Thêm nhiều trường hợp nhiễm vi khuẩn brucellosis (còn được gọi là sốt Malta/sốt Địa Trung Hải/sốt gợn sóng) đã được đưa tin ở tỉnh Cam Túc, tỉnh Thiểm Tây, và Nội Mông của Trung Quốc trong những ngày gần đây.

Theo nhà chức trách, đợt bùng phát bắt đầu vào tháng 7 năm ngoái, sau khi một công ty dược phẩm sinh học để vi khuẩn rò rỉ ra ngoài trong quá trình sản xuất vaccine.

Brucellosis là một bệnh truyền nhiễm từ động vật chủ yếu ảnh hưởng đến động vật, gồm cả gia súc và chó, có thể truyền vi khuẩn sang người thông qua tiếp xúc trực tiếp. Các triệu chứng bao gồm đổ nhiều mồ hôi, đau khớp và cơ. Bệnh có thể kéo dài vài tuần, vài tháng thậm chí vài năm.

Ngày 8/9, đài truyền hình nhà nước Shaanxi TV News đã đăng trên tài khoản chính thức của họ trên Sina Weibo (một nền tảng tương tự như Twitter) rằng 5 trẻ sơ sinh tại Bệnh viện Nhi Tây An, cơ sở chuyên khoa lớn nhất dành cho trẻ em ở Tây Bắc Trung Quốc, đã nhiễm bệnh.

Những ngày gần đây, The Epoch Times đã nói chuyện với nhiều người dân địa phương về tình hình bùng phát dịch.

Nữ cư dân: Lo lắng về khả năng sinh sản

Cô Wang Jia (bí danh), một cư dân 30 tuổi ở thành phố Lan Châu, tỉnh Cam Túc, sống gần Nhà máy Dược phẩm Sinh học Lan Châu vốn là nơi chính quyền cho biết đã gây ra sự bùng phát vi khuẩn.

Brucellosis là một bệnh sinh sản ở động vật; nó không được biết đến là có ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản của con người. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhiễm bệnh brucellosis trong khi mang thai sẽ ảnh hưởng bất lợi đến thai nhi.

Tháng Giêng năm nay, cô Wang được chẩn đoán nhiễm bệnh brucellosis. Cô bị đau thắt lưng, đau bàn chân, đau chân và đổ nhiều mồ hôi, đặc biệt là khi cô bước lên lầu về căn hộ của mình vào cuối ngày làm việc.

Cô Wang nói với The Epoch Times rằng cô đã cố gắng thụ thai kể từ khi kết hôn khoảng một năm trước, nhưng không thành công. Cô lo lắng căn bệnh này đang ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của mình. “Bác sĩ nói với tôi rằng tôi nên từ bỏ ý định [thụ thai]. Nó cũng sẽ có hại cho con tôi ngay cả khi tôi khăng khăng muốn sinh con. Tôi đang rất lo lắng.”

Theo bác sĩ của cô, hiện tại không có cơ sở y tế chuyên khoa điều trị bệnh brucellosis ở Lan Châu.

Nguyên đơn: Vô vọng

Theo cô Wang, rất nhiều nạn nhân hoặc thành viên gia đình của họ đã khiếu nại đòi chính quyền bồi thường kể từ khi các hãng truyền thông bắt đầu đưa tin về sự bùng phát dịch, nhưng đều vô ích.

“Họ [nhà cầm quyền] nói rằng chúng tôi đang gây rắc rối. Chúng tôi bị cấm nói bất cứ điều gì,” cô cho biết.

Tháng này, Nhà máy Dược phẩm Sinh học Lan Châu và chính quyền địa phương đã hoàn thành kế hoạch bồi thường của họ. Theo hãng truyền thông nhà nước The Paper, những cư dân ở phân khu quận Yanchanglu, quận Chengguan nếu có kết quả xét nghiệm dương tính với căn bệnh này sẽ được bồi thường từ 3,000 nhân dân tệ (khoảng 446 USD) đến 50,000 nhân dân tệ (khoảng 7,438 USD).

Cô Wang nói với The Epoch Times rằng cô đủ điều kiện để nhận khoảng 7,500 nhân dân tệ (khoảng 1,115 USD) cho các khoản tiền lương bị mất, chi phí đi lại và các thiệt hại chung. Nhưng cô từ chối ký vào thỏa thuận.

Cô Wang cho biết cô lo ngại mình sẽ bị tình trạng kinh niên do nhiễm phải bệnh này.

Nhân viên trang trại: Vài nghìn ca nhiễm bệnh hàng năm

Liu Gang (bí danh) đã làm việc được hai năm tại một trang trại Nội Mông kể từ khi tốt nghiệp đại học. Anh nói với The Epoch Times với điều kiện ẩn danh rằng anh và sáu đồng nghiệp được chẩn đoán nhiễm bệnh brucellosis. Tuy nhiên, người chủ trang trại yêu cầu họ tiếp tục làm việc và không cho phép họ nộp đơn bồi thường nghề nghiệp.

Anh Liu cho biết các trang trại lớn hơn có nhiều ca nhiễm bệnh hơn, lên đến hàng chục người ở mỗi trang trại.

Anh tiết lộ rằng nhiều gia súc và cừu trong các trang trại của Trung Quốc đã nhiễm bệnh brucellosis, và xác nhận thêm rằng một số nhân viên tại các công ty lớn sản xuất sữa cũng đã mắc bệnh này.

Anh Liu cho biết gia súc bị bệnh có thể được chuyển từ nơi này sang nơi khác và có khả năng lây lan bệnh brucellosis. Anh cho rằng đã có vài nghìn trường hợp nhiễm bệnh ở Nội Mông. The Epoch Times đã không thể xác minh một cách độc lập tuyên bố của anh Liu.

Anh Liu nói thêm rằng theo các quy định, gia súc bị bệnh phải bị tiêu huỷ và khử trùng môi trường ô nhiễm xung quanh. Tuy nhiên, các trang trại thường không sẵn sàng chi trả những chi phí này và không cung cấp cho nhân viên đồ bảo vệ ngoài găng tay và khẩu trang.

Người ta có thể bị nhiễm bệnh nếu ăn thịt chưa nấu chín hoặc các sản phẩm sữa từ động vật bị nhiễm bệnh chưa được tiệt trùng.

Về tình hình của bản thân, anh Liu cho biết: “Tôi được chẩn đoán vào tháng 9 năm ngoái và đang điều trị. Các triệu chứng ban đầu của tôi là mệt mỏi và đổ mồ hôi. Bây giờ tôi bị đau và viêm khớp, chủ yếu ở khớp vai và khớp khuỷu tay, và một phần ở hệ thống sinh sản.”

Frank Yue 
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn