Người dân Hoa Kỳ không phải là những người duy nhất chờ đợi kết quả bầu cử tổng thống Hoa Kỳ. Tại Trung Quốc, mọi con mắt đều đổ dồn vào cuộc đua sít sao giữa ông Trump và ông Biden.

“Bất kể ai là người thắng cuộc bầu cử, có rất nhiều bất ổn trong các lĩnh vực như kinh tế, có thể dẫn đến một thị trường chứng khoán biến động, vì vậy tôi đang theo sát cuộc bầu cử này”, cô Sunday Li, một nhà nghiên cứu thị trường tại Trung Quốc chia sẻ.

Chính quyền Trung Quốc đang giả bộ thờ ơ [trước sự kiện này]. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết hôm 4/11 rằng: “Cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ là công việc nội bộ [của Hoa Kỳ]. Trung Quốc không có quan điểm gì về việc này.”

Nhân viên truyền thông Trung Quốc nói với Đài Châu Á Tự do rằng họ đã nhận được thông báo từ chính quyền Trung Quốc, yêu cầu họ phải “theo dõi các nguồn tin truyền thông nhà nước”. Thông báo cũng cảnh báo họ không được phiên dịch các tin bài trên phương tiện truyền thông nước ngoài mà chưa được sự cho phép của chính quyền và “không được kích động cảm xúc quá mức, và ngăn chặn việc dư luận trở nên nóng bỏng và lệch hướng”.

Chính quyền Trung Quốc lo sợ bất kỳ sự gia tăng nào trong cảm xúc của công chúng cũng có thể thay đổi tình thế, khiến họ quay sang nhắm vào chính quyền này. Nhưng điều này không có nghĩa là họ không theo dõi sát sao cuộc bầu cử. 

Những tin tức liên quan đến cuộc bầu cử có xu hướng được tìm kiếm nhiều trên các mạng xã hội Trung Quốc. Nó chiếm vị trí thứ 2 và thứ 7 trong 10 cuộc thảo luận hàng đầu trên nền tảng mạng xã hội Weibo của Trung Quốc hôm thứ Sáu (6/11).

Nhà báo kỳ cựu người Trung Quốc Gao Yu ở Bắc Kinh cho biết, người Trung Quốc, bao gồm cả tầng lớp tinh hoa của Đảng Cộng sản, đều đang say sưa với cuộc bầu cử.

Với sự đưa tin thưa thớt của các phương tiện truyền thông, họ đã chuyển sang dùng mạng xã hội.

“Tôi đang sử dụng WeChat, có vài nhóm trò chuyện mà tôi tham gia toàn những hồng nhị đại. Cũng có một số người trong quân đội, vì chồng và anh trai tôi đều trong quân đội. Một loạt các trí thức cũng đang thảo luận về nó và nhiều người trong số họ ủng hộ ông Trump”, bà Gao Yu nói.

Một báo cáo của Đài Tiếng nói Hoa Kỳ giải thích rằng trong giới tinh hoa của Đảng Cộng sản có nhiều người không hài lòng với đường lối cứng rắn của lãnh đạo Tập Cận Bình, nhưng không ai ở Trung Quốc dám lên tiếng.

Họ nhìn nhận rằng ông Trump là người duy nhất đủ cứng rắn để đối đầu với Tập Cận Bình.

Nhiều người dân thường Trung Quốc không có sự ủng hộ rõ ràng nào với ứng cử viên mà họ muốn giành chiến thắng và chỉ dõi xem với sự hiếu kỳ.

Một công dân Trung Quốc tên là Duan cho biết: “Chúng tôi nghe nói rằng sắp tới sẽ có các cuộc biểu tình và kiện tụng nên tôi chỉ chờ theo dõi và xem cho vui. Người Trung Quốc thích làm khán giả.”

Theo NTD News / Penny Zhou
Nhã Liên biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn