Căng thẳng giữa Trung Quốc và Ấn Độ tại khu vực biên giới tiếp tục leo thang. Theo hãng tin AP, Trung Quốc cáo buộc lực lượng quân đội Ấn Độ vi phạm thỏa thuận song phương khi bắn cảnh cáo chỉ thiên trong một cuộc đụng độ với binh sĩ Trung Quốc tại khu vực biên giới tranh chấp hôm 7/9.

Tuyên bố của ông Zhang Shuili – người phát ngôn của Bộ tư lệnh Chiến khu phương Tây Trung Quốc (WAC), được đăng tải trên trang tin chính thức của quân đội nước này ngày 8/9: “Chúng tôi yêu cầu phía Ấn Độ lập tức ngừng các động thái nguy hiểm, cũng như nghiêm túc điều tra và trừng phạt binh sĩ nổ súng để đảm bảo các sự cố tương tự không tái diễn”.

Theo thông cáo của WAC, Trung Quốc đã thực hiện “biện pháp đáp trả” sau khi quân đội Ấn Độ vượt qua Đường kiểm soát thực tế LAC, và “bắn cảnh cáo” gần hồ Pangong Tso, phía đông Ladakh. Trước đó, có báo cáo rằng, Trung Quốc đã triển khai khoảng 10.000 binh sĩ tại khu vực nhạy cảm này.

Một diễn biến khác liên quan đến tình hình biên giới Trung-Ấn

Hãng tin Reuters ngày 7/9 dẫn lời trung tá Harsh Wardhan Pande, phát ngôn viên quân đội Ấn Độ cho biết, đã có điện đàm với phía Trung Quốc và yêu cầu nước này trả lại 5 thường dân nghi bị bắt ở khu vực biên giới vào 5/9.

Trung tá Pande nói: “Chúng tôi đã gọi cho Quân đội giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) qua đường dây nóng hồi tuần trước và nói rằng có thể một số thường dân đã vô tình đi vào phần đất phía Trung Quốc. Chúng tôi nói sẽ rất cảm kích nếu các vị trao trả lại những người này, giống như chúng tôi vẫn thường làm với người Trung Quốc”.

Tuy nhiên, theo BBC, khi được hỏi trong cuộc họp báo ngày 7/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc – ông Triệu Lập Kiên nói không biết vụ người dân Ấn Độ “đi lạc” này. Ông Triệu cũng đồng thời khẳng định khu vực tranh chấp Arunachal Pradesh là thuộc chủ quyền của Trung Quốc.

Bảo Trân

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn