới, cho thấy mức độ can thiệp ngày càng sâu của Trung Cộng.

Bình luận của ông O’Brien được đưa ra sau một tuyên bố của Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia, rằng Trung Cộng đang cố gắng mở rộng tầm ảnh hưởng của mình đối với cuộc bầu cử.

“Họ muốn thấy Tổng Thống thua cuộc”, ông O’Brien phát biểu ý kiến trên chương trình “Face the Nation” của đài CBS khi đề cập tới Trung Cộng.

Ông O’Brien cho biết hôm 9/8: “Trung Quốc, giống như Nga và Iran, đã tham gia vào các cuộc tấn công mạng, giả mạo danh tính và những thứ tương tự liên quan đến cơ sở hạ tầng bầu cử của chúng ta, liên quan đến các trang web và những thứ tương tự như thế.”

Đáp lại câu hỏi của phóng viên Margaret Brennan thuộc đài CBS, rằng cả Điện Kremlin và Trung Cộng đều cố gắng truy cập các trang web chính phủ để thu thập dữ liệu, ông O’Brien trả lời: “Đó là một mối lo ngại thực sự … Nhưng không chỉ có nước Nga đâu, Margaret, mà chính là người Trung Quốc ‘không muốn Tổng Thống được tái đắc cử”.

Cụ thể hơn, ông O’Brien cho biết các quan chức Hoa Kỳ đã chứng kiến ​​tin tặc cố gắng xâm nhập vào các trang web thuộc sở hữu của các văn phòng Bộ Ngoại giao trên khắp Hoa Kỳ. Những văn phòng này chịu trách nhiệm quản lý các cuộc bầu cử ở cấp địa phương, trong khi thu thập dữ liệu bầu cử.

Tổng thống Donald Trump nói chuyện với các nhà báo trong một cuộc họp báo về phản ứng của chính quyền của ông đối với đại dịch virus Trung Cộng đang diễn ra trên toàn cầu tại Phòng họp Báo chí Brady tại Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 22/7/2020. (Ảnh Chip Somodevilla / Getty Images)
Tổng thống Donald Trump nói chuyện với các nhà báo trong một cuộc họp báo về phản ứng của chính quyền của ông đối với đại dịch virus Trung Cộng đang diễn ra trên toàn cầu tại Phòng họp Báo chí Brady tại Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 22/7/2020. (Ảnh Chip Somodevilla / Getty Images)

“Đó là một mối lo ngại thực sự và không chỉ có Nga”, ông nói. “Sẽ có những hậu quả nghiêm trọng đối với bất kỳ quốc gia nào cố gắng can thiệp vào các cuộc bầu cử tự do và công bằng của chúng ta.”

Ông O’Brien nói rằng việc Nga hay Trung Cộng thích ông Trump hay ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden đều không quan trọng.

“Cho dù những nhà lãnh đạo của họ thích ông Joe Biden hay ông Donald Trump, điều đó không quan trọng. Chúng ta là công dân Hoa Kỳ. Chúng ta sẽ không để cho các quốc gia bên ngoài quyết định ai sẽ là vị tổng thống tiếp theo của chúng ta. Điều đó quá ư vô lý”, ông nói với đài CBS.

Tuần trước, ông William Evanina, Giám đốc Trung tâm Phản gián và An ninh Quốc gia, đã đưa ra đánh giá rằng Bắc Kinh “hy vọng rằng TT Trump, người mà Bắc Kinh coi là không thể đoán trước, sẽ không tái đắc cử”.

Trung Cộng đang nỗ lực để gây áp lực lên các quan chức dân cử và ứng cử viên mà lãnh đạo Trung Cộng cho là đối lập với lợi ích của Trung Cộng.

“Mặc dù Trung Cộng sẽ tiếp tục cân nhắc giữa rủi ro và lợi ích của hành động gây hấn, họ đã công khai gia tăng những chỉ trích về cách ứng phó với virus Trung Cộng của chính phủ hiện tại, lệnh đóng cửa Lãnh sự quán Trung Cộng ở Houston, và các hành động về các vấn đề khác”, ông Evanina nói. Ông lưu ý rằng các tuyên bố gần đây từ Bắc Kinh càng làm rõ thêm nhận định của ông.

“Ví dụ, Trung Cộng đã chỉ trích gay gắt các tuyên bố và hành động của chính phủ TT Trump đối với Hồng Kông, TikTok, quy chế pháp lý tại Biển Đông, và nỗ lực của Trung Cộng trong việc thống trị thị trường 5G. Bắc Kinh nhận thấy rằng tất cả những nỗ lực này có thể ảnh hưởng đến cuộc chạy đua tranh cử tổng thống”, ông nói.

Chính phủ TT Trump đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức vì các hành vi vi phạm nhân quyền ở khu tự trị Tân Cương – nằm ở phía tây Trung Quốc – và hạn chế quyền tự do ở Hồng Kông. TT Trump cũng ngăn chặn các giao dịch với những công ty sở hữu các ứng dụng WeChat và TikTok và có liên kết với Trung Cộng.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mike Pompeo, một người thường xuyên chỉ trích Trung Cộng, gần đây đã nhấn mạnh về cuộc bức hại kéo dài hàng thập kỷ đối với môn tu luyện tinh thần Pháp Luân Công. “Bằng chứng phong phú cho thấy chính quyền Bắc Kinh tiếp tục đàn áp và ngược đãi cộng đồng này cho đến tận hôm nay, bao gồm các báo cáo về việc tra tấn và giam giữ hàng ngàn học viên Pháp Luân Công”, ông Pompeo tuyên bố vào ngày 20/7, nhân dịp lễ tưởng niệm 21 năm ngày Pháp Luân Công bị đàn áp tại Trung Quốc.

Tác giả: Jack Phillips

Biên dịch: Huyền Thanh

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn