ĐCSTQ tách rời khỏi phương Tây

Bắc Kinh biết rằng danh mục tài sản toàn cầu của họ, bao gồm cả các mỏ dầu ở phương Tây, có thể bị tịch thu nếu Bắc Kinh theo gương Moscow và làm điều sai trái. Thay vì bảo vệ tất cả các khoản đầu tư này bằng cách làm điều đúng đắn, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang chuẩn bị cho hành vi xấu. Trung Quốc đang bán các loaị tiền phương Tây và các mỏ dầu ở Hoa Kỳ, Canada, và Anh, và tái cân bằng danh mục đầu tư của mình hướng tới các quốc gia mà ĐCSTQ có nhiều ảnh hưởng hơn. 

Trung Quốc đang bán danh mục tài sản trên toàn cầu của mình trước các lệnh trừng phạt đối với Nga và đang trong quá trình tấn công sau lưng phương Tây.

Chứng kiến ​​tổn thất dồn dập về kinh tế do phương Tây áp đặt lên Nga – từ việc tịch thu du thuyền của giới tài phiệt đến việc đóng băng phần lớn dự trữ ngoại tệ 630 tỷ USD của Moscow – Bắc Kinh đang chuyển sang bảo vệ chính mình, có lẽ vì họ biết rằng là mình không tốt đẹp gì và do đó có thể bị trừng phạt trong tương lai.

Theo dữ liệu riêng của Ngân hàng trung ương Trung Quốc, Ngân hàng này có 3.22 ngàn tỷ USD dự trữ ngoại tệ và 1.12 ngàn tỷ USD dự trữ vàng trong tháng Giêng. Giờ đây, họ nhận ra rằng phần lớn số dự trữ này, là các loại tiền tệ khó chơi nhất trên thế giới – USD, euro, yên Nhật, và bảng Anh – rất dễ bị đóng băng nếu, chẳng hạn, Trung Quốc tiếp tục hỗ trợ Nga hoặc xâm lược Đài Loan.

Đến tháng Ba, dự trữ tiền tệ của Trung Quốc giảm xuống còn 3.19 ngàn tỷ USD và dự trữ vàng của nước này tăng lên 1.22 ngàn tỷ USD. Nói cách khác, Trung Quốc đang bán các loại tiền phương Tây của mình để mua vàng. Đây có thể là sự tái cân bằng từng phần hoặc sự khởi đầu của một xu hướng lớn hơn.

Việc Trung Quốc có khả năng đang bán phá giá các loại tiền phương Tây có thể làm tăng thêm áp lực lạm phát ở phương Tây, vốn đã tăng lên 8.5% đối với đồng USD vào tháng Ba, so với một năm trước, do chi phí năng lượng và thực phẩm tăng từ cuộc xâm lược của Nga. Lạm phát của Hoa Kỳ, theo mục tiêu của Cục Dự trữ Liên bang là 2%, hiện đang ở mức cao nhất kể từ những năm 1980.

Trong tháng Ba, lạm phát của khu vực đồng euro và của Anh cũng ở mức cao lần lượt là 7.5% và 7%. Trong khi đó, ở Trung Quốc, lạm phát tương đối vừa phải ở mức 1.5% .

Bắc Kinh biết rằng danh mục tài sản toàn cầu của họ, bao gồm cả các mỏ dầu ở phương Tây, có thể bị tịch thu nếu Bắc Kinh theo gương Moscow và làm điều sai trái. Thay vì bảo vệ tất cả các khoản đầu tư này bằng cách làm điều đúng đắn, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang chuẩn bị cho hành vi xấu bằng cách bán các tài sản ở phương Tây dễ bị tổn thương, và tái cân bằng danh mục đầu tư của mình hướng tới các quốc gia mà ĐCSTQ có nhiều ảnh hưởng hơn, chẳng hạn như ở các quốc gia đang phát triển và giữa các quốc gia có chế độ độc tài.

Theo một báo cáo mới của Reuters, Trung Quốc đang bán các mỏ dầu của mình ở Hoa Kỳ, Canada, và Anh do bị đe dọa trừng phạt. CNOOC, nhà sản xuất hydrocacbon ngoài khơi hàng đầu của Trung Quốc, đang tìm cách tháo rút khoản đầu tư 15 tỷ USD vào Nexen của Canada, công ty sản xuất khoảng 220,000 thùng mỗi ngày ở Biển Bắc, Vịnh Mexico, và cát dầu của Canada.

Trung Quốc đang bán các loại tiền phương Tây và tài sản dầu mỏ để tránh trừng phạt
Tòa nhà trụ sở của Tổng công ty Dầu khí ngoài khơi Quốc gia Trung Quốc (CNOOC) tại Bắc Kinh, Trung Quốc, hôm 29/07/2016. (Ảnh: STR/AFP/Getty Images)

Mặc dù CNOOC đã bị hủy niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán của Hoa Kỳ vào tháng Mười (2021) do bị cáo buộc là có chủ sở hữu thuộc quân đội, nhưng công ty này được cho là đang có kế hoạch tái niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải.

Kể từ chính phủ của ông Trump, ĐCSTQ đã phải đối mặt với những khó khăn ngày càng tăng về các hoạt động thương mại phi đạo đức và lạm dụng nhân quyền. Thời điểm bán tài sản của CNOOC dường như có liên quan đến sự gia tăng giá dầu và khí đốt do Nga xâm lược Ukraine, và bối cảnh này có thể thu được một mức giá cao hơn mức giá phải trả.

Bắc Kinh vẫn tìm cách cung cấp hydrocacbon trên phạm vi quốc tế, và vì mục tiêu đó, họ muốn mua các sản phẩm thay thế ở các nơi như Brazil, Guyana, Uganda, và Iraq.

Theo một báo cáo mới của nhà phân tích dầu mỏ Simon Watkins, Hoa Kỳ gần đây đã trao cho Iraq một sự miễn trừ lâu chưa từng có đối với các lệnh trừng phạt Iran. Ngay sau đó, Iraq đã đáp lại sự ưu ái này của Hoa Kỳ bằng cách trao cho Trung Quốc một thỏa thuận lớn về hydrocacbon “hợp đồng kỹ thuật, mua sắm, và xây dựng trị giá ít nhất 412 triệu USD cho một cơ sở xử lý khí đốt tự nhiên tiêu chuẩn 130 triệu feet khối mỗi ngày ở Basra.”

Một ác cảm mới đối với các tài sản phương Tây, bao gồm các loại tiền tệ và các lựa chọn thay thế như mỏ dầu, có thể gây ảnh hưởng lớn đến thương mại của Trung Quốc với phương Tây. Nếu Trung Quốc không còn muốn những gì mà Mỹ, Âu Châu, và Nhật Bản cung cấp, thì Bắc Kinh có thể định hướng lại rời khỏi việc cung cấp hàng hóa sản xuất cho các khu vực này, khả năng này sẽ đẩy nhanh quá trình tách rời.

Nhưng trước khi Trung Quốc tách khỏi phương Tây và các đồng minh của chúng ta, chúng ta nên cùng nhau tách khỏi Bắc Kinh. Hãy để ĐCSTQ phải trả giá cho việc ủng hộ Nga, lạm dụng nhân quyền, xâm lược lãnh thổ, đánh cắp tài sản trí tuệ, và lén đưa COVID-19 ra thế giới, chứ không phải chúng ta. Nghĩa là [chúng ta] thực hiện sáng kiến ​​về kinh tế chống lại ĐCSTQ và các tài sản toàn cầu của ĐCSTQ. Có rất nhiều lý do để làm như vậy.

Quan điểm trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Ông Anders Corr có bằng cử nhân/thạc sĩ khoa học chính trị tại Đại học Yale (2001) và tiến sĩ về chính phủ tại Đại học Harvard (2008). Ông là người đứng đầu Corr Analytics Inc., nhà xuất bản của Tạp chí Rủi ro Chính trị, và đã thực hiện các nghiên cứu sâu rộng ở Bắc Mỹ, Âu Châu và Á Châu. Các cuốn sách mới nhất của ông là “The Concentration of Power: Institutionalization, Hierarchy, and Hegemony” (“Tập Trung Quyền Lực: Thể Chế Hóa, Hệ Thống Phân Cấp, và Quyền Bá Chủ”) xuất bản năm 2021 và “Great Powers, Grand Strategies: the New Game in the South China Sea” (“Các Cường Quốc Lớn, Các Chiến Lược Lớn: Trò Chơi Mới ở Biển Đông”) xuất bản năm 2018.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn