Nhà ngoại giao hàng đầu của chính quyền Trung Cộng hôm 07/03 đã cảnh báo chính phủ TT Biden đảo ngược “thông lệ nguy hiểm” của cựu TT Donald Trump trong việc hỗ trợ Đài Loan, hòn đảo dân chủ mà Bắc Kinh tuyên bố là lãnh thổ của mình.

Trung Cộng yêu cầu Biden đảo ngược thông lệ
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị diễn thuyết trong cuộc họp báo qua truyền hình được tổ chức bên lề cuộc họp thường niên của Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc tại Bắc Kinh, hôm 07/03/2021. (Ảnh: Mark Schiefelbein/AP Photo)

Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị cũng đã kêu gọi Hoa Kỳ loại bỏ các hạn chế “bất hợp lý” đối với khả năng hợp tác càng sớm càng tốt.

Nhận định trên được đưa ra tại một cuộc họp báo bên lề cuộc họp thường niên của cơ quan lập pháp bù nhìn của chế độ này, đã lặp lại những yêu cầu trước đó của Bắc Kinh kể từ khi TT Joe Biden nhậm chức.

Các quan chức đứng đầu của Trung Cộng đã khẩn cầu chính phủ Hoa Kỳ đương nhiệm rút lại các chính sách cứng rắn với Trung Quốc của ông Trump, tập trung vào hợp tác trong các vấn đề như biến đổi khí hậu và không “can thiệp” vào điều mà chế độ này gọi là các vấn đề “lằn ranh đỏ,” bao gồm các hành vi vi phạm nhân quyền của họ đối với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, sự đàn áp ở Hồng Kông và hành động gây hấn quân sự với Đài Loan.

Ông Vương đã gọi yêu sách này của Trung Cộng đối với Đài Loan là “lằn ranh đỏ không thể vượt qua,” một vấn đề mà với chế độ này là “không có chỗ cho sự thỏa hiệp.” Chế độ này đã thề sẽ đưa Đài Loan, vốn đã tách khỏi đại lục khi Trung Cộng lên nắm quyền vào năm 1949, về dưới quyền kiểm soát của mình bằng vũ lực nếu cần thiết.

Ông thúc giục chính phủ TT Biden “thay đổi hoàn toàn các hành động nguy hiểm của chính phủ tiền nhiệm đó là ‘vượt qua ranh giới’ và ‘đùa với lửa,’” liên quan đến vấn đề Đài Loan.

Chính phủ TT Trump đã gia tăng sự hỗ trợ của Hoa Kỳ đối với Đài Loan bằng cách tăng cường bán vũ khí để họ [tăng khả năng] tự vệ và cử các quan chức Nội các tới hòn đảo này.

Đầu tuần này, cựu cố vấn an ninh quốc gia H.R. McMaster đã mô tả mối đe dọa từ việc Trung Quốc xâm lược Đài Loan là “điểm nóng quan trọng nhất” của thế giới có thể dẫn đến “một cuộc chiến tranh quy mô lớn,” và kêu gọi Hoa Kỳ tiếp tục giúp đỡ Đài Loan củng cố khả năng phòng thủ của nước này chống lại một cuộc tấn công có thể xảy ra.

Chính phủ TT Biden trước đây đã mô tả cam kết của mình đối với Đài Loan là “vững như bàn thạch.”

Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã nói với The Epoch Times rằng chính phủ Hoa Kỳ kêu gọi “Bắc Kinh chấm dứt gây áp lực quân sự, ngoại giao và kinh tế đối với Đài Loan và thay vào đó tham gia vào đối thoại có ý nghĩa với các đại diện được bầu cử dân chủ của Đài Loan.”

“Hoa Kỳ tiếp tục bày tỏ sự lo ngại sâu sắc của chúng tôi đối với Bắc Kinh liên quan đến mô thức đáng lo ngại của việc CHND Trung Hoa đang nỗ lực đe dọa các nước láng giềng trong khu vực, bao gồm cả Đài Loan,” phát ngôn viên trên cho biết trong một email hôm 07/03.

Ông Vương cũng cho biết mối bang giao Hoa Kỳ–Trung Quốc cần dựa vào việc cả hai bên tuân thủ “nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau.”

“Hy vọng rằng Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ thỏa hiệp được với nhau và dỡ bỏ các hạn chế vô lý khác nhau đã bị áp đặt lên mối bang giao hợp tác Trung Quốc–Hoa Kỳ cho đến nay càng sớm càng tốt, và không tự mình tạo ra những chướng ngại mới,” ông nói.

Chính phủ TT Biden hồi đầu tuần trước đã chỉ ra “sự cạnh tranh ngày càng gia tăng với Trung Quốc” là thách thức chính mà Hoa Kỳ phải đối mặt. Ngoại trưởng Antony Blinken cũng mô tả bang giao Hoa Kỳ–Trung Quốc là “phép thử địa chính trị lớn nhất” trong thế kỷ này.

“Mối bang giao của chúng ta với Trung Quốc sẽ mang tính cạnh tranh khi cần thiết, hợp tác khi có thể và trở thành đối thủ khi buộc phải vậy,” ông Blinken nói hôm 03/03.

Ông Vương đã biện hộ cho kế hoạch của Trung Cộng nhằm thay đổi hệ thống bầu cử của Hồng Kông theo cách thắt chặt hơn nữa sự kiểm soát của chế độ đối với thành phố này. Đề nghị này sẽ trao quyền hành mới cho một ủy ban thân Bắc Kinh để đề cử các nhà lập pháp Hồng Kông. Hoa Kỳ hôm 05/03 đã chỉ trích hành động này là “một cuộc tấn công trực tiếp vào quyền tự trị … tự do và các quy trình dân chủ của Hồng Kông.”

Trong khi đó, ông Vương cho biết những thay đổi này sẽ bảo vệ “quyền của người dân Hồng Kông và lợi ích hợp pháp của các nhà đầu tư nước ngoài.”

Cũng trong ngày 07/03, ngoại trưởng Trung Quốc đã bác bỏ những lời lên án ngày càng gia tăng về các hành vi vi phạm nhân quyền của họ đối với người Duy Ngô Nhĩ ở khu vực Tân Cương.

Hơn 1 triệu người dân tộc thiểu số theo đạo Hồi đã bị giam giữ trong mạng lưới các trại giam giữ tại khu vực này, nơi họ bị cưỡng bức lao động, tra tấn, hãm hiếp và rao giảng về chính trị. Chính phủ cựu TT Trump hồi tháng Một đã định danh các hành động này của Trung Cộng là một tội ác diệt chủng, theo sau đó trong những tuần gần đây là Quốc hội Canada và Hà Lan.

“Cái gọi là sự tồn tại của nạn diệt chủng ở Tân Cương là vô lý. Đó là một lời nói dối hoàn toàn bịa đặt với những động cơ ẩn giấu,” ông Vương nói.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Ned Price hôm 05/03 cho biết chính phủ nước này đang “tập hợp hành động tập thể, nhằm làm rõ việc những hành vi vi phạm nhân quyền loại này tại Tân Cương và những nơi khác sẽ không được dung thứ.”

Do Cathy He thực hiện
Với sự đóng góp của Reuters
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn