The Drive đưa tin ngày 12/8, một bức ảnh lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc dường như cho thấy, một trong những máy bay ném bom hiện đại nhất của nước này, đã đáp xuống đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam ở Biển Đông.

Cụ thể, bức ảnh cho thấy 1 máy bay ném bom Xian H-6J – phiên bản cải tiến của máy bay ném bom H-6K của Trung Quốc, dường như đậu trên đường băng ở đảo Phú Lâm.

Nếu được xác nhận, việc triển khai các khí tài hàng không hạng nặng của Trung Quốc sẽ là một sự bổ sung đáng kể cho các lực lượng mà nước này đã có trong khu vực và có thể đặt ra những thách thức mới cho các đối thủ tiềm tàng trong khu vực, chẳng hạn như Hoa Kỳ.

Trước đó vào ngày 6/8, trước việc chính quyền Trung Quốc đưa khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam vào trong Quy tắc kiểm tra kỹ thuật tàu biển nội địa theo luật định 2020, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho rằng, chính quyền Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, không có lợi cho việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông.

“Mọi hoạt động liên quan đến quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam mà không được sự cho phép của Việt Nam đều là hành vi vi phạm chủ quyền của Việt Nam và vô giá trị”, bà Hằng nói.

Trước đó, vào tháng 5 năm 2018, một chiếc H-6K của Lực lượng Không quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLAAF) đã thực hiện một cuộc hạ cánh tại đảo Phú Lâm. Nhiệm vụ muốn kiểm tra xem căn cứ có khả năng tiếp nhận các máy bay lớn hơn hay không, mặc dù không có bằng chứng nào cho thấy máy bay phản lực đôi thực sự hạ cánh vào dịp đó.

Bình Minh tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn