Theo hãng Tân Đường Nhân đưa tin hôm 28/12/2020 giờ Bắc Kinh, Trung Cộng lấy lý do tăng cường kiểm nghiệm, phòng dịch và bảo vệ môi trường để cấm nhập khẩu than của Úc, đồng thời áp dụng các biện pháp hạn chế sử dụng điện. Tuy nhiên, trên các trang mạng nước ngoài hiển thị mức ô nhiễm về không khí cho thấy, chất lượng không khí hiện nay của Trung Quốc là ‘màu tím đậm’ rất rõ. Cục trưởng cục khí tượng Đài Loan Trịnh Minh Điển đăng lên Facebook ảnh chụp màn hình trang mạng này, khiến cư dân mạng kinh ngạc “Rốt cuộc là họ đang đốt gì vậy?”.

Thời báo Tự Do đưa tin, theo trang mạng ‘Air Pollution in World’ hiển thị mức ô nhiễm không khí theo thời gian thực của nước ngoài cho thấy, khu vực mà lấy Bắc Kinh làm trung tâm đã đạt mức màu tím là mức ô nhiễm vô cùng xấu đối với sức khỏe. Từ khu vực Hoa Bắc lan rộng ra ngoài đến Tứ Xuyên, khu vực Hoa Nam và các thành phố lớn khác. Chất lượng không khí nhiều nơi ở khu vực Hoa Nam hầu hết ở mức bình thường đến có hại.

Các nước thuộc khu vực lân cận như Hàn Quốc, Nhật Bản, Kyushu và Đài Loan cũng như khu vực Đông Nam Á, chất lượng không khí cũng bắt đầu chuyển biến xấu.

Cục trưởng cục khí tượng Trịnh Minh Điển đăng lại trên Facebook ảnh chụp màn hình trang mạng ‘Air Pollution in World’, đồng thời đánh giá về sự việc này: “Mấy năm gần đây, Trung Quốc không thường xuyên xuất hiện tình trạng ô nhiễm không khí ở mức độ này. Tiếp theo khối khí lạnh của Đại lục sẽ mang không khí khô lạnh đi xuống phía nam. Khi trời lạnh, mọi người nên thường xuyên đeo khẩu trang và nên đeo kín mặt.”

trung quốc cảnh báo ô nhiễm không khí
Ảnh chụp màn hình facebook của Cục trưởng cục khí tượng Trịnh Minh Điển

Nhiều cư dân mạng cảm thấy ngạc nhiên với hiện tượng này, mọi người lần lượt bình luận trên Facebook của ông Trịnh Minh Điển “có phải do không có điện, không thể bật máy sưởi nên phải đốt gì đó để sưởi ấm?”, “Tôi tưởng họ không có điện, nhà máy đều nghỉ”, “không biết họ đang đốt cái gì?”, “Thảo nào, nhiều người dễ bị mắc ung thư phổi”, “Tình trạng này không biết dùng khẩu trang loại nào mới tránh được ô nhiễm không khí hiệu quả đây?”, “lại thêm một lý do đeo khẩu trang”.

Lô Dũng Tín (Theo NTD)
Tâm An biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn