Ước tính có 10.000 binh sĩ của quân đội Trung Quốc hiện đang có mặt tại điểm nóng ở khu vực trải dài từ bờ nam của hồ Pangong Tso, đèo Spanggur cho tới đèo núi chiến lược Rechin La – tất cả đều thuộc vùng Chushul, gần Đường Kiểm soát thực tế (LAC).

Một số nguồn tin Ấn Độ cho biết, đã thấy sự xuất hiện của các phương tiện chiến đấu bộ binh của Trung Quốc gần biên giới ở vùng đèo Spanggur. Sự hiện diện quy mô lớn của binh sĩ Trung Quốc ở vùng biên giới thể hiện tình hình “nguy hiểm nhất” ở miền đông Ladakh kể từ sau vụ xô xát đẫm máu ở thung lũng Galwan khiến 20 lính Ấn Độ thiệt mạng, bao gồm một số sĩ quan chỉ huy.

Tại các khu vực chiến lược quanh Rechin La, binh sĩ được bố trí cách nhau từ 800m-1000m, trong phạm vi có thể sử dụng vũ khí hạng nhẹ. Gần như tất cả các vị trí binh sĩ của hai bên đều nằm trong tầm tấn công của bên còn lại. 

Trong bối cảnh căng thẳng Ấn -Trung gia tăng liên tục nhiều tháng qua, các chuyên gia cảnh báo hai nước có vũ trang hạt nhân này có thể vô tình rơi vào chiến tranh.

Huyền Thanh

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn