Hôm thứ Bảy ngày 29/8, trước những cáo buộc rằng, Bắc Kinh đang theo đuổi một chiến lược ngoại giao hiếu chiến hơn. Đại sứ quán Trung Quốc tại London đã đáp lại rằng, các chính trị gia Anh quốc đang bóp méo sự thật để làm suy yếu quan hệ song phương với Bắc Kinh.

Người phát ngôn của đại sứ quán cho biết trong một tuyên bố đăng trên trang web chính thức của tổ chức: “Một số chính trị gia và tổ chức cố tình bóp méo và bôi nhọ sự trao đổi và hợp tác bình thường giữa hai nước hoặc thậm chí hô hào cái gọi là ‘chiến tranh lạnh mới’ chống lại Trung Quốc”.

Ông nói thêm rằng, các nhà ngoại giao Trung Quốc tại Anh đang “đóng vai trò là cầu nối” giữa hai nước và thúc đẩy hợp tác cùng có lợi. Họ xứng đáng được đánh giá công bằng “hơn là xuyên tạc và buộc tội”.

Trả lời cáo buộc rằng Bắc Kinh đang lợi dụng đại dịch Covid-19 để theo đuổi chương trình ngoại giao “chiến lang”, người phát ngôn cho biết các nhà ngoại giao Trung Quốc có nhiệm vụ kể câu chuyện thực tế “khi đối mặt với những hiểu sai, hiểu lầm và thậm chí là những lời vu khống có chủ ý”.

Ngoại giao “chiến lang” là tên gọi cho cách tiếp cận hung hăng của các nhà ngoại giao Trung Quốc đối với các mối quan hệ quốc tế, với nhiều người hiện đang sử dụng mạng xã hội để đối phó với những chỉ trích quốc tế.

Mối quan hệ giữa London và Bắc Kinh ngày càng trở nên căng thẳng trong những tháng gần đây. Lý do là Bắc Kinh đã thông qua luật an ninh Hồng Kông, cũng như động thái của nước Anh nhằm ngăn chặn gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc – Huawei tham gia triển khai 5G.

Bảo Trân

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn