Ấn Độ đang trải qua đợt bùng phát COVID-19  trên diện rộng với hơn 300,000 ca nhiễm mỗi ngày trong tuần qua. Cùng các quốc gia dân chủ, chế độ cộng sản Trung Quốc đã hứa sẽ giúp Ấn Độ, tuy nhiên, truyền thông Ấn Độ đưa tin rằng một hãng hàng không quốc doanh lớn của Trung Quốc đã đình chỉ tất cả các chuyến bay chở thiết bị y tế đến Ấn Độ, và các nhà sản xuất vật tư y tế Trung Quốc đã đồng loạt tăng giá.

Trung Quốc đình chỉ chuyến bay đến Ấn Độ,
Thân nhân thực hiện nghi thức cuối cùng cho một nạn nhân tử vong vì COVID-19 tại một khu hỏa táng ở New Delhi hôm 26/04/2021 (Ảnh: Money Sharma/AFP/Getty Images)

Trong những ngày gần đây, Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và Liên minh Châu Âu đã liên hệ với Ấn Độ để cung cấp hỗ trợ khẩn cấp. Chính quyền ông Biden đã hứa ngay lập tức cung cấp cho Ấn Độ những nguyên liệu thô cần thiết để sản xuất vaccine, vật tư y tế và thiết bị bảo hộ.

Chính phủ Trung Quốc cũng hứa sẽ hỗ trợ và giúp đỡ Ấn Độ. Hôm 26/04, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã tweet: “Chúng tôi lo ngại về tình hình nghiêm trọng tại Ấn Độ. Chúng tôi sẵn sàng trợ giúp nếu Ấn Độ cho chúng tôi biết nhu cầu cụ thể.”

Tuy nhiên, theo bản tin của Times of India hôm 26/04, hãng hàng không quốc doanh Sichuan Airlines của Trung Quốc đã đình chỉ tất cả các chuyến bay chở hàng đến Ấn Độ trong 15 ngày. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng người dân địa phương có được máy tạo oxy và các thiết bị y tế cần thiết khẩn cấp khác từ Trung Quốc.

Ngoài ra, các thương nhân cũng phàn nàn rằng các nhà sản xuất Trung Quốc đã tăng giá vật tư y tế lên 35-40% và phí vận chuyển cũng tăng hơn 20%, bài báo trên cho biết.

Trung Quốc đình chỉ chuyến bay đến Ấn Độ,
Phản lực cơ A320 của hãng hàng không Tứ Xuyên bên trong xưởng cất phi cơ Airbus Thiên Tân ở thành phố Thiên Tân, miền bắc Trung Quốc vào ngày 21/04/2009 ( Ảnh: Frederic J. Brown/AFP/Getty Images).

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 26/04, một phóng viên thuộc công ty Phát thanh truyền hình Ấn Độ đã hỏi phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân về tình trạng đình chỉ bay: “tuần trước ông đã nói rằng Trung Quốc và Ấn Độ đang trao đổi về việc cung cấp vật tư y tế cho Ấn Độ. Đồng thời, các công ty Ấn Độ cũng đang mua vật tư y tế từ Trung Quốc để đáp ứng nhu cầu của Ấn Độ nhằm ứng phó với đại dịch này. Nhưng hôm nay, hãng hàng không Tứ Xuyên của Trung Quốc đã đình chỉ hoạt động vận chuyển hàng hóa đến Ấn Độ, điều này đã ngăn Ấn Độ mua các mặt hàng cần gấp vào thời điểm quan trọng này.”

Ông Uông đã trả lời bằng việc nhắc lại rằng Trung Quốc sẽ hỗ trợ và nói rằng việc các công ty Ấn Độ mua khẩn cấp vật tư y tế từ Trung Quốc “là hành vi mua hàng bình thường giữa các công ty.” Và ông đề nghị phóng viên Ấn Độ này kiểm tra các hãng hàng không liên quan về hoạt động của các chuyến bay cụ thể.

Hiện tại, hơn một chục quốc gia đã đình chỉ các chuyến bay đến Ấn Độ, nhưng lệnh cấm này không bao gồm các chuyến bay chở hàng hoặc phi cơ chở nhân viên y tế. Ngược lại, các quốc gia như Vương quốc Anh đang tích cực điều động các chuyến bay chở vật tư y tế cho Ấn Độ. Một chuyến bay từ Anh mang theo máy thở và máy tạo oxy đã hạ cánh xuống Delhi vào hôm 27/04.

Về lời hứa của Trung Quốc sẽ giúp Ấn Độ, nhà báo Hoa Kỳ và là chuyên gia về Trung Quốc ông Gordon Chang đã trả lời trên Twitter bằng việc yêu cầu Trung Quốc hãy công bố làm cách nào mà đại dịch COVID-19 đã bùng phát.

Trung Quốc bỏ mặc đến Ấn Độ,
Ảnh: Chụp màn hình Twitter ông Gordon G. Chang.

“Cảm ơn bà, #China. Bà có thể giúp #Ấn Độ – và phần còn lại của thế giới – nếu bà nói với chúng tôi tất cả những gì bà biết về việc làm cách nào mà #COVID19 đã bùng phát. #coronavirus #WuhanLab.”

Trích dẫn nội dung Tweet của bà Hoa Xuân Oánh:

“Chúng tôi lo ngại về tình hình nghiêm trọng tại Ấn Độ. Chúng tôi sẵn sàng trợ giúp nếu Ấn Độ cho chúng tôi biết nhu cầu cụ thể.”

Đại dịch COVID-19 bắt đầu ở thành phố Vũ Hán của Trung Quốc vào tháng Mười Một năm ngoái đã cướp đi sinh mạng của 3.13 triệu người trên toàn thế giới, nhưng cho đến nay Trung cộng vẫn chưa cung cấp dữ liệu gốc về loại virus này, điều này đã vấp phải chỉ trích của nhiều người dân trên thế giới.

Hôm 22/04, một nhóm thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đã đề xuất một dự luật yêu cầu tổng thống Joe Biden giải mật thông tin tình báo về phòng thí nghiệm P4, thuộc Viện Virus học Vũ Hán, nơi bị nghi ngờ làm rò rỉ virus.

Cập nhật: Theo Times of India, vào đêm muộn hôm 27/04, hãng hàng không Sichuan Airlines cho biết hãng này đang làm việc theo kế hoạch để nối lại các chuyến bay chở hàng đến Ấn Độ, mặc dù vậy các chuyến bay vẫn đang bị tạm dừng.

Do Alex Wu thực hiện
Thiện Lan biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn