Trang Taiwan News hôm 8/10 đưa tin, khi Trung Quốc yêu cầu Ấn Độ không được gọi Đài Loan là một quốc gia, Đài Loan đã phản bác lại ngay lập tức.

Nhân ngày Quốc khánh Đài Loan (Trung Hoa Dân Quốc) hôm 10/10, một số tờ báo hàng đầu của Ấn Độ đã đăng các bức quảng cáo, thể hiện Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn ca ngợi Ấn Độ là đối tác tự nhiên của Đài Loan và là một nền dân chủ đồng minh.

Lập tức, Đại sứ quán Trung Quốc ở New Delhi đã gửi thư yêu cầu các nhà báo tuân thủ nguyên tắc “một Trung Quốc”, đồng nghĩa với việc không công nhận Đài Loan là quốc gia độc lập.

Đáp lại thái độ ngoại giao “chiến lang” của Bắc Kinh, Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan nói: “Ấn Độ là nền dân chủ lớn nhất trên Trái đất với nền báo chí sôi động và những người yêu tự do. Nhưng có vẻ như chính quyền cộng sản Trung Quốc đang hy vọng tiến vào tiểu lục địa bằng cách áp đặt kiểm duyệt. # Những người bạn Ấn Độ của Đài Loan sẽ có một câu trả lời: HÃY BIẾN ĐI!”.

Ấn Độ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan nhưng lại có mối liên hệ gần gũi về kinh tế và văn hóa với hòn đảo này. Gần đây, mối quan hệ của cả Ấn Độ và Đài Loan với Trung Quốc đều đang leo thang căng thẳng. 

Hoàng Kiên tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn