Dứa Đài Loan đang vào mùa thu hoạch cao điểm. Hôm 24/02 Hải quan Trung Quốc bất ngờ thông báo rằng từ 01/03 việc nhập cảng dứa từ Đài Loan sẽ bị đình chỉ. Thị trưởng Đài Nam Hoàng Vĩ Triết đăng trên Facebook rằng ông “không ngạc nhiên” trước quyết định chính trị này, đồng thời nhấn mạnh nếu Trung Quốc đại lục không mua thì ông phải bán dứa cho thế giới. Đáp lại điều này, cư dân mạng khắp nơi cũng đồng loạt hô vang “Hãy bán cho chúng tôi!”

Tổng cục Hải quan Trung Quốc hôm 26/02 tuyên bố rằng, họ đã nhiều lần kiểm dịch thấy có sinh vật gây hại từ dứa Đài Loan và sẽ đình chỉ nhập cảng dứa Đài Loan kể từ ngày 01/03. Tuy nhiên, Trung Quốc không thể giải thích và đưa  giấy chứng nhận kiểm dịch để chứng minh.

Ông Trần Cát Trọng, Chủ tịch Hội đồng Nông nghiệp Đài Loan bức xúc nói, đây hoàn toàn không đúng sự thật, sai trái và không phù hợp với các quy chuẩn quốc tế. Hiện đang vào thời điểm thu hoạch dứa của Đài Loan, Trung Quốc đã chọn tạm dừng nhập cảng vào đúng dịp này, điều này khiến mọi người cảm thấy rất kinh ngạc và kỳ lạ.

Hội đồng Nông nghiệp chỉ ra rằng [Trung Hoa Dân Quốc] 109 năm (lịch Tây 2020) cho đến nay, có tổng cộng 6,200 lô dứa đã được nhập cảng vào Trung Quốc Đại lục, và họ cũng đã nhận được thông báo của phía Đại Lục về việc phát hiện ra côn trùng vảy mông Thái Bình Dương, côn trùng vảy xám dứa mới hoặc côn trùng vảy đen Smilax tổng cộng 13 loại, tỷ lệ đủ tiêu chuẩn xuất cảng là 99,79%. Những loài côn trùng này cũng xuất hiện trong Đại lục và nguy cơ có thể được loại bỏ bằng cách khử trùng theo tiêu chuẩn quốc tế.

Vào chiều ngày 26/02, Tổng thống Thái Anh Văn đã đăng trên Facebook rằng động thái của Trung Cộng không phải là cân nhắc thương mại thông thường, “Tôi muốn bày tỏ sự lên án” và kêu gọi “Hãy ủng hộ nông dân và cùng nhau ăn dứa!”

Thị trưởng Đài Nam Hoàng Vĩ Triết nhấn mạnh rằng trước “quyết định chính trị” bất ngờ này, Chính quyền thành phố Đài Nam và Hội đồng Nông nghiệp Viện hành chính nhất định sẽ hiệp sức cùng bà con tích cực tiêu thụ dứa. “Trung Quốc Đại lục không mua, chúng tôi sẽ bán nó cho cả thế giới.”

Ông Hoàng Vĩ Triết nói rằng, dứa từ Đài Nam đã được xuất cảng sang Thủ đô Tokyo, Quận Gunma và Quận Saitama của Nhật Bản vào năm ngoái (2020). Nhật Bản là một trong những quốc gia có chế độ kiểm dịch nông sản nghiêm ngặt nhất trên thế giới. Dứa của Đài Nam có thể bán được cho Nhật Bản, thể hiện về chất lượng, về vệ sinh an toàn thực phẩm là có khả năng cạnh tranh trên trường quốc tế và cũng là chuỗi cung ứng trái cây tươi hoàn chỉnh.

Phó Tổng thống Lại Thanh Đức, người từng giữ chức thị trưởng Đài Nam, ngoài việc đăng ảnh “ăn ô tô dứa” trên Facebook và IG của mình để khuyến khích mọi người ăn dứa, ông còn để lại lời nhắn trên Facebook của Hoàng Vĩ Triết rằng “Những trái dứa ở Đài Nam rất đáng ca ngợi!” Hoàng Vĩ Triết cũng trả lời, “Phó tổng thống là người hiểu rõ nhất vẻ đẹp của Đài Nam.”

Bộ Ngoại giao Đài Loan và Bà Thái Anh Văn đã tới tấp chia sẻ vấn đề dứa Đài Loan gặp phải trên Twitter. Dưới các bài đăng liên quan, cư dân mạng đã để lại lời nhắn, “Gửi đến Canada.” “Hãy bán cho Cộng hòa Séc, dứa ở đây không ngon.” “Hãy gửi cho tôi ăn.” “Bán cho Canada hoặc Hàn Quốc; Theo tôi, đang là thời điểm tốt để xuất cảng sang các nước khác, tại sao không làm như vậy?” “Bán cho Nhật Bản, họ sẽ trả giá gấp 3 lần; Bán cho Canada, tôi nguyện trả gấp 4 lần.” “Hy vọng chúng ta có thể mua chúng ở Đức.” “Đem bán cho Đan Mạch!” “Bán chúng cho Ấn Độ.” “Tôi rất vui khi mua được một tá! Bạn có gửi hàng đến Pháp không? Hay là mở cửa biên giới để tôi đi Đài Loan.” “Gửi cho tôi, tôi đang ở London.” “Đừng lo, hầu hết người dân Hồng Kông và người dân ở tất cả các nước tự do đều thích trái cây Đài Loan.”

Michael Cole, một nhà nghiên cứu cao cấp tại MLI của Canada, đã chia sẻ tin tức liên quan trên Facebook hôm 26/02, nói rằng Trung Cộng đã sử dụng thủ đoạn quen thuộc của mình là đột nhiên tuyên bố cấm nhập cảng dứa từ Đài Loan. Không nghi ngờ gì nữa, đây chính là phản ứng của Trung Cộng đối với việc Đài Loan lựa chọn con đường dân chủ. Ông Michael Cole sẽ kêu gọi cư dân mạng cổ vũ nông dân trồng dứa ở Đài Loan, cùng nhau mua dứa, cuối đoạn văn còn lấy tiếng trung đánh dấu “Dứa Đài Loan.”

Do Lin Shiyuan thực hiện
Sương Sương biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn