Trẻ em từ 3 tuổi trở lên sẽ bắt đầu được chích vaccine ở Trung Quốc khi nước này đương đầu với cái mà Bắc Kinh mô tả là các cụm COVID-19 địa phương “đang phát triển nhanh chóng”.

Các chính quyền cấp thành phố và cấp tỉnh ở ít nhất bảy tỉnh thành đã phát hành nhiều thông báo trong những ngày gần đây yêu cầu trẻ em từ 3 đến 11 tuổi phải được chích ngừa, mở rộng chiến dịch chích ngừa của Trung Quốc khi nhà cầm quyền này tìm cách đóng cửa các thành phố và cách ly diện rộng với những người bị nghi nhiễm virus.

Một số thông báo của chính quyền cho biết, “Tất cả những ai nên chích ngừa đều sẽ phải chích ngừa”.

Các quy định mới này đặt Trung Quốc vào số ít các quốc gia có giới hạn độ tuổi chích ngừa thấp nhất, cùng với Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất – nước đã khai triển vaccine Sinopharm COVID-19 của Trung Quốc cho trẻ em từ 3 đến 17 tuổi, và Cuba – bắt đầu chích vaccine cho trẻ em từ 2 tuổi trong tháng Chín.

Hoa Kỳ hiện đang lên kế hoạch khai triển vaccine COVID-19 trên diện rộng cho trẻ em từ 5 tuổi trở lên.

Chỉ còn khoảng 100 ngày nữa trước khi Bắc Kinh đăng cai Thế vận hội Mùa đông năm 2022, chế độ này đã hứa hẹn về một kỳ thế vận hội “an toàn và mãn nhãn” trong khi tích cực thúc đẩy chính sách “không khoan nhượng” với COVID-19 của mình. Các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt của nhà cầm quyền này đã khiến các nhà phân tích cảnh báo rằng chúng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế vốn đang suy yếu của Trung Quốc.

Chủng virus này vẫn tiếp tục lây lan ở Trung Quốc mặc dù hơn 76% dân số Trung Quốc đã được chích ngừa đầy đủ.

Trong cuộc họp báo hôm 24/10, phát ngôn viên của Ủy ban Y tế Quốc gia Mễ Phong (Mi Feng) cho biết trong tuần qua, các cụm ca bệnh đã xuất hiện ở khoảng hơn một chục tỉnh, và đợt bùng phát này vẫn có nguy cơ lan rộng.

Thạch Gia Trang, một thủ phủ tỉnh gần Bắc Kinh, đã cách ly gần 2,000 người trong những ngày gần đây sau khi một ca nhiễm COVID-19 được báo cáo. Thành phố này đã huy động hàng ngàn nhân viên y tế để tìm kiếm các ca bệnh tiềm ẩn. Còn ở một số nơi thuộc khu vực Nội Mông phía bắc nước này, hàng chục ngàn người dân địa phương hiện đang bị hạn chế chỉ được ở trong nhà, đồng thời các quan chức đe dọa truy tố hình sự đối với những người vi phạm.

Hồi tháng Sáu, Trung Quốc đã chấp thuận cho sử dụng khẩn cấp hai loại vaccine bất hoạt của Sinovac và Viện Sinh phẩm Bắc Kinh, viện nghiên cứu của Sinopharm ở Bắc Kinh, cho những người trong độ tuổi từ 3 đến 17. Hồi tháng Tám, nước này đã chấp thuận loại vaccine thứ ba từ chi nhánh Vũ Hán của Sinopharm cho cùng nhóm tuổi này.

trung quốc tiêm vaccine cho trẻ em
Một người dân được chích vaccine Sinopharm COVID-19 ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, hôm 14/10/2021. (Ảnh: STR/AFP/Getty Images)

Tuy nhiên, các loại vaccine này vẫn đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng, và chưa có câu trả lời chắc chắn về mức độ bảo vệ của chúng đối với biến thể Delta hiện đang gây ra các đợt bùng phát rời rạc của nước này.

Các nhà chức trách Trung Quốc cũng phải đối mặt với cáo buộc che giấu tin tức về sự thiệt hại nhân mạng ngay sau khi những cá nhân này được chích vaccine do Trung Quốc sản xuất.

Cô Tưởng Diễm Hồng (Jiang Yanhong), một bà mẹ ở tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc, đưa cô con gái 12 tuổi của mình đi chích ngừa hôm 10/08. Hai ngày sau, bé gái bắt đầu bị sốt cao với hơn một chục biến chứng. Cô bé qua đời vào ngày 28/08.

Tin rằng mình mất con vì vaccine, cô Tưởng đã kiến ​​nghị với các quan chức địa phương và quốc gia, nhưng Ủy ban Y tế Quốc gia địa phương ở huyện Nam Lạc, nơi cô sinh sống, đã cử người đến đánh cô, cô nói với The Epoch Times. Cảnh sát huyện Nam Lạc đã bắt giam cô hôm 16/10 vì tội “gây gổ và kích động rắc rối”, một tội danh chung chung thường được áp dụng đối với những người bất đồng chính kiến, theo một thông báo tạm giam được cung cấp cho The Epoch Times.

trung quốc tiêm vaccine cho trẻ em
Một bé trai làm xét nghiệm acid nucleic cho COVID-19 ở Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc, hôm 14/09/2021. (Ảnh: STR/AFP/Getty Images)

Ông Dương Hiểu Minh (Yang Xiaoming), Giám đốc Điều hành công ty con của  Sinopharm China National Biotec Group, nói với truyền thông nhà nước hồi tháng Bảy rằng dữ liệu tổng quát cho thấy tỷ lệ an toàn cao đối với các loại vaccine của công ty, nhưng không tiết lộ dữ liệu này.

Sinovac đã bắt đầu thử nghiệm tính hiệu quả [của vaccine] với 14,000 trẻ em tham gia trên nhiều quốc gia hồi tháng Chín. Việc vaccine của công ty này được chấp thuận ở Trung Quốc là căn cứ trên các thử nghiệm nhỏ hơn ở giai đoạn một và giai đoạn hai. Vaccine của Viện Bắc Kinh thuộc Sinopharm cũng đã được chấp thuận dựa trên các thử nghiệm nhỏ hơn ở giai đoạn một và giai đoạn hai.

Cô Vương Lộ (Wang Lu), sống ở thành phố Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến, cho biết cô không vội đưa con trai 3 tuổi của mình đi chích ngừa.

Cô nói, “Tôi chỉ là không biết rõ về độ an toàn của vaccine, vì vậy tôi không thực sự muốn con mình được chích ngừa. Ít nhất, tôi không muốn là người đầu tiên”.

Cô Eva Fu là một phóng viên tại New York của The Epoch Times chuyên đưa tin về Hoa Kỳ–Trung Quốc, tự do tôn giáo, và nhân quyền.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn