Một cựu trợ lý thân cận của Phó chủ tịch nước Vương Kỳ Sơn, đang bị điều tra vì cáo buộc tham nhũng và đã bị bãi nhiệm.

Lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) đứng trong khi ông Vương Kỳ Sơn (phải), cựu Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương, đến dự phiên họp đầu tiên của Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc lần thứ 13 của Đảng Cộng sản Trung Quốc tại Bắc Kinh, Trung Quốc, vào ngày 17/3/2018. (Ảnh Greg Baker/ AFP qua Getty Images)
Lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) đứng trong khi ông Vương Kỳ Sơn (phải), cựu Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương, đến dự phiên họp đầu tiên của Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc lần thứ 13 của Đảng Cộng sản Trung Quốc tại Bắc Kinh, Trung Quốc, vào ngày 17/3/2018. (Ảnh Greg Baker/ AFP qua Getty Images)

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương (CCDI), cơ quan giám sát chống tham nhũng của Trung Quốc, thông báo vào ngày 2/10 rằng trợ lý Đổng Hoành “bị nghi ngờ vi phạm kỷ luật và pháp luật nghiêm trọng và đang bị điều tra”.

Ông Đổng, từng là một trợ lý tin cẩn khi ông Vương giữ chức vụ giám đốc CCDI đến tháng 10/2017. Hơn 4 tháng sau, ông Vương được bổ nhiệm vào vị trí phó chủ tịch nước.

Ông Đổng, 66 tuổi, từng là giám đốc bộ phận thứ năm của “văn phòng điều tra và nghiên cứu” trong Tổng Văn phòng Trung Quốc, nơi phụ trách điều tra các quan chức và cơ quan chính phủ.

Tháng trước, bạn thân của ông Vương, nhà tài phiệt Nhậm Chí Cường, đã bị kết án 18 năm vì cáo buộc tham nhũng.

Ông Tưởng Siêu Lương, cấp dưới lâu năm của ông Vương, đã bị bãi nhiệm khỏi vị trí Bí thư Đảng của tỉnh Hồ Bắc hồi tháng 2 năm nay, trong bối cảnh bùng phát dịch COVID-19.

Các nhà quan sát Trung Quốc tin rằng việc loại bỏ những người thân cận của ông Vương, cùng với việc ông này thiếu sự ủng hộ công khai đối với ông Tập kể từ khi trở thành phó chủ tịch nước, cho thấy rằng ông Tập và ông Vương – những người từng là thân tín của nhau trước đây – hiện đang có mâu thuẫn.

“Tập Cận Bình đang nhắm vào hệ thống kiểm tra kỷ luật bằng cách hạ bệ ông Đổng,” ông Đường Tĩnh Viễn, nhà bình luận về các vấn đề Trung Quốc tại Hoa Kỳ, cho biết và lưu ý rằng nhiều quan chức quyền lực tại CCDI hiện nay từng được ông Vương cất nhắc. 

Sau khi ông Tập lên nắm quyền vào tháng 11/2012, ông Vương trở thành kiến trúc sư trưởng của chiến dịch chống tham nhũng đã hạ gục nhiều đối thủ chính trị của ông Tập, ví dụ như các quan chức trung thành với cựu lãnh đạo Đảng Giang Trạch Dân.

Ít nhất 440 quan chức cấp quân đội, hoặc quan chức cao cấp và sĩ quan quân đội, như Chu Vĩnh Khang, Quách Bá Hùng, Từ Tài Hậu và Tôn Chính Tài, đã bị cách chức.

Ông Chu, người đứng đầu Ủy ban Các vấn đề Chính trị và Pháp lý (PLAC) – cơ quan của Đảng giám sát bộ máy an ninh nhà nước, bao gồm cảnh sát, tòa án và nhà tù – từ năm 2007 cho đến khi bị hạ bệ vào năm 2012, là quan chức quyền lực nhất từng bị trừng phạt.

Ông Vương đã loại bỏ nhiều “hổ và ruồi” — các quan chức cao cấp và thấp cấp — trong hệ thống PLAC, trong khi ông Đổng là thanh tra trưởng của ông, hỗ trợ ông điều tra các quan chức phe Giang.

Tuy nhiên, kể từ khi ông Vương trở thành phó chủ tịch nước, ông này đã không bày tỏ sự ủng hộ công khai đối với các quyết định của ông Tập.

Ông Đường nói: “Bây giờ, ông Tập đã bắt đầu thanh trừng CCDI, vì ông Vương và ông Tập đã chia rẽ.”

Vì ông Đổng là một trong những phụ tá thân cận của ông Vương, nên “tôi nghĩ ông Tập muốn cảnh cáo những người thuộc phe ông Vương hãy lắng nghe ông ấy trong Phiên họp toàn thể lần thứ 5 của ĐCSTQ,” ông Đường nói khi đề cập đến một cuộc họp chính trị diễn ra vào cuối tháng này.

Nicole Hao
Huệ Giao biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn