Theo bãi xã luận Global Times – cơ quan ngôn luận của chính phủ Trung Quốc, được đăng tải tối 21/9, chính phủ nước này có thể sẽ không chấp nhận thỏa thuận mà ByteDance đạt được với Oracle và Walmart mới đây.

Bài viết có đoạn: “Rõ ràng những điều khoản này thể hiện một cách sâu sắc phong cách bắt nạt và logic côn đồ của Washington. Họ gây tổn hại an ninh quốc gia, lợi ích và tự tôn của Trung Quốc”.

Tác giả ẩn danh của bài xã luận phản đối đề xuất 4/5 ghế hội đồng quản trị của TikTok Global do người Mỹ nắm giữ và chỉ một ghế dành cho công dân Trung Quốc, cũng như việc bổ nhiệm một “giám đốc an ninh quốc gia” do Mỹ phê chuẩn.

ByteDance và Oracle cuối tuần qua thông báo đạt thỏa thuận về TikTok, những thông tin đưa ra lệch nhau trong các tuyên bố công khai. ByteDance cho biết TikTok Global sẽ là công ty con và ByteDance sở hữu 80% cổ phần. Trong khi đó, Oracle nói rằng quyền sở hữu của ByteDance với TikTok sẽ được phân chia cho các nhà đầu tư của ByteDance, trong đó có nhiều công ty Mỹ, và bản thân ByteDance sẽ không có cổ phần trong TikTok Global.

Huyền Thanh