Tại Diễn đàn Bác Ngao tháng trước (04/2022), lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã đổ lỗi cho Hoa Kỳ về chiến tranh và tình trạng nền kinh tế toàn cầu mà không thực sự nêu tên Hoa Kỳ, đồng thời công bố “Sáng kiến ​​An ninh Toàn cầu”. Đây là một kế hoạch mơ hồ khác cho việc mở rộng ra toàn cầu của Bắc Kinh.

Diễn đàn Á Châu Bác Ngao (BFA) là một diễn đàn thường niên gồm 28 quốc gia do Trung Quốc đứng đầu được mô phỏng theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới được tổ chức tại Davos, Thụy Sĩ. BFA được đặt theo tên của Bác Ngao (Bo’ao), một thị trấn ở tỉnh Hải Nam, Trung Quốc, nơi nó có tư cách thường trú mặc dù trụ sở chính của diễn đàn này ở Bắc Kinh.

Diễn đàn Bác Ngao năm nay, diễn ra từ ngày 20/04 đến ngày 22/04, với nhan đề “Thế giới trong đại dịch COVID-19 và Xa hơn nữa: Cùng nhau Phát triển Toàn cầu và Chia sẻ Tương lai.”

Ông Tập đã nói về sự hợp tác, hội nhập, thương mại và kinh tế trong bài diễn văn khai mạc diễn đàn. Kiểu văn phong này là một cuộc tấn công ẩn ý nhắm vào Hoa Kỳ, mà Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) miêu tả là quốc gia theo chủ nghĩa biệt lập và theo chủ nghĩa bảo hộ kinh tế mặc dù thuế quan của Trung Quốc đối với hàng hóa nhập cảng từ Hoa Kỳ cao hơn thuế quan của Hoa Kỳ đối với hàng hóa nhập cảng từ Trung Quốc. Hơn nữa, Trung Quốc hầu như không bị hạn chế đầu tư và tiếp cận thị trường ở Hoa Kỳ, trong khi các thị trường Trung Quốc bị hạn chế rất nhiều.

Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), một hiệp định thương mại tự do đa phương mà Trung Quốc ủng hộ mạnh mẽ và Hoa Kỳ đã rút khỏi, cũng được triệu tập trong năm nay, và nhiều nước thành viên đã tham dự. Điều này có tác dụng tốt đối với việc ĐCSTQ định hình Hoa Kỳ là một quốc gia theo chủ nghĩa bảo hộ kinh tế bất chấp số lượng các hiệp định thương mại song phương mà Hoa Kỳ đã có với các thành viên RCEP.

Cùng với việc đổ lỗi cho Hoa Kỳ trong việc cản trở thương mại thế giới, ĐCSTQ chỉ trích Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) và Ngân hàng Trung ương Á Châu về việc tăng lãi suất. Trên thực tế, một trong những phiên họp của BFA được gọi là “Lạm phát Toàn cầu, Tăng Lãi suất và Ổn định Kinh tế”.

Hồi tháng Ba, Hoa Kỳ phải đối mặt với tỷ lệ lạm phát 8.5% trong khi Á Châu đang có mức lạm phát kỷ lục là 7.5%. Ngân hàng Trung ương Á Châu và Fed của Hoa Kỳ đã tăng lãi suất để chống lại tình trạng lạm phát này. Trong khi đó, Trung Quốc dự kiến ​​sẽ cắt giảm lãi suất để bù đắp tác động tiêu cực của việc tiếp tục áp đặt các đợt phong tỏa do COVID tại các thành phố lớn và trung tâm thương mại.

Bắc Kinh đã chỉ trích Hoa Thịnh Đốn về việc tăng lãi suất, nói rằng Hoa Kỳ nên xem xét các hành động của mình tác động như thế nào đến các nước đang phát triển. Tuy nhiên, Bắc Kinh nhận thấy rằng khi các đợt phóng tỏa kéo dài, khả năng đạt được mục tiêu tăng trưởng khiêm tốn 5.5% trong năm nay đang thu hẹp lại. Hơn nữa, việc Hoa Kỳ tăng lãi suất sẽ tác động tiêu cực đến tăng trưởng của Trung Quốc vì các nhà đầu tư sẽ rời khỏi Trung Quốc và thu hút sang Hoa Kỳ.

Trong một hành động hướng tới chủ nghĩa toàn cầu do Trung Quốc lãnh đạo, ông Tập nói rằng thế giới nên “đón nhận một triết lý quản trị toàn cầu.” Ông tiếp tục nói rằng các quốc gia phải “bảo vệ vững chắc hệ thống quốc tế với cốt lõi là Liên Hiệp Quốc và trật tự quốc tế được củng cố bởi luật pháp quốc tế.”

Mặc dù ĐCSTQ nói về việc ủng hộ Liên Hiệp Quốc và luật pháp quốc tế, nhưng họ từ chối lên án cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine hoặc cuộc đảo chính ở Miến Điện (thường được gọi là Myanmar), vốn lật đổ người đoạt giải Nobel Hòa bình Aung San Suu Kyi.

Trong số các chủ đề khác, ông Tập đã nói về an ninh toàn cầu và cải cách “hệ thống quản trị an ninh của thế giới.” Ông đã sử dụng cụm từ “toàn vẹn lãnh thổ,” là một ám chỉ tinh tế về Đài Loan, ngụ ý rằng Hoa Kỳ không nên can thiệp nếu Trung Quốc xâm lược quốc đảo này.

Ông Tập đã kêu gọi các quốc gia “từ chối tâm lý Chiến tranh Lạnh,” “chính trị nhóm” và “khối đối đầu.” Đây là một ám chỉ đến các tổ chức an ninh đa quốc gia NATO, Bộ Tứ (Quad), Ngũ Nhãn (Five Eyes) và AUKUS được thành lập để bảo vệ các nền dân chủ khỏi các quốc gia như Nga và Trung Quốc. Ông cũng đề cập đến những luận điệu “mối lo ngại về an ninh chính đáng” mà trước đây ĐCSTQ đã sử dụng để biện hộ cho việc Nga xâm lược Ukraine.

Trung Quốc công bố Sáng kiến ​​An ninh Toàn cầu: Hướng tới chủ nghĩa toàn cầu do ĐCSTQ lãnh đạo
Tổng thống Nga Vladimir Putin (ở giữa bên trái) gặp nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh hôm 04/02/2022. (Ảnh: Alexei Druzhinin/Sputnik/AFP qua Getty Images)

Mặc dù không có gì mới về việc ĐCSTQ đổ lỗi cho Hoa Kỳ về hầu hết các vấn đề trên thế giới, bao gồm cả những vấn đề mà Trung Quốc phải chịu trách nhiệm, nhưng điều đáng chú ý nhất là việc công bố Sáng kiến ​​An ninh Toàn cầu. Không đưa ra nhiều chi tiết cụ thể, nhưng ông Tập đã sử dụng cụm từ “an ninh không thể chia cắt.” Tổng thống Nga Vladimir Putin đã sử dụng chính xác cụm từ này để biện minh cho cuộc đối đầu của ông với Ukraine trong cuộc điện đàm hôm 02/02 với Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Trong bài diễn văn khai mạc tại Diễn đàn Bác Ngao, và các tuyên bố sau đó được đăng tải trên hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị đã nói chi tiết hơn về sáng kiến ​​an ninh trên. Ông cho biết, “Sáng kiến ​​này đóng góp sự hiểu biết của Trung Quốc để bù đắp cho sự thiếu hụt về hòa bình hiện nay.”

Hãng thông tấn nước Trung Quốc Thời báo Hoàn Cầu giải thích tuyên bố của ông Vương là “Trung Quốc sẽ không bao giờ tuyên bố quyền bá chủ, tìm kiếm sự bành trướng hoặc phạm vi ảnh hưởng, cũng như không tham gia vào một cuộc chạy đua vũ trang.” Tuy nhiên, ĐCSTQ đã và đang làm tất cả những điều đó. Thời báo Hoàn Cầu cáo buộc một cách tinh vi Hoa Kỳ đang phá hoại trật tự an ninh toàn cầu bằng cách tìm kiếm bá quyền nhân danh dân chủ.

Một trong sáu lĩnh vực thành phần của Sáng kiến ​​An ninh Toàn cầu là “luôn cam kết coi trọng các mối lo ngại an ninh chính đáng của tất cả các quốc gia và duy trì nguyên tắc an ninh không thể chia cắt.” Một lần nữa, các cụm từ chính “các mối lo ngại an ninh chính đáng” và “an ninh không thể chia cắt” đã có mặt.

Mặc dù không rõ một cách chính xác sáng kiến ​​an ninh này sẽ thực hiện theo hình thức nào, nhưng rõ ràng là họ đang tìm cách hợp pháp hóa việc Nga xâm lược Ukraine và ủng hộ lập trường của ĐCSTQ trong việc chiếm Đài Loan. Các học giả địa chính trị từ Á Châu, Ấn Độ, Úc và Hoa Kỳ đồng ý rằng đây là những mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh toàn cầu.

Quan điểm trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Tiến sĩ Antonio Graceffo đã có hơn 20 năm làm việc tại Á Châu. Ông tốt nghiệp Đại học Thể thao Thượng Hải và có bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh của Đại học Giao thông Thượng Hải Trung Quốc. Ông Antonio là giáo sư kinh tế và nhà phân tích kinh tế Trung Quốc, từng viết bài cho nhiều kênh truyền thông quốc tế. Một số cuốn sách về Trung Quốc của ông bao gồm “Beyond the Belt and Road: China’s Global Economic Expansion” (“Vượt Ra Ngoài Vành Đai và Con Đường: Sự Mở Rộng Kinh Tế Toàn Cầu của Trung Quốc”) và “A Short Course on the Chinese Economy” (“Một Khóa Học Ngắn Hạn về Kinh Tế Trung Quốc”).

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn