Viện Phật học Mân Nam ở Hạ Môn, Phúc Kiến là một trong những Viện Phật học đầu tiên ở Trung Quốc. Gần đây, nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Trung Cộng, học viện này đã tổ chức cuộc thi hùng biện với chủ đề “học lịch sử đảng, ca ngợi đảng và đi theo đảng”.

Trung Cộng kiểm soát Phật giáo
Các tôn giáo trở nên hỗn loạn dưới thời Trung Cộng. Bức ảnh chụp Thích Học Thành – cựu Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc kiêm Trụ trì chùa Long Tuyền Bắc Kinh, người bị báo cáo là đã tấn công tình dục một ni cô. (Ảnh: Wang Zhao/AFP/Getty)

Theo Đài Á Châu Tự do đưa tin, hàng trăm giáo viên và sinh viên của Viện Phật học Mân Nam đã tập trung lại, không phải để tụng kinh niệm Phật, mà là để hát ca ngợi Trung Cộng. Các quan chức Trung Cộng, bao gồm Phó Chủ tịch Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc (CPPCC) thành phố Hạ Môn, Cục trưởng Cục Nội vụ, Phó Chủ tịch thường vụ của Hiệp hội Phật giáo Hạ Môn, đều đã tham gia sự kiện này.

Trong một đoạn video được đăng tải trên Internet, một sinh viên của Viện Phật học Mân Nam đã nói trong bài diễn thuyết rằng: “Sau một trăm năm lịch sử, Trung Cộng vẫn như một thanh niên nhiệt huyết, tràn đầy sức sống và đầy tinh thần chiến đấu …”

Đối với việc này, một số nhà bình luận cho rằng việc Viện Phật học lấy “đảng” làm chủ đề để diễn thuyết, cơ bản chính là chuyện cười thế giới. Hòa thượng Sơn Đông Thích Đạo Quả nói rằng, không loại trừ khả năng Học viện có thể đã thỏa hiệp sau khi cân nhắc về kinh phí tài trợ.

Thích Đạo Quả nói với Đài Á Châu Tự Do rằng: “Nếu tôn giáo là để sống và ăn, thì đó không phải là tôn giáo. Đương nhiên, họ khẳng định không phải làm thế vì để tìm kiếm ý nghĩa của cuộc sống. Thực tế không có tổ chức dân sự nào mà không bị hạn chế bởi chính phủ. Họ cũng có thể nhận được tài trợ (từ chính phủ). Tiền là tối thượng, họ căn bản không có tín ngưỡng thực sự, muốn làm gì liền làm nấy, chỉ cần có thể lấy được tiền là được rồi. Chọn cái mình cần mà.”

“Nếu bạn ngồi ở vị trí đó mà không muốn hợp tác thì bạn đừng làm. Phía dưới có rất nhiều người muốn. Đều đang nhìn chằm chằm vào vị trí đó.”

Những hoạt động biểu hiện lòng trung thành với Trung Cộng như vậy cũng diễn ra ở các Viện Phật học khác ở Trung Quốc. Ví dụ, trong tiết Thanh minh năm nay, hơn 100 pháp sư và nhà sư từ Học viện Hàn Sơn Giang Tô đã tổ chức hoạt động quét mộ cho các “liệt sĩ” của Trung Cộng, họ hát quốc ca của Trung Cộng và “tụng kinh”.

Người hoạt động vì quyền lợi Phật giáo Phúc Kiến, hòa thượng pháp hiệu Vọng Vân cho rằng, cuộc thi được tổ chức tại Viện Phật học Mân Nam là hình ảnh thu nhỏ của môi trường chính trị hiện nay.

Ông Vọng Vân nói với Đài Châu Á Tự do rằng: “Trong bầu không khí chính trị hiện nay, không phải chỉ các đoàn thể Phật giáo hoặc đoàn thể tôn giáo phải đi theo Đảng. Vào dịp kỷ niệm 100 năm thành lập Trung Cộng, nếu muốn tồn tại thì không thể không làm một số hoạt động trà trộn, nếu không thì bạn làm sao tồn tại được dưới một chế độ toàn trị? Các tổ chức dân sự khác nhau đều bị buộc phải đi nghe các lớp học về đảng này. Sau khi nghe, nó chắc chắn sẽ ép bạn nói về những gì lĩnh hội được, v.v. Đây là điều rất bình thường.”

Mục sư Lưu Di ở Hoa Kỳ từng làm trong Giáo hội Chiết Giang nhiều năm. Ông nói với Đài Châu Á Tự do rằng, dưới sự kiểm soát của Trung Cộng, rất nhiều nhân viên giáo chức đã biến tính, họ không giải thích Kinh thánh, mà tuyên truyền cho Trung Cộng. Dưới sự kiểm soát của Trung Cộng, nhiều người được gọi là mục sư và người truyền đạo trong Cơ đốc giáo đã tự giác đứng về phía lập trường của đảng. Họ lợi dụng giảng đường của nhà thờ để tuyên truyền các chính sách của Trung Cộng.”

Sự hỗn loạn của tôn giáo dưới thời Trung Cộng đã làm dấy lên các cuộc thảo luận sôi nổi trên mạng. Có người tin rằng, Trung Cộng trên danh nghĩa là đang tổ chức cuộc thi diễn thuyết trong các Viện Phật học, nhưng kỳ thực là đang tiến hành tẩy não các nhà sư bằng nhiều cách khác nhau. Trung Cộng vì để kiểm soát tôn giáo mà không việc gì không làm.

Triệu Phượng Hoa/Epoch Times tiếng Trung
Xuân Hoàng biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn