Âu Châu và Mỹ nên đáp trả bằng lực lượng tripwire ở Đài Loan

Trong khi Tổng thống Nga Vladimir Putin leo thang cuộc chiến ở Ukraine, rồi leo thang các mối đe dọa hạt nhân, thảm sát, và cưỡng bức trẻ em có hệ thống ở các thành phố như Bucha, thì Trung Quốc vẫn đang tiếp tục hỗ trợ ngoại giao cho Nga, trong đó có việc cảnh báo về khả năng tan rã của Liên minh Âu Châu.

Hôm 18/04, Thời báo Hoàn Cầu (Global Times) do nhà nước kiểm soát của Trung Quốc đã bàn về ý tưởng này dưới vỏ bọc của một lời cảnh báo thân thiện, sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng người dân Ukraine đã sẵn sàng chiến đấu trong một cuộc chiến kéo dài 10 năm chống lại Nga. Cơ quan ngôn luận theo chủ nghĩa dân tộc lớn nhất của Bắc Kinh đã cảnh báo rằng một cuộc chiến như vậy có thể dẫn đến sự tan rã của Âu Châu và phá vỡ sự kiểm soát của Hoa Kỳ đối với lục địa này.

“Chính xác là do dòng viện trợ kinh tế và quân sự liên tục từ Hoa Kỳ và NATO đã kéo dài cuộc xung đột quân sự này, cổ vũ Ukraine tiến hành một cuộc chiến kéo dài 10 năm,” theo tác giả ẩn danh của Thời báo Hoàn Cầu.

Sau một “thập niên đẫm máu” do chiến sự ở Ukraine, “Âu Châu, đang bị vướng vào một cuộc chiến tranh, sẽ mất hoàn toàn quyền tự chủ về an ninh và trở nên hoàn toàn phụ thuộc vào sự bảo trợ của Hoa Kỳ. Họ sẽ phải đối mặt với cuộc khủng hoảng kéo dài 10 năm về năng lượng, lương thực, người tị nạn và lạm phát. Tình trạng hỗn loạn xã hội sẽ xuất hiện. Khối [EU] thậm chí có thể sẽ bị chia rẽ vì vấn đề này.”

Không kể mối quan hệ đối tác “không giới hạn” của Bắc Kinh và Moscow, nhằm mục đích răn đe Hoa Kỳ, gần đây họ đã làm rõ sự việc rằng bạo lực ở Ukraine rõ ràng là hoàn toàn do lỗi của đất nước tư bản xấu xa của chúng ta và những thành viên NATO.

Do đó, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) mới tìm cách chuyển hướng sang đổ lỗi và sử dụng các chiến thuật đe dọa và hù dọa nhắm vào Brussels để tách họ khỏi Hoa Thịnh Đốn. Việc này không khó để hiểu nguyên do.

Cùng nhau, hai siêu cường dân chủ này và các đồng minh của họ ở những nơi như Nhật Bản và Đài Loan, trên cùng một quan điểm về kinh tế và ngày càng [chú trọng vào phát triển] quân sự, đang là hy vọng tốt nhất của thế giới để bảo vệ hệ thống quốc tế chống lại các kế hoạch của Bắc Kinh và Moscow nhằm mở rộng lãnh thổ và tạo ra một “kiểu [liên minh] mới” trong quan hệ quốc tế.

Nếu Ukraine và Tân Cương là bất kỳ dấu hiệu nào, thì “vận mệnh chung” mà Bắc Kinh vẫn kỳ vọng sẽ không thể tiến hành dễ dàng được. Trong trường hợp khả quan nhất, đó sẽ là kiểu chủ nghĩa phát triển toàn trị tạo ra các thành phố ma và các nhà phát triển bất động sản thất bại trong tình trạng vỡ nợ. Trong trường hợp tệ hại nhất, nạn diệt chủng và nội chiến sẽ nổ ra trên mọi lục địa, khi công dân của các nước dân chủ trước đây chống lại loại chủ nghĩa thực dân mới do ĐCSTQ truyền bá cho người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. Một trường hợp có thể xảy ra và sau đó là trường hợp kia. Tất cả chúng ta cần phải thức tỉnh và giảm thiểu rủi ro của bất kỳ khả năng nào ở trên.

Trước mắt, Bắc Kinh muốn Liên minh Âu Châu tuân theo các yêu cầu của Nga và gây áp lực buộc ông Zelensky nhượng quyền kiểm soát toàn bộ Ukraine cho Moscow. Điều này sẽ củng cố độ tin cậy về mối đe dọa của Bắc Kinh đối với Đài Loan, và khiến việc ép buộc thống nhất hòn đảo dân chủ này có khả năng xảy ra cao hơn, với ít nỗ lực hơn.

Trung Quốc cảnh báo về khả năng tan rã của Âu Châu
Nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình và Chủ tịch Ủy ban Âu Châu Ursula von der Leyen nói chuyện qua hội nghị video với Chủ tịch Hội đồng Âu Châu và người đứng đầu chính sách ngoại giao của Liên minh Âu Châu trong một hội nghị thượng đỉnh EU – Trung Quốc tại tòa nhà Hội đồng Âu Châu ở Brussels hôm 01/04/2022. (Ảnh: Olivier Matthys/POOL/AFP qua Getty Images)

Việc này cũng sẽ làm dịu bớt những căng thẳng về mặt ngoại giao ở Bắc Kinh, vốn đang gia tăng sự chú ý đến việc họ không lên án hành động bạo lực nghiêm trọng của quân đội Nga.

Nhưng Moscow và Bắc Kinh đã tính toán sai lầm về sự thống nhất và cam kết của Hoa Thịnh Đốn, Brussels, và London trong việc bảo vệ Ukraine khỏi cuộc tấn công đẫm máu của ông Putin. Chúng ta không phải là những kẻ ngốc.

Hôm 19/04, theo ghi nhận của cô Đường Địch Địch (Didi Tang) trên tờ The Times của London: “Bắc Kinh đang cố gắng gieo rắc sự chia rẽ ở phương Tây bằng cách khai thác bất kỳ sự khác biệt nào giữa chính sách của Âu Châu và Hoa Kỳ về việc ủng hộ Ukraine. Bắc Kinh lo ngại rằng một mặt trận thống nhất sẽ làm tổn hại đến tham vọng của họ trước đối thủ Hoa Thịnh Đốn.”

Ngày càng có các phóng viên tin tức như cô Đường bắt đầu thẳng thắn đưa tin về chiến lược chia cắt và chinh phục của Bắc Kinh để đạt được quyền bá chủ toàn cầu. Điều này thật thú vị nhưng không đủ để ngăn chặn ĐCSTQ.

Bắc Kinh đã đang chăm chú quan sát tình hình Ukraine và sửa đổi kế hoạch xâm lược Đài Loan cho phù hợp. Theo một nguồn tin quân sự Trung Quốc được dẫn lời trên Nikkei Asian Review hôm 20/04, các nhà hoạch định quân sự của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ xâm lược Đài Loan trong vòng 7 ngày – khoảng thời gian mà lực lượng Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ đóng tại Okinawa sẽ cần để nhận được sự cho phép từ Hoa Thịnh Đốn để đổ bộ và củng cố quân sự cho hòn đảo dân chủ này. Để ngăn chặn điều này, xét đến sức mạnh đã được chứng minh của các loại vũ khí phòng thủ của Hoa Kỳ và đồng minh được sử dụng để chống lại quân xâm lược Nga, Bắc Kinh đang gia tăng kho vũ khí hạt nhân của mình.

Nói cách khác, ĐCSTQ có kế hoạch đe dọa chiến tranh hạt nhân đối với Hoa Kỳ để ngăn nước này bảo vệ Đài Loan. Nga hiện đang ám chỉ một mối đe dọa tương tự, nhằm ngăn chặn dòng viện trợ quân sự cho quân đội Ukraine.

Do đó, Bắc Kinh và Moscow đang cố gắng sử dụng vũ khí hạt nhân của họ không chỉ như một lực lượng răn đe mà còn là một lực lượng mang tính ép buộc. Họ muốn buộc các nền dân chủ trên thế giới tuân theo ý muốn của họ, và nếu có cơ hội, họ sẽ làm như vậy.

Tất cả những điều này nhằm nói lên rằng nền dân chủ, mà Hoa Kỳ, EU, và các đồng minh như Nhật Bản là những quốc gia bảo vệ lớn nhất thế giới, dựa vào sự đoàn kết của các quốc gia này, và hơn thế nữa, dựa vào sự duy trì áp lực của các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Moscow và cung cấp các lô hàng vũ khí cho những người bảo vệ dũng cảm của Ukraine.

Nhưng hôm nay chúng ta hãy nghĩ xa hơn cuộc chiến này. Xét cho cùng, Ukraine là một bài học kinh nghiệm cho sự thất bại của khả năng răn đe yếu kém. Người Ukraine cuối cùng sẽ giành chiến thắng trong cuộc chiến này, nhưng chỉ sau khi mất đi hàng triệu công dân và hàng chục thành phố vì những quả bom của ông Putin.

Nền dân chủ cũng phụ thuộc vào khả năng răn đe hiệu quả, vốn chỉ có thể đạt được thông qua sức mạnh. Khả năng răn đe ở Đài Loan hiện đang yếu, do đó có thể chiêu mời một cuộc tấn công từ Bắc Kinh. Để ngăn chặn tình huống đáng buồn đó, và bảo vệ nền dân chủ trên phạm vi toàn cầu, đòi hỏi phải tăng cường khả năng phòng thủ của Đài Loan bằng cách trang bị những biện pháp phòng thủ phủ đầu. Những biện pháp này có thể và nên bao gồm lực lượng tripwire và vũ khí hạt nhân.

Quan điểm trong bài viết này là ý kiến ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Ông Anders Corr có bằng cử nhân/thạc sĩ khoa học chính trị tại Đại học Yale (2001) và tiến sĩ về chính phủ tại Đại học Harvard (2008). Ông là người đứng đầu Corr Analytics Inc., nhà xuất bản của Tạp chí Rủi ro Chính trị, và đã thực hiện các nghiên cứu sâu rộng ở Bắc Mỹ, Âu Châu và Á Châu. Các cuốn sách mới nhất của ông là “The Concentration of Power: Institutionalization, Hierarchy, and Hegemony” (“Tập Trung Quyền Lực: Thể Chế Hóa, Hệ Thống Phân Cấp, và Quyền Bá Chủ”) xuất bản năm 2021 và “Great Powers, Grand Strategies: the New Game in the South China Sea” (“Các Cường Quốc Lớn, Các Chiến Lược Lớn: Trò Chơi Mới ở Biển Đông”) xuất bản năm 2018.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

(*) Tripwire force: Theo Wikipedia, lực lượng Tripwire, đôi khi được gọi là tấm kính, là một cách tiếp cận chiến lược trong lý thuyết răn đe. Lực lượng tripwire là lực lượng quân sự nhỏ hơn lực lượng của kẻ thù, thể hiện cam kết của bên phòng thủ trước một cuộc tấn công vũ trang. 

Xem thêm video tại:

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn